Nhạc sĩ Trần Tiến viết ca khúc tặng Hồng Nhung, nhận cô làm con nuôi

Ca NhạcChủ Nhật, 28/03/2021 10:34:51 +07:00
(VTC News) -

Trong đêm nhạc "Chuyện tình", Hồng Nhung tiết lộ, cô được nhạc sĩ Trần Tiến viết tặng ca khúc "Cô bé vô tư" và nhận cô làm con nuôi.

Đêm nhạc Chuyện tình gồm những tác phẩm của nhạc sĩ Trần Tiến - Thanh Tùng diễn ra Hà Nội tối 27/3, quy tụ dàn nghệ sĩ nổi tiếng như: Hồng Nhung, Bằng Kiều, Trần Thu Hà, Quang Dũng.

Nhạc sĩ Trần Tiến viết ca khúc tặng Hồng Nhung, nhận cô làm con nuôi - 1

Các nghệ sĩ tham gia đêm nhạc "Chuyện tình".

Trong đêm nhạc này, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện trên sân khấu. Ngoài việc trình diễn một số sáng tác của chính mình, ông còn kể cho khán giả nghe rất nhiều những câu chuyện thú vị.

Trần Tiến kể lại kỷ niệm với nhạc sĩ Thanh Tùng khi cả hai còn rất trẻ. Ông nói: “Nhạc sĩ Thanh Tùng ít hơn tôi một tuổi, nhưng tuổi trẻ tài cao. Khi tôi gặp anh lần đầu tiên, tôi chỉ làm ca sĩ, là một người làm hậu đài, bê vác sân khấu. Anh vừa trở về nước sau khi học nhạc giao hưởng. Anh đến đoàn ca nhạc của chúng tôi để để chỉ huy ban nhạc. Tôi nhớ mãi cái áo anh Thanh Tùng mặc hôm đó, có lẽ cả Hà Nội lúc đó không ai có cái áo đẹp được như thế. Hà Nội lúc đó là những ngày bao cấp, ai cũng mặc áo lính, áo nâu sờn, ít khi có được áo hoa như anh Tùng. Tôi ngồi ngắm anh ấy như một thần tượng trẻ trung vì anh rất giỏi nhạc, thế thôi. Và chuyện qua đi, chúng tôi không gặp lại nhau nữa.

Rồi một ngày Hội Nhạc sĩ Sài Gòn có mời tôi và anh Thanh Tùng lên để làm một bữa nhậu cám ơn hai nhạc sĩ trẻ đã có hai bài hát hay trong năm nay. Tôi có bài Chị tôi, còn anh Thanh Tùng có bài Một mình. Và ngày đó chúng tôi lần đầu tiên được ngồi chơi với nhau. Tôi cũng rất quý anh Thanh Tùng và anh Thanh Tùng cũng quý tôi nhưng chúng tôi không thân lắm vì mỗi người một công việc, và không ở gần nhau".

Nhạc sĩ Trần Tiến viết ca khúc tặng Hồng Nhung, nhận cô làm con nuôi - 2

Không chỉ hát, nhạc sĩ Trần Tiến còn kể cho khán giả thủ đô nghe nhiều câu chuyện rất thú vị.

Nhạc sĩ Trần Tiến nhận xét về người bạn quá cố: "Tôi luôn nghĩ đến nhạc của anh Thanh Tùng, như con người của anh ấy, là một điệu trưởng sang trọng. Ở trong nhạc có hai điệu là điệu trưởng và điệu thứ. Điệu trưởng thường là vui, hồn nhiên và điệu thứ thì buồn thảm, cô đơn. Tôi rất nhớ được nghe 1,2 bài hát của anh Tùng thôi thì tôi rất thích cái nỗi buồn trong điệu trưởng, buồn mà rất ấm cúng. Và anh ấy yêu rất đơn thuần và tình yêu của anh ấy bay lên trên trời, bay lên mây xanh. Tôi thì ngược lại với anh, tôi là điệu thứ buồn, cô đơn. Âm nhạc của tôi ở dưới mặt đất và bám lấy mặt đất. Nhưng tôi cũng có niềm khát vọng cháy bỏng của một nỗi buồn, anh ấy cũng có nỗi buồn của một điệu trưởng".

Đã có lần, nhạc sĩ Thanh Tùng rủ Trần Tiến làm đêm nhạc chung. Tuy nhiên, ông từ chối với lý do: “Tiến với Tùng, làm với nhau chỉ có túng tiền thôi”. Vậy nên, khi đêm nhạc Chuyện tình được diễn ra tại Hà Nội, nhạc sĩ Trấn Tiến rất xúc động.

Nhạc sĩ Trần Tiến viết ca khúc tặng Hồng Nhung, nhận cô làm con nuôi - 3

Trần Tiến hát với Bằng Kiều ca khúc "Ngẫu hứng phố".

Sau khi chia sẻ kỷ niệm về người bạn Thanh Tùng, nhạc sĩ Trần Tiến song ca với Bằng Kiều ca khúc Ngẫu hứng phố. Trước khi hát, ông chia sẻ với khán giả hoàn cảnh ra đời của ca khúc. Ông nói: "Có lần, tôi ra Hà Nội gặp ông bạn thân Nguyễn Cường. Ông bạn thân hỏi: Sáng nay mày thích ăn gì?, tôi mới bảo: Cái gì cũng thích. Nguyễn Cường khi đó có 7 ngàn trong túi, liền đưa hết cho tôi. Thế là tôi mua bánh cuốn, mua xôi, mua bún ốc...Cái gì hai anh em cũng chia đôi ăn chung. Thế là dù có 7 nghìn đồng nhưng chúng tôi ăn được 4, 5 món khác nhau. Ăn xong, tự nhiên tôi hát: Hà Nội cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất là mày thôi. Hà Nội cái gì cũng rẻ, chỉ có quý nhất là tình người thôi”.   

Khi Trần Tiến vừa dứt lời, Bằng Kiều chia sẻ thêm: “Với các nghệ sĩ tham gia trong chương trình chỉ có mỗi cháu là du thủ du thục, trèo me trèo sấu thôi nên là cháu mới ngấm được cái gọi là phố xá ngõ ngách rồi mưa rồi ngập lụt. Còn Trần Thu Hà cũng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng con gái không có bụi đời như cháu. Nên là cháu mới phụ họa cho chú bài Ngẫu hứng phố”.

Nhạc sĩ Trần Tiến viết ca khúc tặng Hồng Nhung, nhận cô làm con nuôi - 4

Bằng Kiều: "Trần Thu Hà là con gái, không bụi đời như tôi"

Xuất hiện trên sân khấu Chuyện tình, Hồng Nhung cũng đem tặng khán giả những câu chuyện rất thú vị. Cô Bống kể, hồi trẻ, cô thường xuyên hát nhạc Trần Tiến. “Chúng tôi thường diễn hết đêm này qua đêm khác. Và nhạc sĩ Trần Tiến nói: Ô sao cái con bé này hay nhỉ, sao mày bé tí mà hát to thế?. Vì thế nhạc sĩ đã tặng cho cái con bé bé tí này một bài hát tên là Cô bé vô tư và nhận Hồng Nhung là con nuôi. Ông hay nói với tôi rằng: Bố rất thích nhìn con bởi trong sáng và vô tư, và đây là cái điều tuyệt vời nhất của một con người và hy vọng rằng vì con là nghệ sĩ cho nên có bao nhiêu tuổi đi nữa mong con vẫn là cô bé vô tư, và chính cái điều bố mong hôm nay đã trở thành hiện thực”.

Nhạc sĩ Trần Tiến viết ca khúc tặng Hồng Nhung, nhận cô làm con nuôi - 5

Hồng Nhung được Trấn Tiến hát tặng ca khúc "Cô bé vô tư".

Trên sân khấu, lần đầu tiên Trần Thu Hà “kiệm lời” cùng người chú ruột. Cô không dành nhiều thời gian giao lưu cùng nhạc sĩ Trần Tiến, có lẽ ẩn sâu cô lo lắng cho sức khoẻ của ông để đảm bảo cho phần trình diễn về sau.

Để đáp lại tình cảm của khán giả, hai chú cháu họ Trần đã cùng thể hiện ca khúc mới của nhạc sĩ Trần Tiến mang tên Không gục ngã. Lời bài hát như rút từ gan ruột nhạc sĩ, chiến đấu không khoan nhượng với bệnh tật để giành giật sự sống, để yêu cuộc đời hơn. Người nhạc sĩ trên sân khấu cũng nhắn nhủ khán giả Thủ đô rằng đừng bao giờ đầu hàng trước nghịch cảnh và bệnh tật.

Nhạc sĩ Trần Tiến viết ca khúc tặng Hồng Nhung, nhận cô làm con nuôi - 6

Trần Thu Hà - Ca sĩ được coi là hát nhạc Trần Tiến thành công nhất.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ diễn ra, đêm nhạc Chuyện tình khép lại. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều khán giả tiếc nuối. Lâu lắm rồi, họ mới được gặp Trần Tiến, mới được nghe ông hát, được nghe ông trò chuyện. Nhiều người hy vọng, trong thời gian tới, họ sẽ có thêm nhiều cơ hội để lắng nghe những sáng tác của một trong những nghệ sĩ được mệnh danh là "Bộ tứ Sông Hồng".

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp