Doanh nghiệp ngừng hợp tác, Youtube mất hàng trăm triệu USD: Cuộc chiến thông tin bắt đầu

(VTC News) - Chưa khẳng định có một chiến dịch vận động tẩy chay quảng cáo trên Youtube, nhưng điều mà các nhà phân tích thấy được là, miếng bánh hàng trăm triệu USD quảng cáo của Youtube đang bị mất dần.

Thời gian qua, hàng loạt các thương hiệu lớn trên thế giới đã tuyên bố cắt đứt hợp đồng quảng cáo trên YouTube như Adidas, Verizon, AT&T, Johnson&Johnson. Cùng đó, hàng trăm triệu USD đã bị tước khỏi nhà quảng cáo video lớn nhất hành tinh này.

Có ý kiến cho rằng, bên cạnh những khó khăn thì đây cũng là cơ hội khởi nghiệp cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Youtube là một mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất trên thế giới. Ở Youtube, mỗi tháng có hơn 6 tỷ giờ video được xem, mỗi ngày có 1 tỷ lượt xem video trên Youtube bằng điện thoại di động; cứ mỗi phút trôi qua lại có 100 giờ video được tải lên mạng chia sẻ hình ảnh này.

Doanh nghiep ngung hop tac, Youtube mat hang tram trieu USD: Cuoc chien thong tin bat dau hinh anh 1

Điều mà các nhà phân tích thấy được, đó là Youtube đang bị mất đi từng đồng một trong số hàng trăm triệu đô la Mỹ quảng cáo, và nguyên nhân là do các thương hiệu cũng như các Chính phủ nhận ra rằng, các mẩu quảng cáo của họ khi phát trên Youtube lại bị đứng cạnh những video thiếu đứng đắn, thậm chí những video phân biệt chủng tộc hoặc các video có nội dung ấu dâm.

Người ta ước tính doanh thu quảng cáo của youtube rơi vào khoảng 10 tỷ đô la Mỹ và tốc độ tăng trưởng khoảng 40%.

Google (công ty sở hữu Youtube) và Facebook kiếm được 100 tỷ đô la Mỹ từ doanh thu quảng cáo trong năm 2017.

Như vậy, riêng hai công ty này đã chiếm tới 46,4% toàn bộ doanh thu quảng cáo digital (tạm gọi là quảng cáo trực tuyến) trên phạm vi toàn cầu, một báo cáo của eMaketer cho biết.

Nếu so với Google và Facebook, có vẻ nguồn doanh thu quảng cáo của Youtube còn rất khiêm tốn. Nhưng chính mạng xã hội chia sẻ hình ảnh này lại đang là tâm điểm của những tính toán trong việc chia lại “trật tự quảng cáo thế giới”.

Mấy tháng qua, hàng loạt các thương hiệu lớn trên thế giới đã tuyên bố cắt đứt hợp đồng quảng cáo trên Youtube, như: Adidas, Verizon, AT&T, Johnson&Johnson.

Hàng trăm triệu USD đã bị tước khỏi nhà quảng cáo video lớn nhất hành tinh này. Và, những kẻ đang lên mặt cười chính là các mạng truyền hình cable – đối thủ truyền kiếp của Youtube.

Sẽ khó có thể khẳng định dường như đang có một chiến dịch vận động tẩy chay quảng cáo trên Youtube nhằm vào mạng lưới này.

Nhưng điều mà các nhà phân tích thấy được, đó là Youtube đang bị mất đi từng đồng một trong số hàng trăm triệu đô la Mỹ quảng cáo, và nguyên nhân là do các thương hiệu cũng như các Chính phủ nhận ra rằng, các mẩu quảng cáo của họ khi phát trên Youtube lại bị đứng cạnh những video thiếu đứng đắn, thậm chí những video phân biệt chủng tộc hoặc các video có nội dung ấu dâm.

Động thái từ hồi tháng 3/2017 cho thấy Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đang nỗ lực để kiểm soát nội dung phát trên Youtube và Google.

Các báo Việt Nam đều tường thuật cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn với các doanh nghiệp đang có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trên mạng nhằm kêu gọi các doanh nghiệp chung tay bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu, hướng tới xây dựng môi trường Internet lành mạnh, an toàn cho người sử dụng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, một trong những nguyên nhân của tình trạng đó là các doanh nghiệp có sản phẩm quảng cáo và đại lý quảng cáo chưa kiểm soát tốt vị trí hiển thị quảng cáo sản phẩm, chưa chú trọng công tác hậu kiểm.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do dịch vụ quảng cáo của Google, Youtube đang áp dụng chế độ quảng cáo tự động bằng các thuật toán, do đó không kiểm soát được hết các trường hợp nằm ngoài thuật toán.

Điều khiến cho các quảng cáo của các thương hiệu uy tín phải xuất hiện bên cạnh những video phản cảm, thậm chí các video kích đọng bạo lực, gây thù hận và nội dung không lành mạnh.

Trả lời truyền thông, đại diện phát ngôn của Youtube đã thông báo: “Chúng tôi có chính sách rõ ràng đối với yêu cầu gỡ bỏ nội dung từ các chính phủ trên thế giới.

Chúng tôi trông cậy vào chính phủ để thông báo cho chúng tôi, thông qua qui trình chính thức, nội dung mà họ cho là bất hợp pháp, và khi thích hợp, chúng tôi sẽ hạn chế truy cập nội dung đó sau khi đã xem xét kỹ lưỡng. Tất cả những yêu cầu này từ Chính phủ đều được lưu và đưa vào Báo cáo minh bạch của chúng tôi”.

Những thông báo này được đánh giá là chưa thể hiện sự hợp tác một cách mạnh mẽ của mạng xã hội Youtube đối với những nỗ lực quản trị thông tin toàn diện từ phía Bộ Thông tin và Tuyền thông Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực làm việc với cả Google, Youtube và Facebook để kiểm soát tình trạng tin giả, tin bẩn tràn lan cũng như tình trạng quảng cáo hiển thị gây phản cảm.

Từ góc độ quản lý nhà nước thì an ninh thông tin thực sự là mối quan tâm lớn nhất. Trong xã hội thông tin ngày nay, nhiều khái niệm mới xuất hiện đã cho thấy mức độ quan trọng của lĩnh vực này. Người ta càng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến quản trị truyền thông, an ninh thông tin, an toàn thông tin, chiến tranh thông tin...

Như vậy, với tư cách là một cơ quan quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông, Bộ TT&TT có lý do chính đáng để yêu cầu sự hợp tác từ bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào mà dịch vụ đó được công dân Việt Nam sử dụng.

Trên thế giới, Youtube và công ty mẹ là Google đang đối mặt với những yêu cầu của các chính phủ trong về việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nhưng bằng cách nào đó, Youtube vẫn lảng tránh được vấn đề này.

Tại Việt Nam, họ cũng chưa phải thực hiện các nghĩa vụ thuế. Kết hợp cả những nguyên nhân kinh tế và nguyên nhân an ninh thông tin, các nhà phân tích có cơ sở để tin rằng, nếu muốn hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, các nhà cung cấp như Youtube hay Facebook sẽ phải đáp ứng những yêu cầu của chính phủ nước sở tại.

Bên cạnh đó, người ta cũng tin rằng, bằng sự thắt chặt việc kiểm soát nội dung trên các mạng xã hội, các cơ quan quản lý cũng đang mở ra những cảnh cửa mới cho các nền tảng dịch vụ nội địa, nơi mà nhà quản lý có thể dễ dàng kiểm soát an ninh thông tin hơn.

Từ góc nhìn này, rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam đang có những cơ hội mới để khởi nghiệp.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Người dùng mạng xã hội ở Việt Nam thuộc diện dễ dãi, thiếu ý thức kiểm soát

>>> Đọc thêm: VTV: YouTube đối mặt nguy cơ bị cắt quảng cáo quy mô lớn

Nguyễn Cường (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiệp vụ báo chí và Truyền thông, ĐHQG HN)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.