Nhẫn vàng lông đuôi voi 'náo loạn' ngày vía Thần Tài

Kinh tếThứ Bảy, 04/02/2017 07:24:00 +07:00

Ngày vía Thần tài năm nay, không chỉ nhẫn Thần Tài của các cửa hàng lớn đắt hàng, nhẫn vàng lông đuôi voi cũng đang "náo loạn" thị trường.

Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) đến rất gần, trên mạng đang tràn lan những lời quảng cáo về công dụng của lông đuôi voi như: trừ tà, cầu may, cầu tài lộc, tránh cảm gió,.... Tin vào lời quảng cáo đó, rất nhiều chị em quyết đi săn các mặt hàng làm từ lông đuôi voi nhân ngày Thần tài.

Nhẫn vàng lông đuôi voi có tác dụng gì?

Nhẫn được làm lông đuôi voi từ lâu đã trở thành một món đồ trang sức không thể thiếu của một số dân tộc đang sinh sống tại Tây Nguyên như: Ê đê, M'nông,... Đây là một biểu tượng cho sự thủy chung, son sắt vợ chồng.

818585

 Mặt hàng lông đuôi voi "hot" trở lại trong ngày Thần tài. 

Truyền thuyết của người M'nông kể rằng, ngày xưa, có đôi trai gái ở Tây Nguyên yêu nhau say đắm nhưng bị gia đình 2 bên ngăn cản do mâu thuẫn của hai làng. Chàng trai lực bất tòng tâm không thể bảo vệ được tình yêu của mình nên đành nhờ đến Thần voi, vị thần đứng đầu trong tín ngưỡng của các dân tộc Tây Nguyên giúp đỡ và được thần tặng một chiếc nhẫn lông đuôi voi làm tín vật.

Nhờ vậy, họ đã nên nghĩa vợ chồng. Từ đó, nhẫn lông đuôi voi được xem là biểu tượng của tình yêu, sự thủy chung và may mắn. Lông đuôi voi được xem như "bùa yêu", tín vật của tình yêu chung thủy, son sắt.

Ngoài ra, lông đuôi voi còn có tác dụng cầu may, cầu tài lộc, tránh bị cảm gió gió, kỵ gió,..... cho người đeo. Tuy nhiên, nhiều người trong cuộc cho biết, lông đuôi voi không thật sự có tác dụng "thần thánh" như nhiều người quảng cáo.

Chị Đỗ Thị Thu Hà, một thương nhân kinh doanh vàng bạc tại Tây Nguyên cho biết, lông đuôi voi là mặt hàng rất hiếm hiện nay. "Voi Tây Nguyên hiện tại không còn nhiều, bản thân 1 con voi khỏe mạnh nhất cũng chỉ có rất ít lông đuôi, thậm chí, nhiều con voi ở Tây Nguyên đã bị lấy hết lông đuôi từ lâu. Vậy không hiểu tại sao trên mạng lại quảng cáo rầm rộ với số lượng lớn như thế?".

20140116174052lpdiqtpcjs

 Lông đuôi voi được quảng cáo có tác dụng cầu may, cầu tài lộc, tránh bị cảm gió gió, kỵ gió,..... cho người đeo.

Chị Hà cho biết thêm, lông đuôi voi theo quan niệm của người M’Nông đem lại may mắn trong tình yêu và sức khỏe nhưng phải là cái lông rụng. Đặc biệt là lông trắng thì càng may mắn.

"Nhiều người M'nông ở Tây Nguyên cũng không biết rõ về truyền thuyết về Thần voi đâu. Có thể đây là câu chuyện được nhiều người thêu dệt lên để làm tăng giá trị của chiếc lông voi", chị Hà nói.

Nhẫn vàng lông đuôi voi, thật giả khó lường

Chỉ gần gõ từ "nhẫn vàng lông đuôi voi" lên thanh tìm kiếm google là ngay lập tức có hàng chục nghìn kết quả các địa chỉ kinh doanh mặt hàng này. Các sản phẩm từ lông đuôi voi luôn trong tình trạng loạn giá.

Đơn cử, giá của mỗi chiếc lông đuôi dao động từ 200.000 đồng - 600.000 đồng, có nơi còn rao bán 1 triệu đồng/sợi. Nếu là nhẫn bọc lông đuôi voi thì có giá 500.000 đồng/cặp nhẫn bạc hoặc 600.000 - 1 triệu đồng/chiếc nhẫn vàng 10k.

Các mặt hàng khác như mặt dây chuyền, sợi dây chuyền được tính vào số sợi lông đuôi voi tạo thành. Năm nay, các mặt hàng nhẫn vàng bọc lông đuôi voi đang trở thành mặt hàng cực "hot", khiến chị em mê mẩn và quyết tâm mua bằng được.

a

Năm nay, các mặt hàng nhẫn vàng bọc lông đuôi voi đang trở thành mặt hàng cực "hot", khiến chị em mê mẩn và quyết tâm mua bằng được. 

Sở dĩ có giá "loạn" như vậy là do nguồn cung cấp cũng như chất lượng thật - giả. Chị Yến, chủ một cở sở kinh doanh lông đuôi voi trong ngày vía Thần Tài cho biết hiện tại, tất cả các mặt hàng làm từ lông đuôi voi được nhập từ voi Châu Phi, Thái Lan hoặc Campuchia.

"Lông đuôi voi châu Phi thì bóng hơn, to hơn, dài hơn lông đuôi voi nội địa hay từ Lào hoặc Thái Lan, có giá bán thị trường 500.000 - 600.000 đồng/sợi lông đen và trên dưới 1 triệu đồng/sợi lông trắng dài hơn 20 cm. Bên chị là hàng xịn 100%, có hẳn bảo hành. Còn em xem trên mạng, nhiều nơi họ bảo nhập lông đuôi từ voi Tây Nguyên như Gia Lai, Đak Lak thì chắc chắn là hàng giả. Chị đảm bảo với em lông đuôi voi hiện nay không có hàng nội", chị này nói.

Chị Phương, một hộ kinh doanh "nhẫn vàng" bọc lông đuôi voi khác tại Hà Nội nói rất nhiều cơ sở kinh doanh làm giả lông đuôi voi bằng lông đuôi của... lợn.

"Lông đuôi lợn không được dài như lông đuôi voi nhưng họ có cách kể nối với chúng để người mua không phát hiện ra được. Ngoài ra, một thủ thuật khác làm giả lông đuôi voi là dùng sợi nhân tạo. Mặt hàng này dễ làm nhất, giống thật nhất" - Chị Phương cho biết.

Theo chị Phương, trên mạng xã hội hiện nay đang có một số cách phân biệt lông đuôi voi thật - giả bằng cách: ngâm nước, đốt hoặc ngâm vào một số dung dịch đặc biệt. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp trên chỉ đúng khi lông đuôi voi được làm từ sợi cao su, sợi nhựa.

"Một số cửa hàng làm giả lông đuôi voi bằng lông lợn, lông trâu, lông bò,.... về bản chất chúng chẳng khác gì lông đuôi voi cả, vì vậy, làm những cách đang truyền nhau trên mạng dường như không khả thi. Rất khó có thể nhận biết được lông đuôi voi thật, trừ khi bạn là người am hiểu về chúng".

Xã hội tranh cãi  khi khai thác lông đuôi voi

Hầu hết các sản phẩm được làm từ động vật hiện vẫn đang gây tranh cãi trong dư luận. Rất nhiều người cho rằng, khai thác các sản phẩm từ động vật sống là "tội ác". Ví dụ các loại mặt hàng áo lông thú, sản phẩm thịt thú rừng,... bị rất nhiều tổ chức lên án khi đặt nặng vấn đề "đạo đức".

long_duoi_voi_4

Vấn đề lấy lông đuôi voi làm trang sức đang vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích. 

Có một số ý kiến cho rằng, việc lấy lông đuôi voi không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe của chúng, nó không giống như giết hại con vật để lấy lông hay lấy thịt. Tuy nhiên, anh Huê, hiện đang là nhân viên của một tổ chức phi chính phủ về bảo vệ động vật cho biết: "Trên mạng xã hội tôi thấy rất nhiều người chặt cả đuôi con voi để lấy lông về làm hình quảng cáo. Như vậy là vô đạo đức. Không những thế, voi không phải là vật nuôi, nó là một loại động vật cần được bảo vệ, dù là voi Việt, voi Lào, voi Thái hay voi Châu Phi".

Tiểu Lâm
Bình luận
vtc.vn