Những giả thuyết hoang đường nhất về ‘Ngày tận thế’

Thế giớiThứ Tư, 30/04/2014 07:04:00 +07:00

(VTC News) – ‘Ngày tận thế’ luôn là chủ đề ưa thích với dư luận, nơi sản sinh ra hàng tá những lời đồn đoán về kịch bản Trái đất diệt vong.

(VTC News) – ‘Ngày tận thế’ luôn là chủ đề ưa thích với dư luận, nơi sản sinh ra hàng tá những lời đồn đoán về kịch bản Trái đất diệt vong.

Cuốn lịch huyền bí của người Maya

Sáng tạo vĩ đại nhất của những người da đỏ Maya là việc làm ra lịch. Mốc ngày huyền bí đã được đặt ra để làm cơ sở cho lịch Maya chính là ngày 13 tháng 8 năm 3113 trước Công nguyên.

Lịch Maya dù ra đời từ rất sớm nhưng đạt độ chính xác một cách đáng kinh ngạc. Theo các tính toán hiện đại, độ dài của một năm mặt trời (năm dương lịch) là 365,2422 ngày, trong khi người Maya từ lâu đã có thể tính được giá trị này là 365,2420 ngày – một sự chênh lệch không đáng kể.
Năm 2012 đã từng được xem là tận thế dựa theo lịch người Maya 
Theo ý kiến của các nhà khoa học, để tạo được lịch chính xác đến như vậy đòi hỏi phải quan sát và ghi chép sự chuyển động của các hành tinh trong gần 10 ngàn năm.

Với cách tính này, chu kỳ 5 mà chúng ta đang sống kéo dài 5126 năm và sẽ bị diệt vong bởi sự biến khi sao Thổ, sao Mộc, sao Hỏa và Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng, tiến tới điểm cận Mặt Trời, phá vỡ quỹ đạo cũ trong vũ trụ và thay thế bằng một hệ thống mới.

Và điều đáng chú ý là thời điểm đen tối này được xác định vào đúng ngày 21/12/1012. Thế nhưng chúng ta đã vượt qua ngày đó mà không có chuyện gì xảy ra với mẹ Trái đất.

Trái đất bị hành tinh khác tấn công

Một kịch bản tận thế nói một hành tinh có tên Nibiru sẽ lao trúng trái đất vào ngày 21/12/2012. Người Sumer (sống ở thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên và đạt tới trình độ khoa học kỹ thuật rất cao trước khi diệt vong) đã phát hiện hành tinh Nibiru. Sau đó họ xác định được năm nó sẽ đụng độ với địa cầu.

Tuy nhiên, giới thiên văn trên toàn thế giới chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hành tinh Nibiru thực sự tồn tại.

“Nibiru là một trò đùa nực cười vì nó không hề tồn tại. Hành tinh ấy chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của những nhà khoa học giả danh”, Don Yeomans, giám đốc Chương trình Các vật thể gần trái đất của NASA, tuyên bố.
Những hành tinh khác luôn lăm le Trái đất? 
Nhiều người tin rằng giới thiên văn không thấy Nibiru vì nó “ẩn nấp” phía sau mặt trời. Nhưng Yeomans khẳng định lập luận ấy không có cơ sở khoa học, bởi nếu Nibiru tồn tại và nấp sau mặt trời thì con người vẫn có thể phát hiện nó.

Nếu hành tinh ấy bay về phía trái đất vào ngày 21/12/2012, chúng ta có thể thấy nó bằng mắt thường.

Các hành tinh xếp thẳng hàng


Một “giả thuyết” khác cho rằng trái đất, mặt trời cùng nhiều hành tinh ở trung tâm của dải Ngân Hà sẽ xếp thành một hàng thẳng tắp trong ngày 21/12/2012. Sự sắp xếp ấy làm xáo trộn năng lượng mà địa cầu nhận từ mặt trời tăng vọt, dẫn đến tình trạng hủy diệt trên hành tinh của chúng ta.

Sự thật là một ngày nào đó mặt trời sẽ di chuyển qua mặt phẳng của dải Ngân Hà. Khi đó có lẽ nó và nhiều hành tinh sẽ tạo thành một đường thẳng.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa mặt trời và mặt phẳng Ngân Hà vào khoảng 67 năm ánh sáng. Vì thế ngày mà mặt trời di chuyển qua mặt phẳng sẽ chỉ xảy ra trong vài triệu năm nữa, chứ không phải năm 2012.

“Hiện tượng các hành tinh xếp thẳng hàng sẽ không xảy ra vào ngày 21/12/2012. Ngay cả khi hiện tượng đó xảy ra, nó cũng chẳng gây nên bất kỳ vấn đề nào”, Yeomans khẳng định.
Video giả thuyết tận thế
Mặt trăng và mặt trời là hai thiên thể duy nhất tác động tới địa cầu thông qua lực hấp dẫn. Sóng biển và thủy triều là kết quả của tác động đó.

Lực hấp dẫn của những thiên thể khác đối với địa cầu gần như bằng không. Nếu lực hấp dẫn ấy đủ lớn để gây nên một hiệu ứng thì quả thực loài người đã sống cùng hiệu ứng ấy hàng vạn năm mà không hề biết.

Thiên thạch lớn đâm vào trái đất

Những người tin vào thuyết tận thế lo ngại nền văn minh của chúng ta sẽ bị hủy diệt trong năm nay bởi vụ va chạm giữa trái đất và một thiên thể lớn.

Địa cầu thường xuyên hứng chịu sự bắn phá của các sao chổi và thiên thạch, song những vụ va chạm lớn hiếm khi xảy ra. Vụ va chạm lớn gần nhất đã xảy ra chừng 65 triệu năm trước khiến khủng long tuyệt chủng.
Thiên thạch hủy diệt Trái đất 
Mặc dù nguy cơ đụng độ giữa trái đất với một thiên thạch lớn là rất nhỏ, giới thiên văn vẫn liên tục quan sát những vật thể gần địa cầu.

Yeomans cho biết, các nhà khoa học chưa phát hiện bằng chứng về việc một vật thể lớn nào đó sẽ đâm trúng trái đất trong năm 2012.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !