Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu

Thời trangThứ Hai, 29/06/2020 10:27:30 +07:00
(VTC News) -

Với 14 bộ thiết kế, Hoài Nguyễn mang những câu chuyện của miền cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu trong đêm trình diễn “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”.

Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 1

Sinh ra trong gia đình có hơn 30 năm gắn bó với nghề may áo dài truyền thống tại Hà Nội, nữ thiết kế Hoài Nguyễn dành nhiều thời gian cho đam mê thiết kế áo dài. Chị là 1 trong 21 nhà thiết kế có bộ sưu tập được chọn trình diễn tại sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra tối 28/6 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 2

Những câu chuyện về miền đá Hà Giang, về điệu khèn réo rắt dưới hiên nhà trình tường, về những bông hoa tam giác mạch, những bông hoa cải vàng óng ả mọc lên từ đá tai mèo, về tiếng lục lạc ngựa lóc cóc chở chàng trai người Mông say ngất ngư về nhà... được Hoài Nguyễn thể hiện vừa lãng mạn vừa nguyên sơ trong bộ sưu tập có tên "Hoa miền đá".

Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 3

Từng bộ đồ của thương hiệu áo dài Hương Giang được nhà thiết kế Hoài Nguyễn họa lên những địa danh nổi tiếng làm say đắm bao nhiếp ảnh gia và những người từng đặt chân tới mảnh đất địa đầu Tổ quốc như dốc Thẩm Mã, Phố Cáo, Đồng Văn...

Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 4
Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 5

Ngoài ra, chị còn mang tới những họa tiết tinh tế lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống của người Mông.

Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 6
Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 7

"Cao nguyên đá Hà Giang là mảnh đất đầy gian khó nhưng đẹp huyền ảo. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên khiến cho con người nơi đây luôn sống mạnh mẽ, hiên ngang và rất tình. Tôi yêu mến con người và vùng đất này. Nó cho tôi nguồn cảm hứng bất tận để sáng tạo", Hoài Nguyễn chia sẻ.

Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 8

Chương trình trình diễn "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp của áo dài Việt Nam trong gia đình và xã hội. Đây cũng là lời chào mừng tới thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, trong đó có phiên họp đặc biệt của các nhà lãnh đạo ASEAN về tăng tiềm năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số. 

Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 9

21 bộ sưu tập với hơn 1.000 mẫu áo dài tôn vinh vẻ đẹp của 21 di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới như: "Cao nguyên đá Đồng Văn" của nhà thiết kế Hoài Nguyễn; “Vịnh Hạ Long” của nhà thiết kế Nguyễn Thúy; “Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc” của nhà thiết kế Vũ Trần Đức Hải; “Danh thắng Tràng An” của nhà thiết kế Hùng Việt; “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” của nhà thiết kế Minh Minh...

Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 10

Văn Miếu - Quốc Tử Giám tối 28/6 lung linh bởi đèn và sen hồng hòa sắc cùng những chiếc áo dài, do 60 người mẫu chuyên nghiệp trình diễn.

Nhà thiết kế Hoài Nguyễn mang cao nguyên đá Đồng Văn xuống Văn Miếu - 11

"Với tôi, Văn Miếu - Quốc Tử Giám mang vẻ đẹp cổ kính, và quan trọng đây chính là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Việc tổ chức trình diễn áo dài tại nơi gắn với lịch sử của Hà Nội sẽ góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống dân tộc" - Tổng đạo diện, nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ lý do chọn Văn Miếu làm nơi tổ chức. 

Hà Thành

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn