Những dòng tiếc thương Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên trang cá nhân của người Cuba

(VTC News) - Trên trang cá nhân, nhiều người dân Cuba xúc động bày tỏ niềm tiếc thương, chia sẻ với mất mát của nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Khi biết tin buồn, Phó Tổng biên tập báo Granma, Karina Marrón González chia sẻ niềm tiếc thương, gửi lời chia buồn tới các bạn lưu học sinh Việt Nam đã từng học tập và sinh sống tại Cuba.

Trên trang cá nhận của mình, bà Marrón González viết: “Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam. Một cái ôm gửi từ Cuba”.

Nhung dong tiec thuong Chu tich nuoc Tran Dai Quang tren trang ca nhan cua nguoi Cuba hinh anh 1

Đoàn Cuba đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 26/9. (Ảnh: Phạm Duy Thành)

Ông Herminio López, Cựu Đại sứ Cuba tại Việt Nam trong nhiều năm và cô Yanet Martinez, chuyên viên phụ trách Việt Nam tại Hội Hữu nghị Cuba với các dân tộc cũng chia sẻ nỗi đau và niềm tiếc thương to lớn tới bạn bè Việt Nam và gia quyến cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Nhiều lưu học sinh Việt Nam lớn lên và trưởng thành tại Cuba cũng thay mặt người dân cả nước gửi lời cảm ơn tới những người bạn Cuba luôn sát cánh, chia sẻ nỗi đau và sự  mất mát với nhân dân Việt Nam. 

Cô Iramsy Peraza, hiện đang công tác tại ban Quốc tế báo Granma chia sẻ với VTC News: “Cuba cảm nhận được nỗi đau, sự mất mát lớn của người dân Việt Nam khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Sự ra đi của ông chính là sự ra đi của một người bạn của Cuba. Nỗi đau trước sự mất mát này được truyền tải không chỉ ở cấp nhà nước qua các bản tin, mà còn thể hiện trong trái tim của mỗi người dân Cuba, những người luôn ngưỡng mộ, yêu mến Việt Nam và nhà lãnh đạo của các bạn”.

Nữ nhà báo có một thời gian học tập với nhiều bạn bè Việt Nam theo học khóa Báo chí tại trường ĐH Tổng hợp La Habana chia sẻ: “Nhờ có những hiệp định về giáo dục mà tôi có cơ hội được hiểu rõ hơn về lịch sử của các bạn, những câu chuyện mà tôi đã nghe, thuộc khi còn nhỏ thông qua các bạn đồng môn là người Việt Nam. Chính những trao đổi trực tiếp giữa thanh niên hai nước đã khiến cho mối quan hệ của Việt Nam và Cuba không chỉ dừng lại ở mối quan hệ ngoại giao, đây còn là mối quan hệ tình cảm son sắt, thắm đượm tình đồng chí và tình anh em!”.

Trên trang chủ của Quốc hội Cuba có đưa tin, trong buổi làm việc ngày 21/9 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández đã đứng đầu thực hiện nghi lễ một phút mặc niệm để tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước khi bắt đầu cuộc họp.

Video: Chủ tịch nước Trần Đại Quang và 1000 cuộc gặp song phương quốc tế

Việt Nam và Cuba thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960.

Có lẽ trong các mối quan hệ ngoại giao của hai quốc gia, không có mối quan hệ nào lại đặc biệt được như Việt Nam và Cuba. Tuy hai dân tộc cách xa về mặt địa lý, nhưng khi một trong hai nước phải trải qua khó khăn hay biến cố lịch sử, nước còn lại sẽ chẳng do dự nề hà, sẵn sàng hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần.

Lãnh tụ Fidel Castro đã từng nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, chính là để khẳng định tinh thần này.

Anh Thư
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU