• Zalo

Những sai lầm 'chết người' khi xử lý vết kiến ba khoang đốt

Sức khỏe Thứ Hai, 24/10/2016 13:38:00 +07:00

Kiến ba khoang chứa chất nọc rất độc, chỉ cần tiếp xúc từ da với cơ thể chúng cũng để lại những thương tổn, nếu không xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho người trúng độc.

Kiến ba khoang là loài côn trùng có thân thon dài, các khoang đen - vàng cam xen kẽ. Chúng xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và rất thích ánh sáng đèn ban đêm.

Hiện tại, số lượng bệnh nhân tăng cao do thiếu hiểu biết về loài kiến ba khoang. Họ thường lỡ tay đập chết, chà xát kiến gây trúng độc.

Trong cơ thể của loài côn trùng này có chứa pederin, độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang. Độc kiến ba khoang gây phồng rộp khó chịu, nặng hơn có thể máu mủ, loét, phù nề, gây sốt, thậm chí hoại tử.

kien_ba_khoang

 Kiến ba khoang là loài côn trùng có thân thon dài, các khoang đen - vàng cam xen kẽ

Rửa vết thương bằng nước thông thường

Sau khi bị kiến ba khoang đốt, rửa tay bằng nước sạch thôi không đủ để tránh lây lan cũng như khử trùng tạm thời cho vết thương. Bởi vậy, khi bị loài côn trùng này cắn hãy rửa sạch tay với xà phòng sau đó sử dụng thuốc bôi hợp lí. Khi thấy xuất hiện các vết ban đỏ, lấm tấm mụn nước hãy dùng nước muối sinh lí rửa nhẹ ngày 3-4 lần để trung hòa chất tiết của côn trùng.

Tự ý bôi thuốc không đúng cách

Nhiều người thường nhầm lẫn vết đốt do kiến ba khoang với bệnh zona, khi trên da xuất hiện những vết phỏng rộng, lan tỏa, có mủ đã tự mua thuốc để bôi. Do không nắm rõ tình hình tiến triển của vết thương và cứ nghĩ bôi càng nhiều thuốc càng tốt. Có những người bệnh sau khi bôi thuốc bị loét da, tổn thương sâu hơn, lúc này việc điều trị sẽ càng lâu hơn.

kien ba khoang phong tranh2

 Nhiều người thường nhầm lẫn vết đốt do kiến ba khoang với bệnh zona

Gãi làm vết thương nghiêm trọng, nhiễm trùng da

Khi bị kiến ba khoang đốt, hiện tượng đầu tiên sẽ gặp phải là ngứa rát râm ran rất khó chịu và kéo dài. Khi đó nhiều người có thói quen gãi vết thương. Tuy nhiên, việc làm này có thể gây bợt da, trầy loét vết đốt, tổn thương sâu.

Hơn nữa, tay tiếp xúc với nhiều bề mặt sẽ chứa những bụi bẩn và vi khuẩn gây hại cho những vết thương hở, có thể dẫn tới nhiễm trùng da, nếu kéo dài dẫn tới nhiễm trùng toàn thân rất nguy hiểm.

Vì vậy, khi thấy kiến ba khoang trên da tuyệt đối không tự dùng tay trần để giết chúng, hãy thổi nhẹ hoặc dùng vật dụng để hất nhẹ chúng ra để tránh lây lan diện rộng.

Video: Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng thịt bò giả

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những sai lầm 'chết người' khi xử lý vết kiến ba khoang đốt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin