Nhân dân tệ phá giá: Hàng loạt doanh nghiệp Việt có thể bị ‘giết chết’

(VTC News) – Khi đồng Nhân dân tệ bị phá giá, chi phí nhập khẩu hàng Trung Quốc sẽ thấp hơn nhiều khiến hàng loạt doanh nghiệp Việt có thể bị “giết chết”.

Trong 3 ngày liên tiếp, Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ tới 4,6%. Động thái này của Trung Quốc ảnh hưởng tới kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Khẳng định trên báo điện tử VTC News, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng cho rằng hàng loạt doanh nghiệp Việt có thể bị “giết chết”.

- Tại sao Trung Quốc lại điều chỉnh mạnh đồng Nhân dân tệ trong 3 ngày trở lại đây, thưa ông?

Hiện tại, Trung Quốc đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như tăng trưởng chậm lại, xuất khẩu giảm. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm sâu khiến 30% vốn hóa thị trường bốc hơi khiến Trung Quốc buộc phải thay đổi lại chính sách tỷ giá.

Từ rất nhiều năm nay, Trung Quốc theo đuổi chính sách đồng Nhân dân tệ mạnh. Nhưng thực tế cho thấy, chính sách này đang ít nhiều đè nặng lên nền kinh tế. Vì vậy, họ đang thoát khỏi chính sách này, không giữ đồng nội tệ mạnh nữa.

Trung Quốc phá giá đồng nội tệ khiến nhiều nước trên thế giới làm theo. Ngân hàng Nhà nước cũng vừa điều chỉnh biên độ tỷ giá trong ngày 12/8.

  Dệt may là ngành bị ảnh hưởng khá lớn khi tỷ giá tăng 

Dệt may là ngành bị ảnh hưởng khá lớn khi tỷ giá tăng 

- Ngân hàng Nhà nước vừa nới rộng biên độ tỷ giá. Theo ông, động thái này của Ngân hàng Nhà nước có hợp lý và kịp thời không?

Tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước đã có phản ứng kịp thời nhưng không đủ. Cho tới sáng hôm nay, Trung Quốc đã có 3 lần điều chỉnh tỷ giá với tổng mức giá giá đồng Nhân dân tệ lên tới 4,6%. Đây là mức rất cao nhưng chúng ta vẫn chưa thấy điểm dừng.

Động thái này của Trung Quốc đang tạo nên “cơn sóng thần” khủng khiếp trên toàn thế giới. Các thị trường chứng khoán chao đảo. Thị trường ngoại hối, trong đó đáng kể nhất là USD đang tăng rầm rầm. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá 1%. Tôi dự đoán, sẽ có những đợt phá giá tiếp theo.

- Đồng Nhân dân tệ bị phá giá ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Việt Nam, thưa ông?

Nền kinh tế Việt Nam sẽ hứng chịu những “cơn sóng thần” dữ dội. Đồng Nhân dân tệ giảm giá nghĩa là VND tăng giá. VND tăng giá sẽ dẫn đến 2 hậu quả lớn:

Thứ nhất, xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng, nhập khẩu sẽ tăng. Nhập khẩu tăng không những ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô, mà còn ảnh hưởng tới lạm phát, nợ công.

Thứ hai, Việt Nam phải tiêu thụ rất nhiều ngoại tệ của mình để thanh toán cho cán cân thương mại. Nó có thể đưa nền kinh tế vào tình trạng thanh khoản đáng lo ngại.

- Theo ông những ngành nào sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất khi Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ?

Ngành xuất khẩu ở Việt Nam, đặc biệt là các đơn vị xuất khẩu thủy, hải sản sang Trung Quốc. Hàng tiêu dùng như da giày, dệt may cũng gặp khó khăn không kém. Trong khi đó, một số ngành nhập khẩu lại được hưởng lợi vì giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, xét chung với cả nền kinh tế thì đây là điều rất nguy hiểm. Khi mua hàng Trung Quốc với giá rẻ hơn, nhiều đơn vị sẽ đẩy mạnh nhập khẩu khiến nhập siêu tăng. Hàng Trung Quốc sẽ tràn vào Việt Nam, “giết chết” doanh nghiệp Việt.

Còn với  thị trường chứng khoán, tỷ giá biến động sẽ khiến một làn sóng dịch chuyển vốn từ thị trường chứng khoán sang thị trường ngoại hối để đầu cơ. Vì thế, các chỉ số chứng khoán sẽ rơi điểm rất nhanh.

- Động thái của Ngân hàng Nhà nước khiến giá vàng và USD tăng vọt. Nhưng có ý kiến cho rằng giá USD sẽ nhanh chóng giảm khi giải ngân FDI và M&A diễn ra thuận lợi. Ông có dự báo điều đó không?

Tôi không nhìn thấy tương lai giảm giá của đồng USD. Từ bây giờ tới cuối năm, thị trường ngoại hối sẽ biến động rất mạnh, theo chiều hướng tăng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước bỏ hết dự trữ quốc gia để can thiệp thị trường. Nhưng làm như vậy, nền kinh tế sẽ rơi vào khủng hoảng nên điều đó không thể xảy ra.

Giá vàng cũng sẽ tăng mạnh như USD đúng không, thưa ông?

Thị trường vàng cũng đang rất nóng, giá vàng được thúc đẩy tăng như USD. Nhiều người tìm đến vàng như là nơi trú ẩn an toàn khi VND biến động mạnh. Nhiều người mua vàng, nhiều người mua cả USD và vàng. Cả 2 tài sản này đều được đánh giá vững hơn tiền đồng.

Tuy nhiên, vàng rất nguy hiểm. Giá vàng chịu nhiều tác động bởi các yếu tố kinh tế, chứ không chỉ riêng USD. Hiện tại, giá vàng chưa ổn định. Nhưng mua vàng đang là cách mọi người đối phó biến động trên thị trường.

- Hiện tại, theo ông người dân nên bỏ tiền vào đâu?

Nếu có khả năng, nên bỏ tiền vào USD và gửi ngân hàng. Nhưng điều này không phải ai cũng làm được vì ngân hàng chỉ chấp nhận USD từ tài khoản nước ngoài gửi về hoặc USD có được từ hoạt động xuất khẩu. Không nhiều người dân làm được điều đó.

Có một điều tôi cần cảnh báo. Đó là hiện nay, các sàn giao dịch ngoại hối đang nở rộ. Khi giá USD tăng vọt, những sàn này mời gọi nhà đầu tư nhiều hơn. Nhớ đầu tư không nên nhảy vào lĩnh vực này vì chưa tính tới pháp lý, rủi ro trên thị trường là rất lớn.

Bảo Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN