• Zalo

Những em bé dị dạng khủng khiếp

Phóng sự - Khám phá Thứ Hai, 07/11/2011 06:30:00 +07:00

Dư luận thế giới đã từng bị chấn động trong năm 2002 khi tin tức về một bé trai chào đời tại Charikot, Nepal có khuôn mặt như ếch

Chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích, nhưng thực tế, ngành y học thế giới đã từng ghi nhận sự ra đời của em bé mặt ếch, nàng tiên cá, người 1 mắt...

1. Em bé mặt ếch


Dư luận thế giới đã từng bị chấn động trong năm 2002 khi tin tức về một bé trai chào đời tại Charikot, Nepal có khuôn mặt như ếch xuất hiện trên khắp các mặt báo và truyền hình.  Em bé này gần như là không có cổ, đầu như thụt sâu xuống phía dưới và mắt trông lồi như mắt ếch.

 
 
Đứa trẻ được xác định mắc phải chứng bệnh “thiếu một phần não”, là kết quả do sự thiếu hụt dây thần kinh và dây thần kinh trong não không kết nối được với nhau. Những em bé sinh ra với tình trạng này sẽ thiếu não trước, các mô não còn lại thường phô ra, không được bao phủ bởi da và xương.

Bệnh không có cách chữa trị và rất khó để có thể phát hiện sớm. Hầu hết những đứa trẻ như thế này đều không thể sống sót sau khi sinh.

2. Cô bé nàng tiên cá

Khi mới sinh, chân của cô bé Milagros Cerron, người Peru đã nối liền từ bắp đùi tới mắt cá chân và không có đầu gối và được các bác sĩ đặt cho biệt danh là "nàng tiên cá nhỏ" bởi trông chân cô bé chẳng khác gì chiếc đuôi của những nàng tiên cá trong truyện cổ tích.
 

Khoa học gọi đây là "hội chứng người cá"", chỉ xảy ra với 1/70.000 trẻ sơ sinh trên thế giới. Một năm sau đó, bé Milagros đã được phẫu thuật tách dính.

3. Em bé 3 tay

Năm 2006, bé Jiejie vừa chào đời tại bệnh viện ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã có tới 2 cánh tay trái và 1 cánh tay phải. Điều đặc biệt là 2 cánh tay trái của em đều có hình dạng bình thường nhưng không cánh tay nào thực hiện được đầy đủ động tác.
 

Hai tháng sau đó, bé  Jiejie đã được phẫu thuật cắt bỏ cánh tay thừa thành công. Các trường hợp sơ sinh bị biến dị như bé  Jiejie chỉ xảy ra với tỷ lệ 1/2 triệu trên thế giới.

4. Em bé cá heo


Trong những năm từ 1958 - 1961, nhiều quốc gia châu Âu đã cho phép người dân sử dụng một loại thuốc mới với tên gọi là "thalidomide" để chữa chứng ốm nghén trong quá trình mang thai.
 

Nhưng thật không may, loại thuốc này đã gây ra các tác dụng phụ không mong đợi tới hàng ngàn phụ nữ trẻ sơ sinh và nhanh  chóng được biết tới với tên gọi là thảm họa "thalidomide" khi có khoảng 2.000 trẻ sơ sinh đã chào đời với các biến dạng chân tay ngắn hay còn được biết tới với tên gọi là "em bé cá heo".

5. Em bé da vằn như hổ

Một em bé sơ sinh chào đời tại Gilgit, Pakistan vào tháng 3/2010 đã mắc phải chứng rối loạn chức năng da khiến toàn thân đứa trẻ nổi lên những vằn đỏ trông không khác gì một con hổ và đôi mắt đỏ như người ngoài hành tinh.
 

Căn bệnh về da này là được các bác sĩ chẩn đoán là một loại bệnh vẩy cá bẩm sinh do một lớp chất sừng dày được hình thành từ trong bào thai khiến da có những vảy hình kim cương thô và có xu hướng có màu đỏ. Em bé chỉ có 10% khả năng sống sót do dễ bị nhiễm bệnh vì da quá mỏng manh và nứt.

6. Những em bé biến dạng do nhiễm chất độc hóa học
 
 


Một cậu bé Iraq mắc bệnh bệnh bạch cầu do ô nhiễm chất uranium.
Nạn nhân của chất độc hóa học được sử dụng trong chiến tranh

7. Em bé 2 đầu

Bé Manar Maged tại một bệnh viện ở Banha, phía Bắc Cairo, Ai Cập. Khi cô bé vừa chào đời đã có hai cái đầu như thế này. Chiếc đầu thứ 2 thuộc về một chị em gái của Manar. Họ là một cặp song sinh dính liền bị biến dị hiếm thấy.
 

8. Em bé có trái tim ở ngoài ngực
 

Một em bé chào đời với trái tim nằm ở bên ngoài ngực. Những trường hợp như thế này rất hiếm khi xảy ra, nhưng hầu hết các em bé gặp phải tình trạng này đều có cơ hội sống sót nhờ phẫu thuật.

9. Em bé một mắt
 

Đây được cho là một trong những thất bại của chương trình nhân bản người vô tính.

Trên thực tế cũng đã từng bắt gặp một số em bé sơ sinh chỉ có 1 mắt. Những đứa trẻ này được sinh ra do hội chứng cyclopia, một loại bệnh rất hiếm gặp trong các loại bệnh bẩm sinh gây nên dị dạng ở mắt (holoprosencephaly).

Bệnh này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não trước trong quá trình phát triển của phôi thai. Đối với chứng bệnh cyclopia, mắt và mũi sẽ không phát triển đúng trong các giai đoạn.

10. Em bé người nhện
 

Bé Lakshmi, sinh ra tại một làng quê ở Indonesia có tới 8 chi nên trông cô bé không khác gì một con nhện. Nguyên do là em bé sinh đôi cùng với Lakshmi đã đã trở thành một vật thể “ký sinh” của chính cô bé và “dính” ngay vào bộ xương của cô.

Nguyễn Hường/GDVN

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin