Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ngân hàng Nhà nước nói về Mobile Money vừa được Thủ tướng cho phép thí điểm

Tài chính Thứ Sáu, 05/06/2020 15:52:00 +07:00
(VTC News) -

Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) nhấn mạnh, quyền mở tài khoản Mobile Money là của khách hàng, không có chuyện mở tài khoản tự động.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức họp báo thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2020, định hướng những tháng cuối năm.

Tại buổi họp này, ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), cho biết ngày 24/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trình dự thảo Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money) tới Thủ tướng. Về quy trình, sau khi Thủ tướng phê duyệt thì doanh nghiệp viễn thông sẽ gửi đề án về đầu mối quản lý, sau khi được cấp phép thì mới triển khai được dịch vụ Mobile Money.

Ông Dũng nhấn mạnh, quyền mở tài khoản Mobile Money là của khách hàng, không có chuyện mở tài khoản tự động. Sau khi khách hàng quyết định mở tài khoản thì việc có nộp tiền hay không và sau đó là có tiêu tiền qua dịch vụ Mobile Money hay không hoàn toàn nằm ở quyết định của khách hàng. "Không có chuyện sau một đêm có 60 triệu tài khoản Mobile Money", ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, bản chất ở đây là việc sử dụng thông tin thuê bao di động được định danh mở tài khoản di động nên không cần lo lắng sim rác.

Về hoạt động ngân hàng, theo thông tin từ NHNN, trong 5 tháng đầu năm 2020, thời điểm gắn với đại dịch COVID-19, NHNN đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kiểm soát lạm phát, đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng. 

Ngân hàng Nhà nước nói về Mobile Money vừa được Thủ tướng cho phép thí điểm - 1

 Người dân sắp có thể thanh toán không tiền mặt mà không cần phải có tài khoản ngân hàng với Mobile Money.

Trong điều hành lãi suất, từ đầu năm đến nay, NHNN điều chỉnh giảm 2 lần các mức lãi suất điều hành, với tổng mức giảm 1,0-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN; giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ, hiện ở mức 5,0%/năm, để giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân. Theo đó, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm so với đầu năm.

Cũng theo NHNN, mặc dù thị trường quốc tế diễn biến phức tạp, nhưng tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước ổn định, thanh khoản thông suốt, tổ chức tín dụng mua ròng từ khách hàng, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Đến cuối tháng 5/2020, tỷ giá trung tâm tăng 0,46%, tỷ giá liên ngân hàng tăng 0,49% so với đầu năm.

Dưới tác động của dịch COVID-19, do cầu tín dụng tăng thấp, đến ngày 29/5/2020, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành ngân hàng đã vào cuộc triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn. Lãi suất cho vay giảm mạnh từ 0,5-2,5%, thậm chí có ngân hàng còn giảm lãi suất cho vay tới 3-4%/năm.

Đến 25/5, ngành ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 224 nghìn khách, hạ lãi suất cho hơn 326 nghìn người và cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay cho 196.369 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch.

Đặc biệt, các thủ tục vay vốn cũng được đơn giản hóa, nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp.

Cuối tháng 5 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết, đồng ý cấp phép thí điểm dùng Mobile Money. Với sự đồng ý của Chính phủ, người dân sắp có thể thanh toán không tiền mặt mà không cần phải có tài khoản ngân hàng. Theo đánh giá của các chuyên gia, Mobile Money được triển khai sẽ là một "cú hích" với thanh toán không tiền mặt, đặc biệt ở khu vực vùng sâu vùng xa.

Lê Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp