• Zalo

Nhà ngoại giao Trung Quốc bất ngờ đến Mỹ trong căng thẳng

Thế giới Thứ Tư, 14/08/2019 20:49:00 +07:00

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) bất ngờ tới New York để đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Động thái được cho là nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách giữa hai quốc gia.

Chuyến đi của ông Dương diễn ra khi mối quan hệ Mỹ - Trung bị chi phối bởi một loạt các mâu thuẫn. Cùng ngày, Mỹ cho biết Trung Quốc đã từ chối yêu cầu cho hai tàu Hải quân Mỹ đến Hong Kong.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã sau đó tuyên bố ngắn gọn, cho biết ông Dương, thành viên Bộ Chính trị và nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc, đã trao đổi quan điểm với ông Pompeo về mối quan hệ Mỹ - Trung. Chi tiết cuộc thảo luận không được tiết lộ.

Shen Dingli, giáo sư nghiên cứu Mỹ tại Đại học Fudan, nhận định cuộc gặp là dấu hiệu cho thấy hai bên đang tìm cách ngăn chặn đối đầu vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông Shen nói tình hình ở Hong Kong cũng như cuộc chiến thương mại kéo dài có thể là nội dung trong chương trình nghị sự.

my-trung-1

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và nhà ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Ảnh: SCMP)

Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong hôm 8/8 yêu cầu Mỹ giải thích về thông tin nhà ngoại giao Mỹ liên lạc với các lãnh đạo sinh viên của phong trào biểu tình gây chấn động Hong Kong trong nhiều tuần vừa qua. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó chỉ trích thông tin “nguy hiểm” mà Trung Quốc đưa ra, thẳng thừng gọi Trung Quốc là "chế độ côn đồ" vì đã tiết lộ những bức ảnh và chi tiết cá nhân của nhà ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 13/8 rằng tình hình ở Hong Kong rất khó khăn nhưng ông hy vọng sẽ có kết quả với tất cả mọi người, kể cả Trung Quốc. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã thảo luận về tình hình tại Hong Kong hôm 13/8 với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà ngoại giao Trung Quốc bất ngờ đến Mỹ trong căng thẳng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin