• Zalo

Những thông tin bất ngờ về que thử thai ít người biết

Sức khỏe Thứ Sáu, 11/08/2017 07:28:00 +07:00

Có rất nhiều lựa chọn que thử thai khác nhau, thậm chí với số lượng khổng lồ các thương hiệu có thể khiến bạn chóng mặt, tuy vậy, bạn có từng thắc mắc chúng hoạt động thế nào và loại nào là tốt nhất?

Bạn nghĩ rằng dùng que thử thai rất đơn giản, chỉ cần nhúng que trong nước tiểu là xong? Nhưng sự thực, xung quanh que thử thai có rất nhiều thông tin bạn chưa biết.

Có hàng chục loại test thử thai tại nhà trên thị trường: Dù bạn đến phòng khám của bác sĩ hay mua một loại bất kỳ ở cửa hàng tạp hoá, tất cả các test thử thai nước tiểu đều đo lường một loại hormone gọi là gonadotropin hay HCG.

huong-dan-su-dung-que-thu-thai-dung-cach-21-2316

 Sử dụng que thử thai

Hormone nằm trong máu và nước tiểu của bạn ngay cả khi không mang thai, nhưng khi bào thai bắt đầu phát triển, mức độ hormone này sẽ tăng và que thử dễ dàng phát hiện ra.

"Một khi mức hormone đạt tới 25 đơn vị quốc tế (IU), test kiểm tra như que thử thai sẽ trả về kết quả dương tính", các chuyên gia cho biết.

Sử dụng que thử thai vào buổi sáng: Lý do bạn nên dùng que thử vào buổi sáng vì sau khi ngủ cả đêm, HCG sẽ tích lại trong nước tiểu nhiều hơn, giúp que thử phát hiện ra nhanh chóng, dễ dàng.

Những loại que thử hiện có trên thị trường hiện này, có độ nhạy cao hơn nhiều so với một thập kỷ trước. Do đó việc thử thai vào buổi sáng là "không cần thiết". 

Video: Thiếu nữ sinh con rồi mới biết

Hầu như tất cả các loại que thử thai đều như nhau: Nếu bạn đang đau đầu trong việc chọn lựa mua một que thử từ cửa hàng tạp hoá hay từ một trung tâm uy tín, chuyên gia khuyên hầu như không có sự khác biệt giữa cả hai loại này.

"Bạn không cần phải mua một loại que thử siêu đắt để có được kết quả chính xác", "Hãy mua que thử thai ở bất cứ tiệm tạp hoá hay quầy thuốc nào chỉ cần nó là hàng chính hãng”.

Lý do của việc này là, tất cả các sản phẩm que thử thai đều hoạt động cùng dựa trên đánh gia ngưỡng HGC có đạt tới 25IU hay không.

Mặc dù, một số sản phẩm đắt tiền có độ nhạy cao hơn, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ dương tính giả, vì một lượng nhỏ HCG luôn nằm trong nước tiểu bình thường của bạn.

Sẽ chỉ có kết quả âm hoặc dương tính khi dùng que thử thai: Chuyên gia cho biết, tất cả các xét nghiệm nước tiểu đều chỉ đưa ra kết quả âm hoặc dương tính, có nghĩa là chúng chỉ biểu hiện sự có mặt của HCG trong nước tiểu có đạt mức 25 IU không.

Nhưng cũng có các thử nghiệm định lượng, được thực hiện bằng cách đo lượng HCG trong máu. Nó thường được làm ở phụ nữ có nguy cơ sẩy thai hoặc các biến chứng thai nghén khác.

Sử dụng que thử thai có thể có kết quả dương tính giả: Một số loại thuốc dùng cho sinh sản, có chứa HCG và có thể làm tăng lượng hormone này trong nước tiểu của bạn. Đây có thể là nguyên nhân, khiến bạn bị kết quả dương tính mà không có thai - dương tính giả?

Rối loạn tuyến yên hoặc khối u trong tinh hoàn hoặc buồng trứng cũng làm tăng HCG, gây dương tính giả.

Hãy tin tưởng khi sử dụng que thử thai: Bạn có thể lặp lại việc sử dụng que thử thai để tự xét nghiệm, ngay cả khi trước đó bạn nhận được kết quả dương tính, bởi vì kết quả lần đầu tiên có thể không chính xác.

Sự thực thì một số người phải thử thai 3-4 lần rồi mới có kết quả chính xác và đến bác sĩ.

Lê Thạch
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những thông tin bất ngờ về que thử thai ít người biết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin