Nick Vujicic kéo ông chủ Tôn Hoa Sen khỏi ‘vũng lầy'?

(VTC News) – Sắp quay trở lại Việt Nam, Nick Vujicic đã góp phần không nhỏ kéo ông chủ Tôn Hoa Sen khỏi ‘vũng lầy’.

Ông chủ Tôn Hoa Sen kiếm bộn

Thời gian qua, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen là đại gia mất mát nhiều nhất trong các đại gia Việt trên TTCK. Ông trượt dài trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Ông Vũ trượt dài từ Top 10 xuống cuối Top 20 khi cổ phiếu HSG giảm sâu.

Tính từ cuối năm 2013, HSG giảm 4.900 đồng/CP xuống “đáy” 36.400 đồng/CP thiết lập trong ngày 13/5. Sự đi xuống của HSG khiến giá trị cổ phiếu HSG mà ông Vũ nắm giữ bị hao hụt mạnh. Ông Vũ mất 210,05 tỷ đồng. Tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Vũ tại ngày 13/5 “chỉ” còn 1.560,36 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, thông tin Nick Vujicic trở lại Việt Nam trong tháng 5 được hâm nóng. Không biết có phải lý do này hay không mà cổ phiếu HSG bỗng mạnh mẽ trở lại. Khi thị trường giảm điểm, HSG vẫn tăng, khi VN-Index phục hồi, HSG tăng trần.

  Năm ngoái, trong khoảng thời gian Nick ở Việt Nam, cổ phiếu HSG tăng rất mạnh 

Năm ngoái, trong khoảng thời gian Nick ở Việt Nam, cổ phiếu HSG tăng rất mạnh 

Chỉ trong 3 ngày qua, HSG đã mang về cho ông Vũ hàng trăm tỷ đồng khi tăng 7.300 đồng/CP lên 43.700 đồng/CP. HSG giúp ông Vũ đút túi 312,93 tỷ đồng. Ông Vũ đã lấy lại được những gì đã mất trong suốt hơn 5 tháng qua. Năm ngoái, trong khoảng thời gian Nick ở Việt Nam, cổ phiếu HSG cũng tăng rất mạnh.

Nhưng nếu tính chung trong cả tuần qua, túi tiền của ông Vũ xẹp hơn một chút vì HSG có 2 phiên giảm sàn. Sau 5 ngày giao dịch, HSG “chỉ” tăng 1.700 đồng/CP. Khối tài sản khổng lồ của ông Vũ chỉ có thêm 72,86 tỷ đồng.

Những đại gia khác như ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đòan Hòa Phát, ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đại Dương và ông Hồ Hùng Anh, bà Nguyễn Hoàng Yến, hai sếp lớn của Masan đều có cơ hội nhận thêm bạc tỷ khi cổ phiếu họ nắm giữ tăng mạnh.

Nhiều đại gia mất mát

Trong khi hầu hết các đại gia trong Top 10 của danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đều kiếm bộn thì không ít đại gia khác “nghèo” hơn lại chịu thiệt hại không nhỏ khi cổ phiếu họ nắm giữ giảm sâu.

Trong tuần qua, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn mất 20,23 tỷ đồng. Mặc dù tăng trần trong phiên 16/5 nhưng SSI vẫn không tránh được 1 tuần mất mát khi sau 5 phiên, SSI giảm 800 đồng/CP xuống 21.900 đồng/CP.

Nhận được sự hỗ trợ từ động thái mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài nhưng ITA vẫn không thể có tăng trưởng. Sau 1 tuần giao dịch, ITA giảm 100 đồng/CP xuống 7.500 đồng/CP. ITA sụt giảm nhẹ khiến tài khoản của bà Đặng Thì Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo rung lắc đôi chút. Giá trị tài sản cổ phiếu ITA do bà Yến nắm giữ giảm 5,2 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE vốn được xem là một nữ tướng tài năng. Là nữ tướng tài năng nhưng bà Thanh cũng không thể giúp REE có tuần giao dịch thuận lợi. Sau 5 phiên, REE giảm 1.000 đồng/CP xuống 22.900 đồng/CP. REE “thổi bay” 9,9 tỷ đồng khỏi tài khoản chứng khoán của bà Thanh.

REE khiến cả gia đình bà Thanh mất mát lớn. Với việc sở hữu gần 15 triệu cổ phiếu REE, ông Nguyễn Ngọc Hải, chồng bà Thanh mất 14,71 tỷ đồng. Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh, ái nữ xinh nhất làng chứng khoán hao hụt 3,5 tỷ đồng. Nguyễn Ngọc Thái Bình, con bà Thanh mất 2,9 tỷ đồng. Như vậy, tài sản của gia đình bà Thanh giảm 31 tỷ đồng.

Dù công bố các chỉ tiêu lạc quan trong báo cáo tài chính nhưng FPT vẫn không được nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy, tuần qua, FPT giảm 2.300 đồng/CP. FPT khiến 2 sếp lớn của Tập đoàn này mất bạc tỷ. Cụ thể, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT hao hụt 45,02 tỷ đồng. Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT mất 23,4 tỷ đồng.

Bảo Linh

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU