Nhóm họp tại Thái Lan, Ngoại trưởng ASEAN tập trung bàn về Biển Đông và thương chiến Mỹ-Trung

(VTC News) - Thương chiến Mỹ-Trung và Biển Đông sẽ là 2 trọng tâm của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần này.

Sáng nay (31/7), Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng với các Đối tác Đối thoại và các cuộc họp khác. Sẽ có tổng cộng 27 cuộc họp đầy đủ cùng với các phiên họp bên lề tại Bangkok trong dịp này. 

Đây sẽ là dịp để Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và đối tác trao đổi các vấn đề quan trọng đang được khu vực và quốc gia cùng quan tâm. 

Nhom hop tai Thai Lan, Ngoai truong ASEAN tap trung ban ve Bien Dong va thuong chien My-Trung hinh anh 1

Các quan chức cấp cao ASEAN tham dự cuộc họp trong chuỗi sự kiện từ ngày 29/7- 4/8 tại Thái Lan. (Ảnh: VOV)

Tuy nhiên, ông James Gomes, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á cho biết vấn đề được quan tâm và sẽ được thảo luận nhiều nhất là những căng thẳng hiện nay trên Biển Đông.

“Căng thẳng trên biển Đông hiện đã trở thành vấn đề của cả khu vực và quốc tế. Tôi dự đoán rằng với sự tham gia của Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ, Biển Đông chắc chắn sẽ được mang ra thảo luận dù là trực tiếp hay bên lề", ông này nhấn mạnh. 

Đồng quan điểm này, ông Alexander Neill, chuyên gia về các vấn đề quân sự Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, tin rằng Biển Đông sẽ là một trong những vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự và Bắc Kinh có thể nhân dịp này để kiềm chế lập trường đang trở nên cứng rắn hơn của các nước ASEAN. 

Trước đó, một quan chức Mỹ cũng xác nhận Biển Đông sẽ là một phần then chốt, chủ đề nổi bật trong các cuộc thảo luận của ông Pompeo tại Thái Lan. 

"Dường như sự quan tâm ngày càng gia tăng tại khu vực, cụ thể là các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), cũng như mong muốn đảm bảo bất kỳ bộ quy tắc ứng xử nào cũng đều phù hợp với luật pháp quốc tế hiện hành, cụ thể là luật biển. Những vấn đề này sẽ được nêu ra và rõ ràng chúng tôi muốn đảm bảo sự ổn định tại đó", quan chức này cho hay. 

Một vấn đề khác cũng thu hút sự chú ý trong 4 ngày nhóm họp tới đây là ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. 

“Tôi cho rằng vấn đề an ninh là hết sức quan trọng nhưng việc xem xét các vấn đề về kinh tế cũng rất cần thiết, đặc biệt là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vì cuộc chiến này ảnh hưởng tới kinh tế khu vực. Các nước ASEAN sẽ trao đổi để thúc đẩy 2 nước cùng giải quyết căng thẳng", ông Gomes cho hay. 

Chuỗi các sự kiện của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52), các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác (PMC+) cũng như các hội nghị liên quan sẽ kết thúc vào ngày 3/8. Tham dự các sự kiện lần này bên cạnh các nước ASEAN, các nước đối thoại còn có khách mời của chủ nhà như Na Uy, Peru, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Philippines: Trung Quốc rao giảng không bắt nạt tại Biển Đông nhưng nuốt lời

Philippines: Trung Quốc rao giảng không bắt nạt tại Biển Đông nhưng nuốt lời

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines khẳng định cam kết đảm bảo hòa bình của Trung Quốc ở Biển Đông hoàn toàn trái ngược với những gì họ làm tại vùng biển này.
Trung Quốc không thể thắng nếu chơi bài 'tổng bằng 0' ở Biển Đông

Trung Quốc không thể thắng nếu chơi bài 'tổng bằng 0' ở Biển Đông

Nếu Trung Quốc đơn phương áp đặt ý chí của mình lên khu vực, điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới quan hệ của Trung Quốc với đối tác.

 (Tổng hợp)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU