Nhà hoạt động chống chiến tranh Việt Nam Tom Hayden qua đời

Thế giớiThứ Hai, 24/10/2016 22:09:00 +07:00

Nhà hoạt động vì hòa bình Tom Hayden, một trong những người bạn Mỹ đã hoạt động tích cực trong phong trào phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam trong thập niên 60 của thế kỷ trước, đã qua đời ở tuổi 76.

Bức ảnh chụp nhà hoạt động vì hòa bình Tom Hayden năm 1973. (Nguồn: AP) 

Trao đổi với kênh truyền hình Mỹ CNN ngày 24/10, nữ diễn viên, nhà văn Barbara Williams, vợ của ông Hayden, cho biết cựu Thượng nghị sỹ bang California đã ra đi vào đêm 23/10 tại Trung tâm Y tế UCLA ở Santa Monica, bang California, sau một thời gian chống chọi với những biến chứng liên quan đến một cơn đột quỵ hồi năm ngoái.

Dư luận đã bày tỏ sự tiếc thương và lòng tôn kính đối với ông Hayden.

Trên tài khoản Twitter, Thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti viết: "Một người khổng lồ chính trị và là người bạn thân yêu đã ra đi. Tom Hayden đã luôn đấu tranh cho lý tưởng của mình mạnh mẽ hơn bất kỳ ai mà tôi biết."

Trong khi đó, ông Alan Spencer, người từng giúp ông Hayden soạn thảo các tài liệu tranh luận trong thập niên 80 của thế kỷ trước, đã thể hiện sự kính trọng với người đã khuất, nhấn mạnh "ông ấy (Hayden) đã thức tỉnh cả hệ thống, tạo nên một tầm ảnh hưởng."

Nhà báo Katrina Vanden Heuvel của tạp chí Nation viết: "Vào lúc chúng ta cần hồi sinh phong trào hòa bình, cuốn sách của Tom Hayden mang tên "Hell No: The Forgotten Power of the Vietnam Peace Movement" có ý nghĩa vô cùng quan trọng."

Ông Tom Hayden từng là Thượng nghị sỹ bang California và cũng là giảng viên tại nhiều trường đại học danh tiếng, bao gồm Đại học California, Los Angeles, Scripps College, Pitzer College và Viện Chính trị Harvard. Ông cũng là một cây bút sắc sảo với khoảng 20 cuốn sách.

Trong những năm 60 của thế kỷ trước, khi cuộc chiến tranh leo thang của Mỹ ngày càng ác liệt ở Việt Nam, ông Hayden đã cùng nhiều nhà hoạt động vì hòa bình tới thăm Việt Nam.

Ông từng là một thành viên của nhóm Chicago 7, bị kết án với các tội danh liên quan đến lập âm mưu và kích động các cuộc biểu tình phản đối Chiến tranh Việt Nam vào năm 1968 tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, song sau đó đã kháng cáo thành công.

Ông Hayden cũng là đồng tác giả cuốn sách có nhan đề "The other site" về cuộc chiến tranh thảm khốc của Mỹ ở Việt Nam và kêu gọi chính quyền Mỹ bấy giờ rút quân khỏi Việt Nam.

tom-hayden

Ông Tom Hayden, thủ lĩnh phong trào Sinh viên đấu tranh cho Xã hội Dân chủ ở Mỹ, đi đầu trong phong trào chống chiến tranh Việt Nam trong thập niên 1960 tại Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ông cũng đã tham gia nhiều buổi nói chuyện phản đối chiến tranh, tổ chức triển lãm tranh cổ động, chiếu phim về Đông Dương giai đoạn 1972-975 và kêu gọi Quốc hội Mỹ cắt bỏ ngân sách cho cuộc chiến.

Ông đã tham gia Hội nghị Brastislava tố cáo tội ác của Mỹ và đòi hòa bình cho Việt Nam năm 1967, tham gia thuyết trình về Việt Nam cho các hạ nghị sỹ trong vòng 6 tuần tại Hạ viện Mỹ năm 1973.

Hồi tháng 12/2007, ông Hayden đã có chuyến thăm đến Việt Nam và được Chính phủ Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương nhằm tôn vinh những đóng góp của ông trong các phong trào đòi chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam trước đây.

Đoạn clip về chiến tranh khiến ai xem cũng lặng người

(Nguồn: Vietnam+)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn