Nhà hàng "trúng quả", khách sạn sắp khóa sổ đặt phòng

(VTC News) – Nhu cầu tổng kết, gặp gỡ cuối năm của nhiều cá nhân và tập thể tăng cao khiến nhà hàng, khách sạn “trúng quả”.

Nhu cầu “ăn chơi” tăng cao

Trong một năm, bất cứ cá nhân hay tổ chức nào cũng đặt ra cho mình nhiều kế hoạch lớn nhỏ khác nhau. Họ có thể đạt được thành công hay vấp phải thất bại. Tuy nhiên có một điểm chung là họ sẽ dành ra một khoảng thời gian nhỏ để nhìn lại tất cả những gì đã qua. Và thông thường dịp này rơi vào những ngày cuối năm như thế này.

Tùy nghề nghiệp, tùy độ tuổi, có những cách tổng kết riêng.

Đối với học sinh thì có thể nhẹ nhàng, chủ yếu là liên hoan, ăn uống: “Bọn em sẽ gặp nhau, có thể là đi ăn lẩu băng chuyền Kichi, hoặc cùng lắm thì ra Phùng Hưng… ăn lẩu”, Doãn Thăng (học sinh cấp 3) khẳng định rằng sau chuyến tổng kết năm thì em và các bạn “sẽ tới quán karaoke nữa”.

Đối với sinh viên đại học thì đây là thời điểm kết thúc kì thi học kì I. “Sau khi “trả nợ” xong 8 môn học, đầu óc ai cũng căng thẳng nên nhiều cán bộ quyết định tổ chức cho lớp đi liên hoan: “qua rồi cái thời sinh viên tự  lăn vào bếp, đùn đẩy rửa bát khó nên ra hàng ăn cho nhanh… “

Nhà hàng, khách sạn đắt khách cuối năm

Những nhân viên văn phòng thì điều kiện tài chính khác hơn học sinh, sinh viên, đa số các cuộc vui cuối năm của họ không chỉ có “tăng 1” tại các nhà hàng mà còn có “tăng 2” là các quán karaoke. Có vẻ như ngay cả khi một bộ đồ Karaoke bây giờ giá chỉ khoảng 15 triệu đồng là “hát ngon” thì vẫn không ngăn nổi việc các quán Karaoke mọc lên như nấm. Chị Quỳnh Anh (Phố Đoàn Thị Điểm) chỉ vào quán Karaoke  mang tên Avatar tại căn nhà số 16 cùng dãy phố với cho biết: “quán này mới mở được vài tháng, cùng đông khách, trước đây thì chẳng ai mở quán Karaoke ở phố này”.

Dọc những phố mới như Nguyễn Phong Sắc kéo dài, đường mới khu Nguyễn Khang cắt Nguyễn Khánh Toàn, đường Kim Liên mới hàng đêm ngập tràn ánh sáng của các quán Karaoke, đây cũng là một trong những loại hình dịch vụ đắt khách nhất vào dịp cuối năm.

Không gian phục vụ bên trong nhà hàng Phố Biển (Lê Văn Lương - HN)

Nhận tiền tip (tiền boa) 50.000 đồng từ tay khách, một nhân viên tại karaoke Sunny Royal (215 Kim Liên mới) giãi bày: “quán em 25 phòng, có phòng rộng có thể chứa được khoảng 50 khách và từ đầu tháng 12 đến nay, hôm nào cũng rất đông khách ra vào liên tục”. Nhân viên này bưng bê đồ uống, đưa phiếu yêu cầu bài hát và đứng ở cửa vào phòng hát để mở, đóng cửa phục vụ khách… và những vị khách thoáng tính sẽ bo từ 50.000 đồng trở lên thưởng cho nhân viên.

Không chỉ có người Việt “máu” gặp nhau cuối năm, mà nhiều người nước ngoài cũng vậy. Vào các buổi chiều, quán nhỏ bia cỏ ven phố Tạ Hiện chật kín khác, khi trời tối hơn một chút nữa thì có thể bạn sẽ khó có thể chen chân vào một quán toàn người nước ngoài như Dragon Fly (15 Hàng Buồm) chẳng hạn. Nhân viên ở “phố Tây” chia sẻ rằng, vào những ngày bình thường tháng 12, lượng khách tăng lên khoảng 20% - 30% so với các tháng trước, còn những ngày cuối tuần thì không biết là bao nhiêu % vì lúc nào cũng chật kín người, hết ra lại vào liên tục.

Khách sạn sắp “khóa sổ” đặt phòng

Thông thường, những doanh nghiệ
p lớn có phòng họp và nhà ăn thường tận dụng không gian của chính doanh nghiệp để tổ chức tổng kết, nhưng nhu cầu “giải ngân” của một số tổ chức vẫn khá cao.

Trong buổi tiệc tổng kết cuối năm mới được tổ chức cách đây một tuần tại nhà hàng Cosmos Plaza (172 Ngọc Khách), lãnh đạo của hãng sơn Dulux nói với những nhân viên của mình rằng, tiệc cuối năm chính là món quà cảm ơn gửi tới toàn thể nhân viên vì những thành quả mà họ đã cố gắng đạt được, đồng thời cùng nhau phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm tới. Dường như, buổi họp cuối năm đã trở thành văn hóa không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp và ngày càng được tổ chức trọng thể, đàng hoàng hơn.

Cá hồi sốt bơ tỏi, một món ăn sang trọng được thiết kế trong thực đơn riêng

Khách sạn là một nơi khá thích hợp để tổ chức họp tổng kết cuối năm, với mức giá thuê phòng hội thảo kèm tiệc trà và ăn trưa khoảng 30 USD++/người, chưa kèm thuế.

Trả lời vào ngày 25/12, bộ phận đặt phòng của khách sạn Melia Hà Nội cho biết, trong tháng 12, đối với phòng quy mô từ 100 – 200 người thì chỉ còn ngày 28/12 là còn trống, trong khi khách sạn Fortuna cho biết rằng từ bây giờ đến Tết Dương lịch thì khách vẫn có thể đặt phòng hội thảo trong hai ngày 30 và 31/12…

Tuy thế, những nhân viên ở đây trả lời rằng: “Nhu cầu đặt phòng hội thảo của khách sạn rất cao, trong thời điểm anh hỏi thì có thể còn phòng nhưng có thể sau đó chỉ vài giờ là có người đặt rồi”. Qua khảo sát cho thấy, những khách sạn lớn như Daewoo, Hilton đều đã gần kín lịch họp được đăng kí trong khách sạn.

Mức giá thuê địa điểm, tiệc ăn trọn gọn cho một buổi tổng kết sẽ giảm đi, chỉ còn khoảng 20 USD++/người nếu khách hàng lựa chọn phòng hội nghị tại nhiều khách sạn 4 sao như khách sạn Thắng Lợi, Bảo Sơn… hoặc kinh tế hơn là tầm 13 USD++/người tại những khu cũng nổi tiếng không kém là Tây Hồ Villa hoặc nhà hàng Sumvilla.

Trịnh Bắc, nhân viên của một công ty tổ chức sự kiện chuyên đặt phòng hội thảo và kiêm việc thiết kế kịch bản tổ chức cho biết: “làm ăn cuối năm, các nhà hàng, khách sạn lớn rất trông chờ vào dịp này vì không cần phải cạnh tranh nhau mà vẫn có khách hàng liên tục… có một số khách sạn, thậm chí còn không báo giá qua điện thoại như trước và họ nhắc tới một mức giá cao hơn bình thường khi đàm phán trực tiếp”. Bắc nói thêm là "ngoài những thực đơn sẵn có của khách sạn dành cho những buổi hội thảo, họp tổng kết... bọn em cũng có thể thiết kế thực đơn riêng dành cho những khách hàng có nhu cầu đặc biệt".

Một bữa tiệc cuối năm với đông đủ nhân viên trong không khí ấm cúng và ấn tượng là điều mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp muốn làm và muốn nghĩ tới, bởi thế nên càng ngày càng có nhiều người “mạnh tay chi” hơn trong khâu tổ chức tổng kết. Các nhà hàng, khách sạn cuối năm chính là những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ nhu cầu này.

Bài, ảnh: Phan Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN