Nhật Bản chế tạo máy bay săn ngầm đối phó Trung Quốc

Thế giớiThứ Ba, 07/10/2014 03:17:00 +07:00

(VTC News) - Tờ Nikkei của Nhật Bản hôm 4/10 đăng bài viết với tiêu đề "Nhật Bản đang nâng cấp năng lực tác chiến tàu ngầm để đối phó Trung Quốc.

(VTC News) - Tờ Nikkei của Nhật Bản hôm 4/10 đăng bài viết với tiêu đề "Nhật Bản đang nâng cấp năng lực tác chiến tàu ngầm để đối phó với tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc".

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ nâng cấp hệ thống sóng âm của tàu ngầm, đồng thời chia sẻ dữ liệu với các máy bay cùng loại nhằm thuận lợi cho việc dò tìm vị trí và quỹ đạo của tàu đối phương.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết sẽ nghiên cứu chế tạo 80 chiếc máy bay săn ngầm để đối phó với tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc.
Một tàu ngầm của Trung Quốc 
Nội dung bài viết nói, Nhật Bản đang tích cực nâng cấp năng lực săn tàu ngầm. Bộ Quốc phòng Nhật sẽ bắt đầu nghiên cứu chế tạo 80 chiếc máy bay săn ngầm vào năm 2015. Đồng thời, Nhật Bản thành lập một tổ chuyên gia đánh giá năng lực tác chiến tàu ngầm mới.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, số lượng tàu ngầm có 'năng lực phòng không hiệu quả' và lượng tàu đổ bộ của Trung Quốc đang không ngừng tăng lên.
Hồi tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Bắc Kinh sẽ nỗ lực trở thành một cường quốc biển. 
Điều này cho thấy Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp với các quốc gia đang có tranh chấp lãnh hải với nước này, trong đó có quần đảo Điếu Ngư mà cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.
Tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc được cho là có thiết kế hiện đại với hệ thống giảm tiếng ổn tối ưu, tốc độ nhanh và hành trình dài hơn khiến tàu ngầm và trực thăng Nhật Bản khó có thể phát hiện.
Do đó, lực lượng phòng vệ Nhật Bản quyết định đẩy nhanh kế hoạch nâng cấp năng lực tác chiến của tàu hộ vệ và tàu ngầm,v.v. Một trong số đó là năng lực tác chiến của máy bay săn ngầm.
Theo lực lượng phòng vệ Nhật Bản, máy bay săn ngầm mới sẽ được nghiên cứu chế tạo vào năm 2015 và hoàn tất vào năm 2020. 
Hiện, máy bay tuần tra chủ lực P-3C của Nhật đã được thay thế cho máy bay tuần tra P-1 với khả năng thăm dò và năng lực nhận dạng phòng không hiệu quả hơn.
Tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn nguồn tin Nhật Bản nói Tokyo sẽ bố trí khoảng 40 tàu ngầm và tổ chuyên giá đánh giá năng lực tác chiến tàu ngầm ở căn cứ Yokosuka của nước này vào năm 2016.

Đỗ Hường (theo Hoàn Cầu thời báo)
Bình luận
vtc.vn