Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhật Bản trả 'đủ' chi phí hỗ trợ hoạt động đồn trú của binh sỹ Mỹ

Thế giới Thứ Sáu, 11/11/2016 16:15:00 +07:00

Kyodo đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 11/11 cho biết nước này hiện đang đóng góp 'đủ' mức chi phí cho các lực lượng của Mỹ đồn trú ở quốc gia Đông Á này.

Tuy nhiên, Kyodo không bình luận về việc chính quyền Tokyo sẽ phản ứng như thế nào nếu chính quyền tiếp theo của Mỹ yêu cầu Nhật Bản tăng ngân sách cho chi phí trên.

 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada

Phát biểu tại một buổi họp báo, Bộ trưởng Inada nói: "Tôi tin rằng số tiền đã đủ. Hiện chúng tôi đang chi trả các khoản chi phí mà chúng tôi phải trả".

Tuyên bố này ám chỉ đến số tiền gần 200 tỷ yên (tương đương 1,9 tỷ USD) mà chính quyền Tokyo chi trả mỗi năm nhằm hỗ trợ các hoạt động đồn trú của binh sỹ Mỹ tại nước này.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Tokyo sẽ bác bỏ bất kỳ yêu cầu nào của Mỹ nhằm tăng chi phí hỗ trợ của nước chủ nhà cho hoạt động đồn trú của binh sỹ Mỹ, bà Inada đáp: "Tôi không có thẩm quyền trả lời câu hỏi mang tính giả thuyết này".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Inada đã đánh giá cao tầm quan trọng của sự hiện diện quân đội Mỹ tại nước này giữa lúc môi trường an ninh khu vực căng thẳng.

Đã xuất hiện mối quan ngại ngày càng gia tăng tại Nhật Bản về mối quan hệ liên minh Tokyo - Washington có thể bị ảnh hưởng như thế nào dưới thời Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, người vốn kêu gọi Tokyo và các đồng minh khác của Washington phải chịu nhiều chi phí hơn cho việc đồn trú của các lực lượng Mỹ tại các nước này, thậm chí dọa sẽ rút hết binh sĩ Mỹ khỏi các nước nếu họ không làm như vậy.

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin