Hàng loạt nam thanh niên bị lừa vào đa cấp ma: ‘Tôi không sợ đâu, thích thì lên công an'

(VTC News) - Quá trình điều tra loạt bài về hàng loạt nam thanh niên bị lừa vào đường dây đa cấp ma, Thành - một nhân viên cấp cao của đường dây đa cấp ma này - thách thức với PV VTC News: “Nếu thích, anh cả tôi lên công an, tôi không sợ đâu, đã làm việc như thế này thì phải hiểu luật, cùng lắm là phạt tiền là xong”.

Như PV báo điện tử VTC News đã đưa tin, hiện trên địa bàn Hà Nội có một công ty đa cấp ma chuyên dụ dỗ nam thanh niên dưới 18 tuổi tham gia hoạt động đa cấp và lừa cho vay nặng lãi.

Với lệ phí 7 triệu đồng, các em được một số nhân viên cấp cao của công ty đa cấp ma dạy cho cách giao tiếp, bắt tay, đi đứng theo kiểu… doanh nhân thành đạt trong vòng 5 ngày. Sau khi học hết khóa học, tất cả nhân viên trong công ty sẽ... bặt vô âm tín.

Nhân viên cao cấp của công ty ma đang định tẩu thoát thì bị “bắt sống”

Chiều 25/5, PV báo điện tử VTC News đã đến tìm hiểu địa điểm em Hoàng Văn Hưng được phía công ty đặt lịch học. Theo lời em Hưng, các địa điểm học không cố định, thường thường là ở bãi đất trống hay trong khuôn viên công viên Cầu Giấy.

Hang loat nam thanh nien bi lua vao da cap ma: ‘Toi khong so dau, thich thi len cong an' hinh anh 1

“Nếu thích, anh cả tôi lên công an, tôi không sợ đâu, đã làm việc như thế này thì phải hiểu luật, cùng lắm là phạt tiền là xong”, Thành nói. (Ảnh: Tiểu Lâm)

Tại buổi học 25/5, các nạn nhân được hẹn ở hồ Phú Mỹ (quận Nam Từ Liêm) để học cách chào hỏi. Đợi khoảng 30 phút, một nam thanh niên đi chiếc Yamaha Nouvo mang biển kiểm soát 30 đến và giới thiệu tên là Thành - là một nhân viên cấp cao của công ty, đồng thời sẽ là giáo viên của buổi học hôm nay.

Vừa học được 15 phút, Thành đột nhiên tuyên bố các em được nghỉ và tự do kiếm việc (?!). Nhận ra điểm đáng ngờ, 17 nạn nhân trong đường dây đa cấp ma này bắt đầu tỏ ra nghi ngờ. Vừa dứt câu nói, Thành bất ngờ lao lên xe và phi thẳng, song, một nạn nhân nhanh chóng tóm được đuôi xe để không cho Thành chạy thoát

Ngoài ra, 17 nạn nhân trong đường dây này lập tức liên lạc với một số nhân viên cấp cao còn lại như 4 người phụ nữ Phương, Hương, Hạnh và Thúy. Tuy nhiên, tất cả số điện thoại đã không thể liên lạc được nữa. Thậm chí, tài khoản facebook, zalo mà 4 người phụ nữ này thường xuyên liên hệ cũng biến mất không rõ lý do.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, Thành từ chối cho biết tên công ty và địa chỉ: “Mình không thể nói cho bạn biết được công ty của mình. Nhưng công ty của mình rất có tiếng về kinh doanh tiền ảo Bitcoin”.

Video: Một số nạn nhân búc xúc định giải quyết vụ việc bằng vũ lực

 

Nhân viên cao cấp tên Thành cho biết quê ở Nghệ An và sinh năm 1990. Tuy nhiên, bản thân Thành thừa nhận đó chỉ là một danh tính giả.

Với thái độ khinh khỉnh, Thanh dường như không biết sợ khi một số nạn nhân yêu cầu anh ta lên công an để trình báo. “Thích thì đưa tôi lên công an, tôi không sợ đâu cùng lắm là phạt tiền thôi”, câu trả lời của Thành đều khiến mọi người bất ngờ.

Thành nói tiếp: “Đã làm cái nghề này thì phải hiểu luật thì mới làm. Nếu báo công an thì chỉ phạt tiền do vi phạm luật dân sự thôi”. Rất nhiền nạn nhân khi nghe thấy Thành tuyên bố bản thân không sợ pháp luật thì vô cùng bức xúc. Một vài nạn nhân đã đòi giải quyết bằng vũ lực.

Có dấu hiệu hình sự

Theo Luật sư Bùi Hoài Thanh, đoàn Luật sư Hà Nội, thủ đoạn gian dối của công ty ma này thể hiện ở việc: các cá nhân này sẽ xin việc làm cho các em với mức thu nhập từ 6,5 triệu đồng/1 tháng, chế độ bao ăn ở, hứa hẹn về những khoảng thu nhập cực lớn để các em thanh niên tin và ký vào hợp đồng vay tiền.

Để cần chứng minh đây là thủ đoạn gian dối cần xác minh có cái gọi là “công ty đã cấp” hay không, tên công ty là gì? trụ sở đặt tại đâu? đăng ký kinh doanh tại đâu? Có mã số thuế không? có chứng năng giới thiệu việc làm không? Chỉ cần thiếu 1 trong các thông tin này thì có thể khẳng định các thông tin đưa ra là không có thật để các em thanh niên tin và giao tài sản cho mình.

Hang loat nam thanh nien bi lua vao da cap ma: ‘Toi khong so dau, thich thi len cong an' hinh anh 2

Cửa hiệu cho vay nặng lãi ở đường Yên Hòa. (Ảnh: Tiểu Lâm) 

Thủ đoạn gian dối còn thể hiện ở việc, các cá nhân này nói rằng số thu số tiền 7 triệu đồng của mỗi em để mua xe máy để phục vụ công việc, nhưng thực tế, không em nào được mua xe máy hay bất kỳ tài sản này. Với thủ đoạn nêu trên, các cá nhân này đã chiếm đoạt của 17 nạn nhân là 119 triệu đồng.

Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạn tài sản” theo quy định tại Điều 139 của Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt cao nhất của Điều 139 Bộ Luật Hình sự có thể tù chung thân.

Cũng theo Luật sư Bùi Hoài Thành, trên cơ sở phân tích các tình tiết liên quan, thì địa chỉ cho vay nặng lãi tại số nhà 22 ngõ 259 đường Yên Hòa có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội cho vay lãi nặng quy định tại Điều 163 của Bộ luật hình sự

Lãi suất cao nhất mà pháp luật cho phép các bên thỏa thuận là 20%/năm của khoản tiền vay. Mức lãi suất bị xử lý theo khoản 1 của Điều 163 là hơn mức lãi suất cao nhất 10 lần trở lên tương đương hơn 200%/năm của khoản tiền vay.

Với số tiền vay là 7 triệu đồng lãi suất 42.000 đồng/ngày. Số tiền lãi các em phải trả trong 01 năm là 15,33 triệu đồng (tương đương 220%/năm của khoản tiền vay).

Như vậy, với mức lãi suất ngày, cá nhân cho vay tại số nhà 22, ngõ 259 đường Yên Hòa, Cầu giấy đã vi phạm khoản 1 Điều 163 của Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, địa chỉ cho vay lãi tại đường Yên Hòa còn có hành vi bóc lột, được hiểu là những hành vi cho vay nhằm trục lợi bất chính, vì lòng tham của người phạm tội. Người phạm tội lấy việc cho vay nặng lãi làm nghề kiếm sống chính; có những hành vi đe dọa, ép buộc người khác phải chấp nhận mức lãi suất mình đưa ra, làm người vay điêu đứng, thậm chí phải gán hết tài sản để trả nợ…

Qua các tình tiết của vụ việc cho thấy, việc cho nhiều người vay vói mức lại suất này để trục lợi bất chính, sử dụng người đe dọa, ép buộc các em thanh niên ký vào hợp đồng vạy nợ đã thỏa mãn tình tiết này.

>>> Đọc thêm: Đoạn trường nam thanh niên 17 tuổi bị lừa vào đường dây 'đa cấp ma'

Tiểu Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU