'Nhật thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc'
  • Zalo

'Nhật thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc'

Thế giới Thứ Sáu, 08/02/2013 12:36:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Nhật Bản rằng hệ thống radar trên một tàu chiến của Trung Quốc đã nhắm vào một tàu của Nhật Bản.

Ngày 8/2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Nhật Bản rằng hệ thống radar trên một tàu chiến của Trung Quốc đã nhắm vào một tàu của Nhật Bản, đồng thời tố cáo Tokyo đã thổi phồng "mối đe dọa Trung Quốc".

Vụ việc kể trên, mà Nhật Bản cho biết xảy ra hồi tuần trước, đánh dấu lần đầu tiên hải quân hai nước thực sự đối đầu trong vụ tranh chấp lãnh thổ mà một số nhà bình luận đã cảnh báo về khả năng dẫn đến xung đột vũ trang.
Nhật nói chiến hạm của mình bị radar Trung Quốc 'ngắm bắn'

Quan hệ giữa hai nước láng giềng này - cũng là những nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới - trở nên xấu đi do cuộc tranh cãi về quần đảo không người ở mà Nhật Bản đang kiểm soát và gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Trong một tuyên bố được gửi fax gửi đến hãng tin AFP, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay trong cả ngày 19 và 30/1, hệ thống radar trên các tàu của Trung Quốc hoạt động bình thường và "radar kiểm soát hỏa lực không hề được sử dụng."

"Những phát biểu của phía Nhật Bản là không đúng sự thực," bộ này nói. "Nhật Bản đơn phương công bố thông tin không đúng sự thực này và các quan chức chính phủ Nhật Bản đã có những lời phát biểu vô trách nhiệm thổi phồng cái gọi là 'mối đe dọa Trung Quốc'."

Tokyo đã "liều lĩnh tạo ra căng thẳng và lừa dối công luận quốc tế," tuyên bố viết.

Ngày 7/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu trước quốc hội rằng việc hệ thống radar của Trung Quốc ngắm vào tàu Nhật là một "đe dọa vũ lực" nhưng đồng thời kêu gọi thiết lập một cơ chế để các cơ quan phòng thủ cuar hai bên có thể trao đổi với nhau.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng gọi vụ này là "vô cùng đáng tiếc," "nguy hiểm" và "khiêu khích" nhưng cũng nói rằng hai bên cần tiếp tục đối thoại.

"Chúng tôi sẽ không đóng cánh cửa đối thoại. Đây là điều quan trọng nhất," ông Abe nói. "Tôi muốn Trung Quốc trở lại với thái độ cởi mở hơn nhằm hướng tới một sự hợp tác chiến lược".

Theo Vietnam+

Bạn có cảm nghĩ gì về "'Nhật thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin