Những ngành học có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt nhất

Tuyển sinhThứ Năm, 01/06/2023 06:55:00 +07:00
(VTC News) -

Ngành học triển vọng có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt nhất nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên.

Lựa chọn ngành học là ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, việc chọn ngành học dễ kiếm việc là mong muốn của hầu hết học sinh khi đăng ký chọn trường.

Để không phải làm những công việc không yêu thích hay trái ngành trái nghề, thì hãy cùng tìm hiểu những ngành học có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt nhất trong tương lai nhé!

Ngành Công nghệ thông tin

Đây là ngành học có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt nhất, không bao giờ lỗi thời. Sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 khiến ngành công nghệ thông tin lại càng thêm hot. Đây là ngành học thu hút cả thị trường lao động trong và ngoài nước. 

Mức thu nhập cho từng vị trí của ngành học này cũng rất hấp dẫn, ít nhất từ 15-28 triệu đồng/ tháng. Học Công nghệ thông tin cơ hội làm việc rất đa dạng, có thể làm lập trình, quản trị cơ sở dữ liệu, kỹ sư phần mềm, thiết kế game video, quản trị mạng...

Công nghệ thông tin là ngành học được ưu tiên đào tạo. Mỗi năm, Việt Nam cần tới 80.000 nhân lực ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên, thị trường chỉ đáp ứng được khoảng 32.000 sinh viên trong một năm.

Những ngành học có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt nhất - 1

Nhân viên IT có thu nhập rất hấp dẫn. (Ảnh minh họa)

Ngành ngoại ngữ

Ngoại ngữ là ngành học có cơ hội tìm kiếm việc làm dễ nhất. Số lượng các văn phòng công ty đại diện nước ngoài đến Việt Nam ngày càng nhiều, sự đa dạng của các công ty nước ngoài tại Việt Nam là cơ hội rất lớn cho nguồn tuyển dụng lao động ngoại ngữ.

Chỉ cần thành thạo nghe nói đọc viết 1 trong 4 ngoại ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật thì sẽ không bao giờ lo thất nghiệp. Có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn có cơ hội cạnh tranh cao trong công việc, thường làm cho các công ty nước ngoài thì bạn phải chứng minh bằng năng lực. 

Ngành nha sĩ

Bác sĩ nha khoa là một trong những ngành nghề khó học với số điểm cao đầu vào ở nhiều trường đại học rất cao. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp của ngành này là 0,9%, và nằm trong top 4 của 300 ngành có lương cao nhất thế giới. 

Nhu cầu về chỉnh sửa răng cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao, khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn mà nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học.

Những ngành học có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt nhất - 2

Ngành nha sĩ được nhiều bạn trẻ theo đuổi. (Ảnh minh họa)

Ngành Marketing

Marketing có vai trò quan trọng trong việc phát triển của công ty, bất kỳ công ty nào, ngành nghề nào, sản xuất gì cũng cần đến tiếp thị, quảng bá sản phẩm cho mình. Vì vậy, khi theo học ngành này bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Ngành Marketing gồm nhiều vị trí làm việc rất đa dạng, phân ngạch như Brand Marketing, Content Marketing đều có những đặc thù công việc riêng và cơ hội phát triển cao có thể thu hút nhiều bạn trẻ.

Theo dự báo của trung tâm nhân lực TP.HCM, chỉ riêng tại thành phố này đã có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Marketing là 10.000 người/năm.

Ngành Logistics

Trong 3 năm tới, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ cần tuyển dụng khoảng 18.000 lao động. Mức lương của các vị trí ngành Logistics tại Việt Nam rất hấp dẫn, bởi thị trường chuỗi cung ứng đang từng bước đóng vai trò trụ cột trong kinh tế Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể thử sức với ngành Logistics, bởi đây là ngành dễ xin việc và có cơ hội thăng tiến cao.

Ngành kiến trúc

Kiến trúc sư là những người có thu nhập cao và dễ dàng đứng ở vị trí “chọn việc” với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Khi bạn có những ý tưởng sáng tạo độc đáo, bản lĩnh trong việc khẳng định phong cách thiết kế hoặc có bề dày kinh nghiệm thì sẽ có cơ hội thăng tiến rất cao trong ngành nghề này.

Những ngành học có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt nhất - 3

Ngành kiến trúc có cơ hội việc làm cạnh tranh cao. (Ảnh minh họa)

Ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ hoạ cũng là một trong những ngành học dễ kiếm việc làm nhất. Thiết kế đồ họa loại hình nghệ thuật ứng dụng, sản phẩm đồ họa hiện diện ở hầu hết các lĩnh vực từ truyền thông, giải trí, ngành sản xuất. Thiết kế đò họa cũng đóng vai trò khá lớn trong hoạt động kinh doanh.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có khả năng làm việc ở nhiều lĩnh vực với nhiều vị trí và chức vụ khác nhau, thiết kế đồ hoạ được dự đoán  sẽ tiếp tục nằm trong top ngành dễ xin việc được nhiều người săn đón.

Trên đây là những ngành học có khả năng dễ kiếm việc làm và có sức hút rất lớn với các bạn trẻ, mong rằng bạn sẽ tìm được những thông tin cần thiết để lựa chọn công việc trong tương lai của mình.

Nhật Thùy
Bình luận
vtc.vn