Những điều nên làm trong tháng 7 Âm lịch

Gia đìnhThứ Sáu, 18/08/2023 06:20:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian còn lưu truyền về những điều nên làm trong tháng 7 Âm lịch để cầu mong được bình an, hạnh phúc.

Người xưa cho rằng, tháng cô hồn là khoảng thời gian ma quỷ, vong hồn được phép quay lại trần gian và có thể quấy nhiễu hoặc mang đến những điều đen đủi cho con người. Để tránh rủi tìm may, dân gian truyền tai nhau về những kiêng kỵ cũng như những điều nên làm trong tháng 7 Âm lịch. Điều đặc biệt là những điều được khuyên nên làm này đều ít mang màu sắc mê tín mà đều hướng con người đến những hành vi thiện lành, tri ân tổ tiên cha mẹ, nhân ái với người khác cũng như mọi chúng sinh, đồng thời tu sửa thân tâm để trở nên tốt đẹp hơn.

Những điều nên làm trong tháng 7 Âm lịch

Dưới đây là những điều mà dân gian cho là nên làm trong tháng cô hồn để nhận về những điều may mắn, tốt đẹp. 

Đi chùa

Trong tháng 7 Âm lịch - tháng Vu lan báo hiếu và Xá tội vong nhân, phần lớn các Phật tử đi chùa ít nhất một lần, vừa để cầu mong sức khỏe, bình an cho gia đình, vừa để làm công đức hoặc dọn dẹp, nhổ cỏ cùng các sư trong chùa. Những việc làm này sẽ khiến tâm hồn bạn thư thái và bình an hơn nhiều. Nhiều người không phải là Phật tử cũng hay đến chùa dịp này, góp công góp của làm việc phúc thiện.

Những điều nên làm trong tháng 7 Âm lịch: Hầu hết các Phật tử đều đến chùa ít nhất một lần trong tháng Vu lan.

Những điều nên làm trong tháng 7 Âm lịch: Hầu hết các Phật tử đều đến chùa ít nhất một lần trong tháng Vu lan.

Làm việc thiện

Trong tháng 7 Âm lịch, nhiều người cố gắng làm thật nhiều việc thiện để tích đức cho bản thân cũng như cho gia đình, theo tín ngưỡng dân gian cũng như giáo lý nhà Phật. Bạn có thể tùy sức, tùy tâm để làm, chẳng hạn đi thăm hỏi, tặng quà ở viện dưỡng lão, các trung tâm chăm sóc trẻ em tật nguyền, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, quyên góp từ thiện...

Tránh sát sinh

Trong tháng cô hồn, nên tránh sát sinh và nếu có thể thì hạn chế ăn thịt động vật. Mọi loài vật đều ham sống, việc tránh sát sinh giúp nhiều sinh linh tránh được đau khổ, chết chóc và tâm hồn bạn cũng được thanh tịnh hơn. 

Báo hiếu cha mẹ

Tháng 7 Âm lịch là tháng Vu lan với ý nghĩa báo hiếu cha mẹ. Đây chính là dịp để con cái thể hiện lòng biết ơn những người sinh thành, dưỡng dục mình và có hành động báo đáp, sao cho cha mẹ có được cảm giác hạnh phúc, an vui. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để ở bên cha mẹ và giúp đỡ cha mẹ nhiều hơn.

Hóa giải mọi xung đột

Tháng cô hồn, bạn hãy cố gắng kiềm chế bản thân, dù có bất cứ chuyện gì cũng cố gắng không để xảy ra cãi vã, xô xát với bạn bè, người thân, đồng nghiệp hay bất cứ ai. Nếu bạn đang có khúc mắc, bất hòa với ai thì hãy cố gắng hòa giải luôn trong tháng.

Học cách tĩnh tâm

Hãy giữ cho tâm hồn mình luôn thanh tịnh trong tháng 7 mà bỏ qua những thù hận, nóng nảy, giận dữ và toan tính không đáng có. Đây là cách để bạn biến tháng cô hồn vốn bị cho là xui xẻo thành tháng an vui.

Thăm mộ người thân

Ngoài việc cúng cô hồn để những vong hồn lang thang, cô độc đỡ tủi, các gia đình thường ra nghĩa trang thăm mộ phần của người thân trong gia đình, hoặc đến ngôi chùa họ được gửi gắm, hay nơi lưu giữ hũ hài cốt của họ. Tháng 7 Âm lịch cũng được coi là Tết của người âm nên đây là một dịp tưởng nhớ thân nhân đã khuất.

Ăn chay

Ăn chay là để tránh sát sinh, cũng là cách thanh lọc thân tâm rất tốt.

Ăn nói nhã nhặn

Dân gian quan niệm, sự cãi vã, to tiếng có thể khiến bản thân và gia đình gặp chuyện không may, vì thế trong tháng cô hồn, mọi người nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ với nhau.

Ý nghĩa tháng cô hồn, tháng Xá tội vong nhân

Ở Việt Nam, cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống. Từ xa xưa, người Việt đã quan niệm con người có hai phần là phần hồn và phần xác. Tùy theo những hành động lúc còn sống mà khi con người mất đi, phần hồn được đầu thai thành kiếp khác hay xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Người ta cúng cô hồn vừa để bố thí, làm phúc cho những vong linh vất vưởng đáng thương, vừa để giữ cho gia đình bình an, không bị ma quỷ quấy phá.

Để cúng cô hồn, các gia đình chuẩn bị gạo, cháo, muối để bố thí và cũng là hối lộ cho những vong linh này để họ không quấy nhiễu, cũng như để họ có một ngày được ăn uống no nê, đỡ tủi phận. Đây là nghi lễ thể hiện tính nhân văn, với quan niệm con người gây ra tội ác thì sẽ bị trừng phạt, nhận quả báo nhưng dù sao cũng có một ngày được xá tội để đỡ khổ cực, đau đớn…

Tháng 7 Âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn.

Tháng 7 Âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn.

Ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn được thực hiện vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch. Còn ở Việt Nam, thời gian có thể làm lễ cúng cô hồn kéo dài hơn chục ngày, không nhất thiết phải là ngày rằm. 

Tháng 7 Âm lịch cũng là tháng mà Phật tử làm lễ Vu lan báo hiếu. Ngoài việc cúng người đã khuất, nhiều ngôi chùa còn tổ chức lễ dâng trà cho  bố mẹ, ông bà còn sống để tỏ lòng kính trọng, tri ân.

Nhật Thùy(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn