• Zalo

Nhà khoa học gốc Việt chia sẻ phương pháp hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa COVID-19

Tư vấnThứ Hai, 05/07/2021 07:14:07 +07:00
(VTC News) -

Dưới đây là lời khuyên về cách phòng ngừa virus xâm nhập từ một nhà khoa học gốc Việt ở Thụy Sĩ.

Ông Vũ Ngọc Ruẩn từng là bác sĩ thú y tại Việt Nam, làm về dinh dưỡng và hóa thực phẩm tại Thụy Sĩ, đưa ra lời khuyên về một phương pháp đơn giản mà hiệu quả ngừa virus corona (cũng như các virus gây bệnh cúm).

Dung dịch phòng ngừa: Dùng dung dịch muối (NaCl ), trong đó:

- Dung dịch A (đậm đặc khoảng 10% hay 15% càng tốt ) dùng để súc miệng.

- Dung dịch B (đậm đặc khoảng 3- 5% ) dùng nhỏ mũi.

Cách sử dụng như sau :

1- Súc miệng (bằng dung dịch A ) mỗi ngày khoảng 5-8 lần vào thời điểm:

- Buổi sáng vừa thức dậy

- Buổi tối trước khi đi ngủ

- Cách súc miệng: Khoảng 30ml dung dịch ngậm và ngửa cổ lên há miệng và súc miệng tạo ra tiếng ục ục … cho dung dịch tới cổ họng và súc miệng khoảng 3-5 phút. Nhổ bỏ và tráng miệng bằng nước.

Nhà khoa học gốc Việt chia sẻ phương pháp hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa COVID-19 - 1

(Nguồn: KT)

2- Nhỏ mũi (bằng dung dịch B): Lấy ống nhỏ giọt nho nhỏ, ngửa mặt lên và nhỏ vào một lỗ mũi khoảng 2 giot rồi lấy tay bịt lỗ mũi bên kia và hít mạnh cho dung dịch phân tán vào tận cuống phổi. Sau đó lặp lại với lỗ mũi thứ 2.

Mỗi ngày làm khoảng 4 - 5 lần, quan trọng nhất vào sáng thức dậy và tối trước khi đi ngủ, cũng lúc gặp đám đông hay ra ngoài.

Khi gần người bị bệnh, virus sẽ phân tán trong các hạt hơi thở hay tay tiếp xúc với vật nhiễm virus và mang vào miệng hay mũi. Khi virus xâm nhập vào sẽ bị giữ lại tại các màng nhầy hay lông của mũi. Tại các màng nhầy của mũi, cổ họng... virus sẽ sinh sống và nảy nở đủ số lượng và di chuyển đến phổi để gây bệnh. Thời gian sinh sống và phát triển ở mũi và miệng (trước khi vào phổi và gây bệnh) là thời kỳ ủ bệnh.

Vì vậy khi súc miệng hay nhỏ mũi sẽ làm cho virus chết trong thời gian chưa đủ số lượng (nghĩa là chưa đủ thời gian để bám vào và phát triển) và ít có khả năng sinh bệnh.    

Khẩu trang

Theo dõi báo chí thấy dùng khẩu trang trong thời gian ngắn rồi bỏ, rất phí phạm và hại môi trường. Tôi đề nghị giặt khẩu trang, có thể dùng các cách sau đây:

- Dung dịch savon khá đậm ngâm khẩu trang rồi xả nước và phơi ánh nắng, không nên vò xát mạnh làm hư hỏng khẩu trang.

- Ngâm khẩu trang vào dung dịch muối khoảng 15 hay 20 hay 30%  khoảng 5,7 phút sau đó có thể rửa sơ sài bằng nước và đem phơi khô, hay không cần rửa nước mà đem phơi khô, vẫn có muối trong khẩu trang càng tốt.

Hay cũng có thể giặt bằng savon rồi bằng muối rồi rửa nuớc, phơi nắng thì càng tốt hơn.

Vũ Ngọc Ruẩn(VOV5)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp