Báo Điện tử VTC News

Nhan nhản rao bán nhà tái định cư, chênh gần tỷ đồng

(VTC News) - Bỏ ra gần 1 tỷ đồng tiền chênh để mua căn hộ tái định cư và được nợ tiền gốc trong vòng 3 năm, hình thức này có thực sự hấp dẫn khách hay không?

Thời gian gần đây, trên thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện rất nhiều những lời chào mời mua bán các dự án nhà tái định cư. Đặc biệt, việc chào bán này được thực hiện công khai, thông tin rao bán được đăng tải tràn lan trên mạng internet.

      Căn hộ tái định cư được rao bán với tiền chênh gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Châu Anh 

Căn hộ tái định cư được rao bán với tiền chênh gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Châu Anh 

Điều đáng chú ý là nhiều căn hộ tái định cư được giao dịch với mức tiền chênh "khủng" lên tới gần 1 tỷ đồng, trong khi phương thức mua bán lại chỉ được xác định theo dạng ủy quyền định đoạt. Người mua chỉ cần phải trả tiền chênh, còn tiền gốc sẽ được nợ chủ đầu tư trong vòng 3 năm.


Để tìm hiểu kỹ hơn về hình thức mua bán này, phóng viên VTC News đã liên hệ với 1 anh Dương - một người đăng tin bán nhà tái định cư CT2 Mễ Trì Hạ (Từ Liêm, Hà Nội). Theo anh Dương, hiện bên công ty anh đang bán căn hộ 913 tòa CT2 Mễ Trì Hạ với giá 24 triệu đồng/m2, tổng giá trị căn hộ là 2.184.000.000 đồng (có thương lượng).

Căn hộ có diện tích 91m2, thiết kế 3 phòng ngủ, 2 vệ sinh, 2 ban công, phòng khách, bếp tách biệt. Nhà hướng Đông Bắc ban công Tây Nam và Đông Nam.

Đặc biệt, theo lời anh Dương, khách hàng có nhu cầu mua nhà chỉ phải thanh toán trước 930 triệu đồng để nhận nhà ở ngay, còn được nợ lại tiền gốc là 13,8tr/m2 trong vòng 3 năm không lãi suất. Mọi thủ tục giấy tờ bên công ty anh Dương sẽ lo hết cho khách.

Cũng theo anh Dương, do chủ căn hộ có suất mua nhà tái định cư, nhưng không có nhu cầu sử dụng và cũng không có tiền để nộp nên công ty anh đứng ra phân phối và "chạy" các thủ tục cần thiết cho khách hàng.

"Chúng em phải chạy được thủ tục ngầm với ban quản lý tòa nhà rồi thì mới dám bán cho khách. Chị chỉ cần nộp 930 triệu là nhận nhà ở luôn, còn tiền gốc 3 năm mới phải trả, cái này bên em đã làm luật rồi nên chị không phải lo", anh Dương khẳng định.

      Hình thức giao dịch bằng hợp đồng ủy quyền. Ảnh: Châu Anh 

Hình thức giao dịch bằng hợp đồng ủy quyền. Ảnh: Châu Anh 

Thấy chúng tôi vẫn băn khoăn chưa rõ vì sao được nợ tiền gốc 3 năm mà chưa phải trả lãi, anh Dương nói tiếp: "Chị yên tâm, chúng em đã làm cho nhiều khách rồi, chúng em làm phải có uy tín mới bán được hàng. Ngày hôm nay bên em vừa mới ăn liên hoan vì đợt rồi bán được 5 căn như thế này liền".


Dẫn chúng tôi xem căn hộ 913 CT2A Mễ Trì Thượng, anh Dương cũng cho biết, nhiều khách cũng đã mua căn hộ tái định cư ở đây và đã dọn vào nhà ở.

Đặc biệt, để hấp dẫn khách hơn nữa, anh Dương còn cho biết, nếu khách sau 2 năm rưỡi ở mà có nhà mới đẹp hơn hoặc không có nhu cầu ở căn hộ này nữa, có thể bán lại cho công ty anh. Công ty anh sẽ trả lại tiền chênh 930 triệu đồng của khách. Như vậy, coi như khách hàng không mất tiền gì mà lại được ở 2 năm rưỡi miễn phí.

Ngoài ra, nếu sau 3 năm ở, mà khách hàng vẫn chưa trả được tiền gốc căn hộ, thì công ty sẽ lo cho khách hàng thủ tục để chạy tiếp tiền nợ gốc lên 10 năm, nhưng khách hàng sẽ phải mất thêm phí.

Điều đáng nói, giấy tờ pháp lý của căn hộ này gần như không có gì đảm bảo cho người mua. Tại trụ sở công ty của anh Dương tại tầng 6 tòa nhà HH2 Bắc Hà - Đường Lê Văn Lương kéo dài, chúng tôi thấy tấm biển đề tên công ty là Sàn bất động sản Hoàng Minh.

Một người được anh Dương giới thiệu là giám đốc công ty đon đả ra tiếp chúng tôi, tuy nhiên anh này cũng không cung cấp được 2 giấy tờ quan trọng nhất là sổ đỏ của căn hộ và giấy tờ đảm bảo cho khách mua nhà ở 3 năm mà được nợ tiền gốc với chủ đầu tư.

Theo vị giám đốc này, giấy tờ pháp lý hiện tại của căn hộ chỉ có: Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, Phương án bồi thường chi tiết, Tờ trình ấn định căn hộ (hoặc biên bản bốc thăm căn hộ), Hộ khẩu, chứng minh thư công chứng của gđ chủ hộ.

Về sổ đỏ của căn hộ, vị giám đốc này cho hay, nếu khách hàng nộp luôn tiền gốc thì công ty sẽ làm luôn sổ đỏ cho khách hàng.

Còn về giấy tờ đồng ý cho phép 3 năm mới phải trả tiền nợ gốc, thì anh này cho hay: "Cái này là công ty chạy ngầm với bên trên, nên nếu khách đồng ý mua, công ty sẽ ký cam kết đảm bảo cho khách hàng".

Đặc biệt, khác với lời của nhân viên tên Dương về việc trả nhà sau 2 năm rưỡi sử dụng sẽ hoàn trả lại nguyên vẹn tiền chênh 930 triệu đồng, vị giám đốc này cho rằng tiền chênh này sẽ căn cứ vào giá thị trường. Hiện tại mức giá căn hộ 913 là 24 triệu đồng/m2 (13,8 triệu đồng/m2 là tiền gốc và 10,2 triệu đồng/m2 là tiền chênh - PV), nếu giá thị trường cao thì số tiền chênh trả lại cho khách sẽ tăng lên và thị trường xuống thì tiền chênh cũng sẽ giảm.

Tìm hiểu về cách thức thực hiện giao dịch thì chúng tôi được biết, tất cả những giao dịch này sẽ phải thực hiện theo hình thức hợp đồng uỷ quyền định đoạt, tức là chủ nhà sẽ làm giấy uỷ quyền cho người mua toàn quyền sử dụng căn hộ và cũng chỉ có vậy. Còn sổ đỏ của căn hộ thì vẫn sẽ do Ban Quản lý giữ cho tới khi thanh toán hết phần gốc.

Thực tế, việc mua bán nhà tái định cư theo hình thức này không phải là mới, một số căn hộ tái định cư ở "Thành phố giao lưu" (Phạm Văn Đồng), tái định cư Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy), Nam Trung Yên,... cũng được rao bán trên mạng.

Mức chênh lệch mà chủ những căn hộ này đưa ra cũng khá phong phú, có khi chỉ 300 – 400 triệu đồng nhưng cũng có khi lên tới cả tỉ đồng. Tuy nhiên, với mức chênh lệch như vậy, nếu đem so với các dự án nhà ở thương mại ở trong cùng khu vực thì vẫn rẻ hơn tới 2 – 3 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nếu đồng ý mua những căn hộ này, anh cũng sẽ được nợ lại phần gốc từ 2 – 3 năm (tuỳ theo khả năng làm việc của người mua với Ban Quản lý dự án) và không phải chịu lãi suất.

Đây chính là một trong những điểm hấp dẫn khiến cho nhà tái định cư bán theo hình thức hợp đồng ủy quyền định đoạt vẫn có khách mua.

Tuy nhiên, dù bỏ ra số tiền chênh "khủng" lên tới gần 1 tỷ đồng, nhưng căn hộ tái định cư có thực sự là hấp dẫn khách mua?

Thứ nhất, so với giá nhà khu vực xung quanh, nhà tái định cư rõ ràng rẻ hơn từ 2 - 3 triệu đồng/m2, nhưng chất lượng nhà tái định cư cũng thấp hơn hẳn so với nhà thương mại.

Thứ hai, thị trường bất động sản hiện nay đang bùng nổ các căn hộ giá rẻ, vì vậy, với số tiền chênh gần 1 tỷ đồng/căn hộ (khoảng 10,2 triệu đồng/m2), khách hàng cũng có thể tìm cho mình được giá rẻ khác với đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Thứ ba, điểm hấp dẫn nhất của loại hình mua nhà này là được nợ tiền gốc và sau đó nếu không có nhu cầu ở thì có thể trả lại và lấy tiền chênh về. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn này lại hoàn toàn chỉ là "lời hứa suông" của chủ đầu tư với khách.

Trong khi những rủi ro của hình thức mua bán bằng hợp đồng ủy quyền lại rơi vào phía khách hàng. Báo điện tử VTC News sẽ phân tích cụ thể vấn đề này trong bài viết tiếp theo.

Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU