• Zalo

Nhiễm trùng răng miệng làm giảm trí nhớ

Sức khỏe Chủ Nhật, 18/08/2013 06:38:00 +07:00

(VTC News) - Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa các hội chứng làm suy giảm trí nhớ ở người.

(VTC News) - Các nhà nghiên cứu vừa mới có một phát hiện quan trọng về việc vệ sinh răng miệng hàng ngày có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa các hội chứng làm suy giảm trí nhớ ở người.


Vệ sinh răng miệng hàng ngày tốt cho trí nhớ
Đánh răng an toàn có thể cải thiện trí nhớ (Ảnh: Internet) 

Theo các nhà nghiên cứu, vi khuẩn gây bệnh nướu răng đã xâm nhập vào não bộ của người mắc bệnh Alzheimer. Điều này cho thấy rằng việc vệ sinh răng miệng hàng ngày có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa các hội chứng làm suy giảm trí nhớ ở người.

Dấu hiệu của vi khuẩn mang tên Porphyromonas gingivalis đã được tìm thấy trong 4 mẫu xét nghiệm trong số 10 mẫu mô não của bệnh nhân Alzheimer. Các dấu hiệu của vi khuẩn này hoàn toàn không có sau khi đem đối chiếu với 10 mẫu xét nghiệm của những người cùng độ tuổi nhưng chưa bao giờ có bệnh mất trí nhớ, theo kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí bệnh Alzheimer.
Nói về khám phá mới, John Crean, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: Phát hiện này hỗ trợ cho một giả thuyết trước đây cho rằng vi khuẩn trong miệng lây nhiễm vào máu thông qua nhai hoặc chân răng đã bị nhổ. Vào theo đường máu, các vi khuẩn sẽ khu trú ở các bộ phận khác của cơ thể bao gồm cả não,
Lâu ngày, những hóa chất do vi khuẩn phân hủy tạo ra có thể trở thành tác nhân đóng góp vào sự phát triển của bệnh Alzheimer. Theo ông Crean, hiệu trưởng trường Y và Nha khoa trực thuộc Đại học Central Lancashire Anh cho biết. "Chúng tôi mới chỉ tìm được sự liên quan chứ không phải là nguyên nhân nhưng đã chứng minh rằng các loại vi khuẩn này xâm nhập được đến não".
Những vết xước trong khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa cũng có thể làm cho vi khuẩn xâm nhập vào máu, vì thế điều quan trọng là phải thường xuyên làm sạch răng để làm giảm số lượng vi khuẩn ở mô nướu và hạn chế các cơ hội lây nhiễm qua đường miệng, ông Crean khuyến cáo.

Vũ Anh Tú

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin