• Zalo

Nhà Trắng lại đối đầu gay gắt với đảng Dân chủ

Thế giới Thứ Bảy, 07/12/2019 07:56:00 +07:00

Nhà Trắng hôm 6/12 cho biết sẽ từ chối tham gia phiên điều trần tại Hạ viện trong tuần tới, vốn để xem xét các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump.

Trong lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler, cố vấn pháp lý Nhà Trắng Pat Cipollone gọi cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ là "hoàn toàn vô căn cứ", đồng thời khẳng định Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã ra lệnh cho đảng Dân chủ soạn thảo các điều khoản luận tội trước khi Ủy ban Tư pháp được nghe về bất cứ bằng chứng luận tội nào. 

"Chúng tôi không thấy bất cứ lý do nào để tham gia vì quá trình này không công bằng. Chủ tịch Hạ viện công bố kết quả định trước và họ không cho chúng tôi cơ hội để gọi nhân chứng", một quan chức chính quyền giấu tên cho hay. 

tong thong trump

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: NYTimes)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 5/12 tuyên bố đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp Hạ viện soạn thảo các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump. 

"Hành động của Tổng thống vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp. Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống không cho chúng ta lựa chọn nào khác ngoài hành động", bà Nancy Pelosi nói.

Ủy ban Tư pháp có thể soạn thảo và đề xuất các điều khoản luận tội vào ngày 12/12 và Hạ viện có thể bỏ phiếu luận tội Tổng thống trước Giáng sinh. 

Trong lá thư gửi ông Nadler, ông Cipollone khẳng định đảng Dân chủ đã lãng phí thời gian của nước Mỹ với cuộc điều tra này. 

"Các người nên kết thúc cuộc điều tra này ngay bây giờ và ngừng lãng phí thêm thời gian với các phiên điều trần bổ sung", ông này nói. 

Vị cố vấn Nhà Trắng dẫn lại lời Tổng thống Trump nói trước đó rằng nếu Hạ viện luận tội, thì hãy làm nhanh và ngay bây giờ để tiến tới một phiên tòa công bằng tại Thượng viện.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump và các luật sư của ông cũng từ chối tham gia vào phiên điều trần luận tội tại Hạ viện hôm 4/12 do thiếu “sự công bằng cơ bản”. 

“Chúng tôi không thể tham gia phiên điều trần một cách công bằng trong khi mà các nhân chứng còn chưa được nêu tên và khi mà vẫn chưa rõ liệu Ủy ban Tư pháp có đưa ra quy trình công bằng với Tổng thống trong các phiên điều trần bổ sung hay không”, ông Cipollone nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin