Nhà máy cồn bốc mùi hôi ở Quảng Nam bị dân tố lợi dụng trời mưa xả chất bẩn

(VTC News) - Đang "bao vây" nhà máy cồn Đại Tân, nơi phát tán mùi hôi, người thôn Nam Phước phát hiện dòng nước đen ngòm chảy ra từ miệng cống bên hông nhà máy.

Video: Dân tố nhà máy cồn lợi dụng trời mưa xả thải chất bẩn ra môi trường: (Video: Người dân cung cấp)

Sáng 26/9, trả lời phóng viên VTC News, ông Hồ Thanh Phương, Trưởng Phòng Tài Nguyên – Môi trường huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng công an đến kiểm tra thực tế cống xả của nhà máy cồn Đại Tân (đóng tại thôn Nam Phước, xã Đại Tân).

Nha may con boc mui hoi o Quang Nam bi dan to loi dung troi mua xa chat ban hinh anh 1

 Dòng nước đen ngòm từ trong nhà máy chảy ra môi trường bên ngoài. (Ảnh: Cắt từ clip)

Theo ông Phương, vào chiều 25/9, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện tiếp nhận phản ánh của người dân thôn Nam Phước rằng nhà máy cồn lợi dụng trời mưa để xả thải chất bẩn ra môi trường bên ngoài.

“Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận dòng nước chảy từ trong khu vực nhà máy và có màu đục ngầu. Phía lãnh đạo nhà máy khẳng định là nước mưa, trong khi người dân cho rằng đó là nước thải vì khi xả ra ngoài, nước bốc mùi hôi thối”, ông Phương thông tin thêm.

Nha may con boc mui hoi o Quang Nam bi dan to loi dung troi mua xa chat ban hinh anh 2

Theo phản ánh của dân, những năm qua, hễ trời đổ mưa to là nhà máy cồn lại đẩy nước bẩn qua đường ống ra ngoài. 

Ông Trương Hùng, 65 tuổi, một người dân trong thôn, cho biết: “Tầm 14h ngày 25/9, khi đang túc trực chặn xe chở nguyên liệu cũng như sản phẩm ra vào nhà máy cồn, chúng tôi bất giác ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ phía cống xả. Mọi người đổ xô tới xem thì phát hiện từ trong cống tràn ra lượng nước lớn. Rõ ràng, nước đen ngòm và bốc mùi tới mức bà con phải buồn nôn thì không thể là nước mưa”. 

Sau một tiếng đồng hồ chứng kiến cảnh tượng đó, hàng chục người dân Nam Phước quyết định xúc gần 40 bao cát loại lớn và lấp luôn miệng cống.

Ông Hùng và nhiều người dân thôn Nam Phước quả quyết, đây không phải lần đầu tiên nhà máy cồn Đại Tâm xả chất bẩn đúng thời điểm trời mưa, khiến môi trường ô nhiễm. Những năm qua, cứ hễ trời đổ mưa to là nhà máy lại đẩy nước bẩn qua đường ống ra ngoài.

Nha may con boc mui hoi o Quang Nam bi dan to loi dung troi mua xa chat ban hinh anh 3

 Người dân dựng lều trước cổng nhà máy cồn Đại Tân.

Trước vụ tố giác thải chất bẩn, nhà máy cồn Đại Tân bị dân bao vây liên tục nhiều ngày. Đêm 18/9, khi đang yên giấc, những người sống gần nhà máy bị đánh thức bởi mùi hôi nồng nặc không thể chịu nổi, khiến họ phải lao ra đường, kéo về phía phát tán mùi khó ngửi đó -  nhà máy cồn Đại Tân.

Tiếp theo, họ dựng lều trước cổng để chặn các xe vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm ra vào nhà máy. Người trong thôn cắt cử nhau luân phiên túc trực, nấu ăn tại chỗ với quyết tâm ngăn nhà máy hoạt động.

Ông Phạm Văn Tĩnh - Phó Giám đốc Nhà máy cồn Đại Tân - cho biết, mùi hôi thối kể trên xuất hiện do sự cố tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất. Đêm đó, công nhân vận hành để tràn dầu fusel, một dung dịch được chiết xuất từ cồn ethanol, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng.

Chiều 24/9, lãnh đạo huyện Đại Lộc đã có buổi đối thoại với người dân địa phương về vấn đề ô nhiễm tại nhà máy cồn Đại Tân. Buổi đối thoại rơi vào bế tắc khi người dân quả quyết “một là di dời nhà máy, hai là di dời dân”.

Nhà máy Ethanol Đại Tân thuộc Công ty Cổ phần Đồng Xanh với tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng, trong đó hơn 100 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải. Sau khoảng hai năm đi vào hoạt động, tháng 11/2012, nhà máy phải tạm dừng hoạt động do làm ăn thua lỗ và gặp khó khăn về vốn. Đến tháng 3/2015, Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm mua lại toàn bộ nhà máy này. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy nhiều lần để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy cồn bốc mùi thối, dân dựng lều bao vây đêm ngày

Nhà máy cồn bốc mùi thối, dân dựng lều bao vây đêm ngày

Gần tuần nay, hàng trăm người bỏ công bỏ việc, thay nhau túc trực 24/24 trước cổng nhà máy cồn Đại Tân (Quảng Nam) vì không chịu nổi mùi thối bốc lên từ đây.
 
Lò đốt rác bị dân dựng lều phản đối: Tỉnh Quảng Nam quyết định di dời

Lò đốt rác bị dân dựng lều phản đối: Tỉnh Quảng Nam quyết định di dời

Tỉnh Quảng Nam quyết định di dời vị trí xây dựng lò đốt rác ở xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc - dự án từng vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân.
THANH BA
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU