Những ai không nên ăn đậu đỏ?

Dinh dưỡngChủ Nhật, 15/10/2023 14:30:00 +07:00
(VTC News) -

Đậu đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại không tốt đối với một số người.

Đậu đỏ là nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp, chất xơ, protein thực vật tuyệt vời và nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Đậu đỏ không chỉ có giá trị dinh dưỡng ở hạt mà vỏ đậu đỏ cũng chứa rất nhiều khoáng chất.

Đậu đỏ chứa nhiều protid và một phần lớn các vitamin như vitamin A, B1, B2, B12. Bên cạnh đó còn chứa các khoáng chất khác như kẽm, magie, photpho,…

Một chất quan trọng hiếm gặp trong những thực phẩm khác đó là chất xơ hòa tan, đóng vai trò trong sự trao đổi chất của cơ thể.

Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa một số chất như chất béo tốt tự nhiên, chất đạm, tinh bột và đường tự nhiên.

Tác dụng của đậu đỏ 

Đậu đỏ giàu protein chống lại nhiễm trùng

Protein được biết đến là thành phần cấu trúc chính của cơ thể tạo thành từ axit amin và cần thiết cho việc cấu thành tế bào, mô, cơ quan, xương và da. Protein còn quan trọng với sức khỏe nhờ khả năng:

- Tạo kháng thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng

- Truyền tín hiệu giữa tế bào, mô và cơ quan.

Theo thống kê khoảng 200g đậu đỏ nấu chín chứa khoảng 17g protein. Hơn nữa protein trong đậu đỏ là protein thực vật - nghĩa là chúng ít béo hơn so với chất béo bão hòa trong các khẩu phần thịt đỏ, kể cả ức gà. Chất béo bão hòa khiến bạn gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim.

Theo một đánh giá trên Tạp chí quốc tế về Dịch tễ học thì ăn nhiều nguồn protein thực vật hơn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng

Đậu đỏ khi được chế biến thành thức uống sẽ bổ dưỡng cho những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh viêm thận, sỏi thận, phù thủng, ung nhọt, viêm gan, xơ gan.

Những vitamin trong đậu đỏ giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất, sản sinh ra năng lượng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, luôn trong trạng thái tỉnh táo, chống mệt mỏi, căng thẳng.

Phòng ngừa bệnh ung thư

Các chuyên gia y tế cho biết, thông thường các loại đậu luôn được đánh giá cao trong việc phòng ngừa sự hình thành của căn bệnh ung thư và các triệu chứng thừa cân.

Đó chính là nhờ trong đậu nhiều chất xơ hòa tan như lượng chất xơ trong các loại rau xanh. Do đó bạn có thể sử dụng đậu đỏ để pha chế thành các loại bột đậu, giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư hiệu quả. Đặc biệt là ung thư trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.

Điều hòa lượng đường trong máu, hạn chế các nguy cơ bệnh tim mạch

Chất xơ hòa tan trong đậu có hoạt tính thần kì trong việc giảm lượng cholesterol, giảm mỡ thừa và giảm khả năng bị đột quỵ.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đậu có thể làm giảm viêm ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa hơn nữa.

Tốt cho phụ nữ và phụ nữ mang thai

Uống đậu đỏ rang rất tốt cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt vì những vi chất và chất sắt giúp bổ máu, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai uống nước đậu đỏ rang còn có tác dụng an thai, kích thích tuyến sữa.

Hỗ trợ dưỡng da, chăm sóc sắc đẹp

Hơn thế nữa, đậu đỏ còn chứa chất chống oxy hóa, đây là người bạn thân thiết của các chị em phụ nữ trong quá trình chăm sóc sắc đẹp để có một làn da trẻ mãi với thời gian.

Với những công dụng phía trên, chắc hẳn ai cũng muốn dùng loại thực phẩm này để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, một số người sau đây không nên ăn loại đậu này vì rất có hại. 

Những ai không nên ăn đậu đỏ

Người hay bị tê bì tay chân

Nếu một người thường xuyên cảm thấy tê bì ở tay và chân, đặc biệt sau khi ăn đậu đỏ, có thể đó là dấu hiệu của một phản ứng dị ứng hoặc không dung nạp phản đối thức sản phẩm này.

Trong trường hợp này, họ nên hạn chế hoặc liên tục ăn đậu đỏ và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để kiểm tra.

Một số trường hợp không nên ăn đậu đỏ (Ảnh: istock)

Một số trường hợp không nên ăn đậu đỏ (Ảnh: istock)

Người thường xuyên bị lạnh tay, chân

Một số người có tình trạng lạnh tay và chân liên tục, và việc làm tiêu thức sản phẩm như đậu đỏ có thể gây mất nhiệt và làm tăng tình trạng này. Đậu đỏ có khả năng làm tăng huyết mạch, gây ra tình trạng giảm nhiệt độ cơ thể.

Nếu bạn gặp vấn đề về cảm giác lạnh không bình thường, thì nên thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Người thường gặp tình trạng ho khi trời lạnh

Nếu có mối liên quan giữa việc ăn đậu đỏ và tình trạng ho khi trời lạnh thì có thể đây là phản ứng cá nhân hoặc dịch ứng. Một số người có thể phản ứng bất lợi đối với một số sản phẩm trong điều kiện thời tiết lạnh.

Người đang bị rối loạn tiêu hóa và đầy hơi

Đậu đỏ có thể gây ra tình trạng đầy hơi và khó tiêu ở một số người, đặc biệt là khi tiêu thụ lượng lớn. Nếu bạn mắc chứng rối loạn tiêu hóa hoặc đầy hơi sau khi ăn đậu đỏ, hạn chế việc tiêu thức sản phẩm này có thể giúp cải thiện tình trạng của bạn.

Tuy nhiên, mọi người có thể có các phản ứng khác nhau đối với đậu đỏ, và không phải ai cũng sẽ trải qua các tình trạng trên sau khi ăn đậu đỏ.

Khi gặp vấn đề sức khỏe hoặc lo về việc tiêu thụ đậu đỏ, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn để có lời khuyên tốt nhất.

Khánh An(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn