• Zalo

Những sự cố đáng tiếc của các cuộc du hành vũ trụ trong lịch sử

Khoa học - Công nghệThứ Bảy, 02/11/2019 08:12:00 +07:00

Du hành vào vũ trụ là một hành trình đầy nguy hiểm khi có những phi hành gia phải chịu chung số phận cùng phi thuyền của mình.

vutru1

Thảm họa Challenger là một trong những thảm kịch lớn nhất trong lịch sử hàng không vũ trụ. Sự cố này xảy ra vào tháng 1/1986 với 7 phi hành gia đang ở trên phi thuyền.

vutru2

Chỉ 1 phút sau khi tàu vũ trụ này khởi hành, một bộ phận nào đó gặp lỗi kỹ thuật và ngọn lửa lan ra khắp phi thuyền.

vutru3 3

Tàu con thoi Challenger phát nổ và toàn bộ 7 thành viên đều thiệt mạng. Chương trình tàu con thoi của NASA sau đó tạm dừng.

vutru4 3

Tàu Apollo 12 cũng từng gặp phải sự cố khi trong quá trình phóng, tên lửa này bị 2 tia sét đánh trúng

vutru5 5

Tuy nhiên, sự cố này không gây ra một thảm kịch bởi sau đó các phi hành gia gồm Charles Conrad, Alan L. Bean và Richard F. Gordon vẫn có thể đặt chân lên Mặt Trăng và chụp được những bức ảnh ấn tượng.

vutru6 5

Thảm kịch không gian Columbia xảy ra vào năm 2003 và những gì diễn ra trong sự cố này dường như là sự lặp lại của thảm họa Challenger 17 năm trước đó.

vutru7 7

Ngay khi đi vào bầu khí quyển của Trái Đất sau khi hoàn thành nhiệm vụ, một lỗi kỹ thuật không may xảy ra khiến tàu con thoi Columbia nổ tung và toàn bộ 7 thành viên trong phi hành đoàn thiệt mạng.

vutru8 7

Số phận tàu vũ trụ Soyuz 11 là một thảm kịch trong chương trình không gian của Liên Xô. Phi thuyền này được phóng vào năm 1971 với các phi hành gia gồm Georgy Dobrovolsky, Vladislav Volkov và Viktor Patsayev.

vutru9 9

Sau khi hoạt động trên trạm không gian Salyut 1 ba tuần, tàu Soyuz dự định sẽ quay trở về Trái Đất nhưng điều đó không xảy ra.

vutru10 10

Một van xả trong cabin không may bị mở ra và cả 3 nhà du hành vũ trụ đều thiệt mạng.

vutru11 10

Năm 1975, lần đầu tiên, Mỹ và Liên Xô hợp tác với nhau trong một sứ mệnh không gian mang tên Apollo-Soyuz.

vutru12 12

Sứ mệnh này thành công với nhiều khoảnh khắc lịch sử, chẳng hạn như cái bắt tay nổi tiếng giữa chỉ huy của Mỹ Thomas P.Safford và chỉ huy Liên Xô Alexey Leonov.

vutru13 12

Tuy nhiên, trong hành trình trở về Trái Đất, một vụ rò rỉ khí độc xảy ra trong cabin Apollo của Mỹ khiến 3 phi hành gia gặp vấn đề về sức khỏe. Họ được đưa tới bệnh viện kịp thời và hồi phục trong vài tuần.

vutru14 14

Vladimir Komarov là phi hành gia đầu tiên đi vào không gian lần thứ 2. Tuy nhiên, hành trình lần thứ 2 này của ông trên tàu vũ trụ Soyuz 1 kết thúc trong một thảm họa.

vutru15 14

Tàu Soyuz 1 khởi hành vào tháng 4/1967 và Komarov có ý định sẽ đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng.

vutru16 16

Tuy nhiên tàu vũ trụ này gặp một số vấn đề về kỹ thuật và phi hành gia Komarov định quay về Trái Đất song hệ thống dù của phi thuyền này không hoạt động. Cái chết của Komarov là cái chết đầu tiên trong hành trình du hành vũ trụ của con người.

vutru17 16

Chuyến du hành không gian thứ 2 của người Mỹ diễn ra vào tháng 7/1961 với Virgil I. Grissom là phi hành gia duy nhất thực hiện nhiệm vụ. Sứ mệnh này được thực hiện thành công nhưng khi phi thuyền hạ cánh trên biển, cửa tàu bị tung ra và nước tràn vào phi thuyền.

vutru18 18

Nhờ một chiếc trực thăng của Hải quân Mỹ ứng cứu kịp thời mà phi hành gia đã Grissom thoát nạn.

Kiều Anh/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !