• Zalo

Những sự thật ít biết về chiếc máy bay 'độc' của Airbus

Kinh tế Thứ Hai, 26/01/2015 11:29:00 +07:00

Airbus Beluga đang là một trong những mẫu máy bay cỡ lớn có thiết kế độc đáo nhất của ngành hàng không thế giới.

(VTC News) - Airbus Beluga đang là một trong những mẫu máy bay cỡ lớn có thiết kế độc đáo nhất của ngành hàng không thế giới.

Dưới đây là 10 sự thật ít người biết về chiếc máy bay độc đáo nhất của hãng Airbus:

1. Beluga là tên một loại cá voi trắng có kích thước khá lớn. Chiếc máy bay của Airbus có thiết kế dường như được lấy cảm hứng từ loài cá này. Và nguồn cảm hứng không chỉ về ngoại hình mà còn về kích thước nữa khi Airbus Beluga thuộc loại máy bay siêu lớn.

Hình ảnh máy bay Airbus Beluga với cái bướu đặc trưng
Hình ảnh máy bay Airbus Beluga với cái bướu đặc trưng 
2. Sức chứa cụ thể của Airbus Beluga là 1.400m3 hàng hóa. Tương đương với mức chuyên chở 47 tấn, 671 hành khách, 36 xe hơi hay 7 con voi châu Phi.

3. Đội bay của Airbus Beluga cần có 2 phi công và một người quản lý bốc dỡ hàng hóa để đảm bảo cho việc chuyên chở số lượng lớn.

4.Airbus Beluga được đưa vào sử dụng từ năm 1994, hiện tại, còn 5 chiếc đang còn sử dụng và thực hiện 60 chuyến bay mỗi tuần.

Airbus Beluga sở hữu khả năng chuyên chở mạnh mẽ
Airbus Beluga sở hữu khả năng chuyên chở mạnh mẽ 
5. Buồng lái được thiết kế thấp hơn bình thường và cho phép việc chuyển hàng hóa từ đầu máy bay lên và xuống dễ dàng hơn

6. Airbus để cho các quốc gia sản xuất khác nhau sản xuất các bộ phận của máy bay Beluga: Cánh từ Vương quốc Anh, đuổi từ Tây Ban Nha cùng việc lắp đặt thực hiện tại Pháp, Đức và Trung Quốc.

Phần đầu đặc biệt của Airbus Beluga
Phần đầu đặc biệt của Airbus Beluga 
7. Kể từ ngày mới hoạt động, khả năng vận hành và tỷ lệ chuyên chở của Airbus Beluga đã tăng gấp 5 lần. Tuy nhiên, trong yêu cầu ngày càng lớn của ngành hàng không, Airbus vẫn đang lên kế hoạch cải thiện mẫu máy bay này của mình.

Cá voi beluga thực sự
Cá voi beluga thực sự 
8. Đặc biệt, một thế hệ máy bay mang tên Airbus Beluga phiên bản mới có thể sắp được đưa vào sản xuất. Và có thể được sử dụng rộng rãi vào năm 2020.

9. Phần thân trên của mẫu máy bay mới sẽ được thêm thắt một số chi tiết, giúp nó trở nên rộng rãi hơn và có phần rộng hơn phần thân - khiến Airbus Beluga trông giống như một quả bong bóng.

Video bên trong máy bay Airbus Beluga - Nguồn CNN:

10. "Cá voi trắng của bầu trời" đang nằm trong top những máy bay còn đang hoạt động hiếm nhất và được yêu thích nhất.

Khánh Huy (Theo CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin