Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bệnh nhân nên biết về khám chữa bệnh một giá

Sức khỏe Thứ Tư, 27/12/2017 14:54:00 +07:00

Sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá Hà Nội - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn được nhiều người dân biết đến là một trong những bệnh viện đi đầu với mô hình khám chữa bệnh một giá.

Đây có thể coi là một trong những xu hướng hàng đầu trên thế giới về việc quản lý kinh tế y tế. Tuy nhiên, việc khám chữa bệnh một giá vẫn còn là điều mới mẻ với người dân Việt Nam nên không ít người còn thắc mắc về mô hình “khám chữa bệnh một giá” cụ thể thế nào.

Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Anh, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội cho biết: “Bệnh nhân đến khám và điều trị tại trung tâm đều nhận được sự phục vụ tốt nhất từ trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất, bữa ăn hàng ngày, chăm sóc sức khỏe như nhau”.

Mô hình khám chữa bệnh một giá có thể hiểu là khi tới khám bệnh, người bệnh chỉ phải chịu một giá duy nhất bệnh viện đưa ra, chứ không phải chịu giá thứ hai kể từ khi vào viện đến khi xuất viện.

Điều này có được bởi hiện này toàn bộ ngành y tế đang thực hiện đấu thầu tập trung, khi đó giá đấu thầu sẽ là thấp nhất. Trung tâm hiện cũng đang sử dụng tất cả vật tư tiêu hao từ đấu thầu của thành phố và đấu thầu của bệnh viện nên người bệnh chỉ phải chi trả một giá của đấu thầu mà thôi.

26142817_327924584353092_323486742_o

Tất cả bệnh nhân khi tới khám tại mô hình khám chữa bệnh kiểu mới này đều nhận được sự phục vụ tương đương nhau về trang thiết bị hiện đại đến chăm sóc sức khỏe từ nhân viên y tế (Ảnh: Phong Sơn)  

"Nhờ hình thức khám chữa bệnh một giá, chỉ cần theo yêu cầu của các giáo sư, bác sĩ, bệnh nhân cần điều trị như thế nào, sử dụng trang thiết bị gì, bệnh viện đều có sẵn để cung cấp.

Bệnh nhân chỉ thanh toán chi phí cho trang thiết bị đó, chứ không có “hãng này vào cao, hàng kia vào cao, chia phần trăm cho bác sĩ”, bác sĩ Quỳnh Anh chia sẻ.

Đặc biệt, bác sĩ Quỳnh Anh cũng nhấn mạnh, tất cả cá y bác sĩ tại Trung tâm 100% nói không với phong bì.

Tuy còn rất nhiều y bác sĩ quen theo nếp cũ, nhưng theo bác sĩ Quỳnh Anh, Trung tâm sẽ tiếp tục đào tạo, cập nhật thông tin mới nhất từ những bệnh viện 5 sao trên thế giới hay những bệnh viện tư tại Việt Nam, để bệnh nhân được hưởng những công nghệ, kỹ thuật khám chữa bệnh tốt nhất.

Cũng theo bác sĩ Quỳnh Anh, trong năm vừa qua, Trung tâm đã hoàn thành khá nhiều nhiệm vụ được Sở Y tế và UBND Thành phố giao phó.

Nổi bật trong đó có tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa cho hơn 107.000 người dân Thủ đô Hà Nội, với độ tuổi trên 40 tuổi và có BHYT.

Việc tầm soát sớm, giúp phát hiện rất nhiều bệnh nhân bị ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi dù trước đó không có triệu chứng gì.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tiếp nhận chuyển giao thành công nhiều công nghệ y học hiện đại từ GS. Joel Leroy, một chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tiêu hóa.  

Anh Bạch Đăng Bằng (59 tuổi, Hà Nội), hiện đang nằm điều trị tại Trung tâm cho biết: "Đầu tiên tôi bị đau, vào đây khám thì phát hiện khối u bị vỡ ở ruột non, phải đi mổ. Sau khi siêu âm, tôi đã được tiến hành phẫu thuật để điều trị". 

BN Bang

Anh Bạch Đăng Bằng đang được các bác sĩ tại Trung tâm khám và điều trị hậu phẫu thuật (Ảnh: Phong Sơn)  

"Tôi cũng đã đi nhiều bệnh viện khác nhưng rất đông bệnh nhân. Trung tâm Công nghệ cao này sạch sẽ và hiện đại hơn nhiều, từ phòng bệnh, cơ sở vật chất và cả y bác sĩ cũng rất nhiệt tình", anh Bằng cho biết.  

Một bệnh nhân khác là anh Nguyễn Quý Đức (24 tuổi, sinh viên năm cuối trường Đại học Thủy Lợi) nói: “Chi phí tại đây tuy cao nhưng để nhận được dịch vụ và chất lượng tốt, đồng thời để đảm bảo sức khỏe thì đây cũng là chi phí hợp lý”.  

Anh Đức chia sẻ, rất nhiều người dân Việt Nam có suy nghĩ khi mổ, phẫu thuật hay gì đều đưa “phong bì” cho bác sĩ, gia đình anh cũng không phải ngoại lệ.

Anh nói: “Gia đình lúc đầu cũng đã có suy nghĩ sẽ đưa “phong bì” nhưng bác sĩ không nhận và nói rằng đây là trách nhiệm của họ”.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn (60 tuổi, Hà Nội), người nhà bệnh nhân tại Trung tâm chia sẻ thêm: “Mô hình này hợp lý thôi, dù giá cả hơi cao và có lẽ dành cho những người thu nhập khá hơn một chút.

Nhưng bù lại thì chất lượng hợp lý, không phải nằm ghép như nhiều bệnh viện công khác. Đây là lựa chọn tối ưu để chữa bệnh nhất là những người phải nằm viện”.

Video: Cận cảnh các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn chuyển đốt ngon chân thành... ngón tay

Được biết, trong năm tiếp theo, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội tiếp tục thực hiện tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi và ung thư vú cho người dân Hà Nội. Bệnh nhân đến đây sẽ được thụ hưởng tất cả dịch vụ từ những trang thiết bị hiện đại như nhau.

Trung tâm này có tới 42 giường bệnh nội trú, 12 bàn khám ngoại trú hoạt động thường xuyên nên có thể tiếp nhận khám chữa bệnh cho hơn 19.000 lượt bệnh nhân ngoại trú.

Thống kê trung bình một tháng có tới hơn 1.500 bệnh nhân, và có tháng lên tới 3.000 bệnh nhân tới khám tại đây. Trong đó có cả những bệnh nhân có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT.

Đặc biệt, tại đây người bệnh dễ dàng được hưởng những kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới như: Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cắt đại - trực tràng trong điều trị ung thư, kỹ thuật điều trị rò hậu môn bằng phương pháp nội soi lỗ rò, kỹ thuật TEM - phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên không để lại sẹo...

Nguyên Hoàng - Phong Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin