• Zalo

Ngân hàng Nhà nước có thể hạ tiếp lãi suất điều hành

Tài chínhChủ Nhật, 17/05/2020 16:25:37 +07:00

Sự "hạ nhiệt" lạm phát sẽ tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp lãi suất điều hành trong nửa cuối năm.

Công ty chứng khoán VnDirect nhận định, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục hạ lãi suất điều hành thêm 0,25-0,5% vào nửa cuối năm nay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh áp lực lạm phát "hạ nhiệt" nhanh từ cuối quý III.

Ngân hàng Nhà nước có thể hạ tiếp lãi suất điều hành - 1

Các lần giảm lãi suất gần đây của Ngân hàng Nhà nước.

Giá dầu giảm mạnh do nhu cầu suy giảm trong đại dịch COVID-19 khiến giá xăng trong nước giảm, góp phần khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 chỉ tăng 2,9% so với cùng kỳ 2019 - giảm mạnh so với mức tăng 4,9% của tháng 3.

VnDirect cho rằng, giá dầu sẽ tiếp tục duy trì mức thấp đến quý III/2020 do nhiều nước vẫn tiếp tục giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các sản phẩm hóa dầu.

Trong nước, Chính phủ cũng tiến hành các biện pháp mạnh để kiềm chế lạm phát như yêu cầu các nhà cung ứng lớn hạ giá bán thịt lợn hơi xuống mức 60.000 đồng/kg, tăng hạn ngạch nhập khẩu thịt lợn để gia tăng nguồn cung trong nước.

Vì vậy, công ty chứng khoán này kỳ vọng giá thịt lợn hơi có thể dần trở về mức 65.000 đồng/kg vào cuối năm nay, từ mức hiện tại khoảng 80.000-85.000 đồng. Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu giảm 10% hóa đơn tiền điện trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 7 tới nhằm kiềm chế lạm phát.

VnDirect dự đoán Chính phủ sẽ kiểm soát được lạm phát bình quân năm 2020 ở mức 3,2%. Điều này sẽ tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp lãi suất điều hành nhằm giảm mặt bằng lãi suất cho vay xuống thấp hơn, hỗ trợ nền kinh tế.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !