Những thói quen khiến sức khỏe đàn ông xuống dốc không phanh

(VTC News) - Phái mạnh muốn khỏe, chỉ bỏ thuốc thôi chưa đủ, những thói quen sau còn gây hại cho cơ thể hơn cả thuốc lá.

Ngồi lì cạnh bàn phím

Ngồi lì cạnh bàn phím cả ngày không chỉ không tốt cho tinh thần mà còn dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch, tăng cân béo phì...Nói đến đây nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tập thể dục để đảm bảo sức khỏe. Nhưng tập thể dục mỗi ngày 1 tiếng đồng hồ cũng không thể bù lại những tác hại do việc ngồi cả ngày gây ra. 

Do vậy, nếu không thể lựa chọn cách vừa làm việc vừa đứng, thỉnh thoảng bạn hãy đi đi lại lại trong văn phòng. Việc thường xuyên nghỉ ngơi vài phút không những tăng khả năng làm việc của bạn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Ăn đồ dầu mỡ

Mỡ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và là thành phần dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Lượng mỡ thích hợp đưa vào cơ thể cung cấp năng lượng và duy trì chức năng sinh lý. Nhưng nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm có hàm lượng mỡ cao lại gây ra tác hại khó lường cho sức khỏe.

Trong số các thực phẩm, dầu mỡ chính là kẻ thù số một của gan. Các thực phẩm có hàm lượng mỡ cao, qua đường ruột được hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp.

Người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan. Việc khó phân giải lượng mỡ tích tụ trong gan dễ gây ra các bệnh như xơ gan, ung thư gan.

Bệnh nhân viêm gan nên lựa chọn thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, thay thế bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin như hoa quả tươi.

Hay ăn đêm

Gan là công xưởng của cơ thể, các thành phần dinh dưỡng sau khi được hấp thụ vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan. Việc ăn đêm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, tăng gánh nặng cho chức năng này, thậm chí gây rối loạn chức năng gan. 

Đối với người bệnh là hết sức tối kị. Ngoài ra ăn đêm còn không có lợi cho các chức năng khác như: dạ dày, tì vị, thận, mật…

Những người viêm gan B mạn tính tốt nhất không nên ăn đêm hoặc cố gắng giảm thiểu ăn đêm. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng vào buổi tối nên lựa chọn các thực phẩm có thành phần đường như kẹo hay bột mỳ, nhưng không nên ăn quá nhiều.

Ngủ không đủ giấc

Việc thường xuyên ăn bớt thời gian ngủ gây ảnh hưởng không tốt cho tim mạch, trí não và tâm trạng. Ngủ thêm giờ vào hôm sau cũng không có tác dụng bù lại cho thời gian thiếu hôm trước. 

Vì vậy tốt hơn hết là bạn nên đặt ra một thời gian đi ngủ cố định, tắt hết mọi thiết bị điện tử 30 phút trước khi lên giường vì những thiết bị này làm bạn khó ngủ trong khi vẫn đang rất buồn ngủ.

Uống nhiều bia rượu

Cánh mày râu rất thích tự thưởng cho mình vài giờ hạnh phúc bên ly bia hoặc rượu nhưng nếu uống hơn 3 ly bia hoặc rượu mỗi ngày, bạn sẽ thực sự gặp rắc rối. Chưa kể đến lượng cồn quá cao có thể dẫn đến tử vong, các anh chàng nên suy nghĩ đến cân nặng đang leo thang khi cạn hết ly này đến ly khác. 

Bạn có thể tự thưởng cho mình vài ly vui vẻ bên bạn bè nhưng không nên uống thường xuyên và uống quá nhiều.


Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN