Những ai từng mê mẩn bài hát này chắc đã ở tuổi U50, U40

Ca NhạcThứ Ba, 17/08/2021 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu từng cùng bạn bè mê mẩn nghe, say sưa hát bài "Mặt trời bé con" của nhạc sĩ Trần Tiến, chắc hẳn bạn không còn trẻ mà đã ở độ tuổi U40, U50.

Video: Nhạc sĩ Trần Tiến vừa ôm đàn vừa hát "Mặt trời bé con"

Hình ảnh nhạc sĩ Trần Tiến ôm đàn, say sưa hát Mặt trời bé con là ký ức khó quên đối với rất nhiều người. Bài hát ra đời năm 1982. Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng từng thế hiện ca khúc này. Tuy nhiên, với khán giả, bản hay nhất vẫn do nhạc sĩ Trần Tiến thể hiện. Những người thuộc thế hệ 7X, 8X đời đầu vẫn thường nhắc đến cảnh tác giả - hồi đó còn trẻ - ngồi giữa các em thiếu nhi quàng khăn đỏ hát Mặt trời bé con.

Trong chương trình Ký ức vui vẻ, nhạc sĩ Trần Tiến từng tiết lộ về hoàn cảnh ra đời của ca khúc: "Khi tôi đang nhậu với anh Trịnh Công Sơn và Phạm Trọng Cầu, có cô bé mang lá thư đến cho tôi. Lá thư viết bằng mực tím có nội dung là: 'Chú Tiến ơi, ngày nào chúng cháu đi học về cũng đi qua đây, lấy cái đinh chọc chọc qua hàng rào tôn xung quanh Hội Nhạc sĩ để ghé vào đó, nghe các chú hát. Chúng cháu nghèo lắm, làm gì có tiền mua vé đi xem ca nhạc. Chú cứ lên TV hát, để chúng cháu được nghe mà không mất tiền'.

Bức thư khiến tôi bỗng nhớ tới ngày nghèo khó của thời mình. Cách đó mấy chục năm, tôi cũng giống như cô bé này, không có tiền đi nghe ca nhạc. Tôi phải trèo ống máng của Nhà hát Lớn Hà Nội để vào nghe hát. Có mấy lần tôi bị bảo vệ bắt. Tôi liền viết bài hát tặng cô bé. Lúc đầu bài hát có tên: 'Hát cho cô bé không có tiền mua vé xem hát'. Về sau, tôi đổi tên ca khúc thành 'Mặt trời bé con".

Nghe thêm những bản nhạc đầy hoài niệm:

Bản nhạc "Mùa thu" của nhạc sĩ Cát Vận

Bản nhạc "Trăng sáng quê tôi" của nhạc sĩ Đinh Thìn

 

Linh Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp