Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Những sáng tạo độc đáo nhất của các bạn nhỏ Việt Nam


(VTC News) - Sản phẩm "Robot đa năng phục vụ nông nghiệp" của em Nguyễn Văn Hòa, Trường THPT Hiệp Hòa số 2, Hiệp Hòa, Bắc Giang đã xuất sắc giành giải đặc biệt cuộc thi Sáng tạo thanh niên, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ VI (2009-2010)

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao giải đặc biệt cho em Nguyễn Văn Hòa.
(Ảnh:Phạm Thịnh)


Theo nhận xét của ban giám khảo, sản phẩm "Robot đa năng phục vụ nông nghiệp" có hình thức đẹp, giống với một con người, hoạt động linh hoạt, có thể tiến lùi, quay phải quay trái, cánh tay phun thuốc trừ sâu có thể phun theo mọi hướng thông qua bảng điều khiển.

Sản phẩm "Robot đa năng phục vụ nông nghiệp" có 3 chức năng là phun thuốc trừ sâu, tưới cây, hái quả và có một chức năng phụ là biến hình. Em Nguyễn Văn Hòa đã 3 lần tham gia cuộc thi và cả 3 lần đều đoạt giải.

Nói về sản phẩm giành được giải đặc biệt lần này, Hòa tâm sự tuy nhiều lần hệ thống điện của robot bị cháy nhưng em vẫn không nản chí. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại cuối cùng Hòa cũng đã hoàn thiện được sản phẩm ưng ý.

Nguyễn Văn Hòa đang giới thiệu về sản phẩm "Robot đa năng phục vụ nông nghiệp".

Hòa chia sẻ: “Người nông dân hiện nay đang phải trực tiếp thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc, đặc biệt là các công việc mang tính chất độc hại như phun thuốc trừ sâu, trực tiếp bón phân… Để chia sẻ khó khăn với người nông dân, em đã tạo ra sản phẩm này”. Bản thân gia đình Hòa cũng làm nông nghiệp nên sản phẩm của em trước hết phục vụ cho chính nhu cầu thực tiễn của gia đình.

Giải nhất thuộc về các công trình: "Robot Vibo", "Máy quét rác, lau nhà điều khiển từ xa", cụm đề tài "Mô hình học cụ lực, công; mô hình học cụ vẽ định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng", "Ý tưởng xanh - áo dài hạt đậu".
 

4 học sinh nhận được giải nhất của cuộc thi.

Em Đinh Thanh Bình, chủ nhân sản phẩm"Máy quét rác, lau nhà điều khiển từ xa" chia sẻ:“Từ việc nhận thấy công việc nội trợ trong gia đình cũng không kém phần nặng nhọc nên em đã làm ra sản phẩm này để chia sẻ gánh nặng công việc nhà với mẹ của em”.

Em Nguyễn Thị Quỳnh Như, năm nay mới 10 tuổi (Châu Thành, Long An) với sản phẩm "Ý tưởng xanh - áo dài hạt đậu" lại bắt nguồn từ việc muốn lưu giữ lại chiếc áo dài ngày xưa của mẹ. Trên nền chiếc áo dài truyền thống cũ kỹ của mẹ, Quỳnh Như đã sử dụng các hạt đậu, hạt mè để tạo nên các hoa văn truyền thống là hoa văn trên chiếc trống đồng Đông Sơn, tiêu biểu cho nền văn hóa Việt Nam. Quỳnh Hoa cũng tiết lộ về việc chọn những hạt đậu để trang trí ngoài việc thân thiện với môi trường thì còn bởi một lý do “ em rất thích ăn đậu”.

Hai sản phẩm "Robot đa năng phục vụ nông nghiệp" và "Ý tưởng xanh - Áo dài hạt đậu" sẽ được đề nghị Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới trao tặng giải thưởng WIPO.

Năm nay, Ban tổ chức cuộc thi - Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC) đã trao 74 giải thưởng với 1 giải đặc biệt, 4 giải nhất, 9 giải nhì, 20 giải ba và 40 giải khuyến khích. Số công trình đạt giải chủ yếu tập trung vào 3 lĩnh vực gồm các dụng cụ sinh hoạt gia đình; đồ chơi và đồ dùng phục vụ giải trí; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhiệt liệt biểu dương tinh thần ham học hỏi sáng tạo của các em thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, một dân tộc muốn phát triển được thì phải có sự sáng tạo. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi khuyến khích những sáng tạo, để những sản phẩm sáng tạo của các em thanh thiếu niên nhi đồng được có cơ hội áp dụng vào thực tiễn.

Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN