Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Người bị nghi dùng chung kim tiêm khiến nhiều người nhiễm HIV là ai?

Sức khỏeThứ Hai, 13/08/2018 18:44:00 +07:00

Người dân nghi ngờ và đồn thổi y sĩ Th., một cán bộ công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ) là người sử dụng kim tiêm chung làm hàng chục người lây nhiễm HIV ở Phú Thọ.

Liên quan tới sự việc nhiều người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ, người dân nghi ngờ và đồn thổi y sĩ Th., một cán bộ công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn sử dụng chung kim tiêm làm lan truyền bệnh. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Phú Thọ khẳng định việc tiêm chung mới chỉ là lời đồn, vẫn chưa có cơ sở.

BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn cho biết, anh Th. được đơn vị giao trách nhiệm y sĩ phụ trách khoa khám bệnh. Trước đó, anh Th. là điều dưỡng, sau này tiếp tục đi học và chuyển qua làm y sĩ. Anh Th. có kinh nghiệm làm việc từ năm 2009.

"Trung tâm chỉ quản lý về mặt nhà nước, còn cán bộ của Trung tâm về nhà thực hiện thăm khám thì Trung tâm không thể nắm bắt, kiểm soát được. Khi bà con phản hồi thì chúng tôi mới biết anh Th. tiêm truyền tại nhà", bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hoa thông tin thêm.

Bà Hoa cũng cho biết, ngày 12/8, đơn vị có mời anh Th. lên giải trình về sự việc, tuy nhiên, anh này khẳng định mình không sử dụng chung bơm kim tiêm.

1-1025097

 Nhà y sĩ Th. người bị nghi ngờ, đồn thổi sử dụng chung kim tiêm làm lan truyền bệnh HIV tại xã Kim Thượng. 

Chiều 12/8 và sáng 13/8 nhóm phóng viên VTC News tìm tới nhà y sĩ Th. nhưng người nhà ông này từ chối tiếp khách.

Theo thông tin báo Gia đình Việt Nam đăng tải, y sĩ Th. có trần tình rằng, hơn một tháng qua, những người trong gia đình ông rơi vào cảnh khốn đốn, mất ăn mất ngủ.

Ông Th. cho biết, nhiều người dân trong khu ngại đến bệnh viện nên có đau ốm gì đều đến nhờ ông thăm khám và tiêm thuốc. Những loại thuốc này đều do họ mang đến, ông chỉ tiêm hộ.

Bản thân ông sau khi biết chuyện cũng đưa các thành viên trong gia đình bao gồm vợ chồng, bố mẹ và 2 con đi xét nghiệm HIV.

"Trước khi có thông tin chính thức về nguyên nhân vụ việc, bản thân tôi cũng không dám ra ngoài vì nhiều người dân dị nghị, dò xét”, y sĩ Th. bộc bạch.

DIỄN BIẾN LIÊN QUAN:

>> Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Xót xa bé gái 18 tháng tuổi bỗng dưng nhiễm HIV

>> Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Xác nhận 2 người chết, 4 người nhiễm mới HIV tại Kim Thượng

Trước nghi vấn dùng chung kim tiêm trong quá trình tiêm cho bệnh dẫn đến lây lan HIV, Y sĩ Th. khẳng định: "Cái kim tiêm cũng không đáng bao tiền nên không thể có chuyện đó”.

Y sĩ Th. cũng thừa nhận việc mình chưa có giấy phép hành nghề, mở phòng khám chữa bệnh.

Y sĩ Th. bày tỏ: "Bản thân tôi bây giờ cũng rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của sự việc. Sai ở đâu tôi xin chịu trách nhiệm ở đó”.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ tháng 2 đến tháng 6, xã Kim Thượng có hai bệnh nhân HIV qua đời, 4 người nhiễm mới; trong đó có cả trẻ em, có khả năng số người mắc còn tăng.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết thêm, nhận định ban đầu, các bệnh nhân nhiễm HIV có thể do tiêm chích không an toàn. Hiện, nguồn lây nhiễm chưa được xác định.

"Hiện, chưa rõ nguyên nhân lây truyền HIV, để khẳng định chính xác nguyên nhân phải chờ kết quả điều tra từ cơ quan công an.

Trước mắt, Sở Y tế Phú Thọ sẽ lập danh sách những người có nguy cơ cao nhiễm HIV nhưng chưa được xét nghiệm để kiểm tra, điều trị dự phòng phơi nhiễm bằng thuốc ARV", đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh.

Video: Phòng khám tư nghi lây truyền HIV hàng loạt ở Phú Thọ không cho ai tiếp cận

Thu Nguyên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn