• Zalo

Những vũ khí quái dị ít được biết đến thời Trung cổ

Thế giớiThứ Tư, 06/02/2019 09:26:00 +07:00

Những vũ khí thô sơ thời trung cổ đôi khi vượt xa sức tưởng tượng về sự sáng tạo cũng như tính sát thương của chúng.

Rất lâu trước chiến tranh hiện đại là thời kỳ của những hiệp sĩ mặc áo giáp tay khiên tay kiếm trên lưng ngựa. Tuy nhiên các loại vũ khí mà quân đội thời này sử dụng không chỉ có thế.

Khiên súng

vu-khi-trung-co-1

(Ảnh: Ancient-Origins)

Chiếc khiên súng đúng như tên gọi của nó, nó là một chiếc khiên với một khẩu súng khóa ở giữa, với một cửa sổ vuông nhỏ như một cổng quan sát. Chiếc khiên có thể đã được các vệ sĩ của Henry VIII sử dụng vào khoảng 1544-1547.

Mặc dù có nhiều ví dụ về khiên súng được tìm thấy ở Anh, chúng được cho là có nguồn gốc từ Italy.

Dao găm ba

vu-khi-trung-co-2

(Ảnh: Ancient-Origins)

Dao găm ba "Spring Loaded Triple Dagger" thoạt nhìn như một con dao găm bình thường, nhưng khi người cầm nhấn vào vị trí, hai con dao găm hai bên xuất hiện - biến con dao găm đơn thành một cây đinh ba. Dao găm ba có thể linh hoạt sử dụng như một con dao găm đơn giản hoặc như dao ba mũi để gây thêm sát thương.

Urumi

vu-khi-trung-co-3 3

(Ảnh: Ancient-Origins)

Urumi là một thanh kiếm dài rất linh hoạt được làm từ thép hoặc đồng thau, và thường được coi là một cây roi kim loại. Nó thường được tạo thành từ nhiều lưỡi kim loại mịn được gắn vào một tay cầm, trong một số trường hợp có thể có tới 30 lưỡi trong một thanh. Vũ khí có nguồn gốc từ các bang miền nam Ấn Độ, được biết đến từ thời Đế chế Mauryan.

Lửa Hy Lạp

vu-khi-trung-co-4 3

(Ảnh: Ancient-Origins)

Lửa Hy Lạp là một vật liệu gây cháy có thể bắn ra từ một con tàu và sẽ cháy trên mặt nước. Người ta nói rằng vào thế kỷ thứ 7, một kiến trúc sư Byzantine tên là Kallinikos đã phát minh ra Lửa Hy Lạp và sử dụng nó để bảo vệ Constantinople chống lại một hạm đội Ả Rập. Điều làm nên sự khác biệt là việc họ sử dụng vòi phun áp lực để phóng chất lỏng lên kẻ thù. Thành phần của lửa này được đoán là hỗn hợp của nhựa thông, naphta, vôi, canxi, photphua, lưu huỳnh hoặc niter.

Man-Catcher (Gậy bắt người)

vu-khi-trung-co-5 5

(Ảnh: Ancient-Origins)

Man-Catcher là một thanh cực dài với một ngạnh hai đầu ở đầu trông giống như cổ áo. Nó thường được sử dụng để kéo một người cưỡi ngựa xuống và thường được dùng để bắt hoàng gia làm con tin do không làm bị thương người bị bắt. Tuy nhiên, nếu người bị bắt không mặc áo giáp, họ có thể phải chịu một số vết thương từ gai trên vòng trong của ngạnh.

Kpinga

vu-khi-trung-co-6 5

(Ảnh: Ancient-Origins)

Kpinga là một con dao ném được sử dụng bởi các chiến binh của bộ lạc Azube ở Nubia ở Châu Phi. Con dao có ba lưỡi nhô ra từ trung tâm, đa dạng về hình dạng và kích thước.

Dao sẽ chỉ được ném sau khi đã có cảnh báo với bạn đồng hành. Một Kpinga chỉ được trao cho các chiến binh chuyên nghiệp và được coi là biểu tượng của sức mạnh. Khi kết hôn, Kpinga được chú rể tặng cho gia đình cô dâu.

Móng vuốt của Archimedes

vu-khi-trung-co-7 7

(Ảnh: Ancient-Origins)

Móng vuốt của Archimedes rất giống Man-Catcher nhưng lớn hơn nhiều. Vào thế kỷ thứ 3, nó được Archimedes thiết kế để bảo vệ thành phố Syracuse chống lại hải quân La Mã.

Người La Mã trang bị cho tàu những chiếc thang khổng lồ để leo lên bờ biển. Móng vuốt là một cơ chế bắt tàu với cánh tay bằng gỗ giống như cần cẩu có móc ở cuối, nâng và lật úp những con tàu.

"Tổ ong"

vu-khi-trung-co-8 7

(Ảnh: Ancient-Origins)

Tổ ong bao gồm các ống lục giác chứa hàng chục mũi tên lửa. Các ống sẽ mở rộng ở đầu để hỗ trợ cho việc phân tán các mũi tên khi tổ mở ra.

Vũ khí này có thể bắn ra hơn hai chục mũi tên cùng một lúc. Các mũi tên thường được tẩm chất độc hoặc vật liệu dễ cháy.

Tổ ong có lẽ được phát minh vào khoảng thế kỷ 11, trong thời gian người Trung Quốc đang thử nghiệm công nghệ súng bột và tên lửa. Vũ khí này không chỉ gây chết người, nó còn hoạt động như một vũ khí tâm lý do tiếng ồn và khói mà nó phát ra.

Zhua

vu-khi-trung-co-9 9

(Ảnh: Ancient-Origins)

Zhua, có nghĩa là móng vuốt, là một vũ khí cổ xưa của Trung Quốc bao gồm một bàn tay sắt có móng vuốt ở đầu cột dài khoảng 1,83 mét. Giống như Dao găm ba, nó được sử dụng để giải giáp kẻ thù cũng như đẩy lùi các tấm khiên. Tuy nhiên, Zhua cũng có thể gây chết với sức nặng của nó.

Khiên đèn lồng

vu-khi-trung-co-10 9

(Ảnh: Ancient-Origins)

Khiên đèn lồng được gọi là “con dao của quân đội Thụy Sĩ”, vì nó chứa nhiều vật phẩm trên một chiếc khiên. Đó là một chiếc khiên nhỏ có hình xô và có một cái móc có thể treo đèn lồng. Tính năng này nhằm mục đích làm mù đối thủ trong các trận chiến đấu trong bóng tối. Các phiên bản phức tạp hơn của lá chắn đèn lồng có thể bao gồm găng tay, gai, lưỡi kiếm, cũng như một bộ điều chỉnh độ sáng cho đèn lồng. Tuy nhiên người ta tin rằng chiếc khiên đèn lồng không bao giờ thực sự được sử dụng trong chiến đấu, mà chỉ để tuần tra trên đường phố Italy vào ban đêm.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !