• Zalo

'Nhà đổi nhà': Khách hàng mừng hay lo?

Kinh tế Thứ Bảy, 27/09/2014 06:12:00 +07:00

(VTC News) - Chương trình "Nhà đổi nhà" vừa được áp dụng tại dự án The Pride là mô hình mới nên cũng còn không ít các ý kiến tỏ ra băn khoăn.

(VTC News) - Chương trình "Nhà đổi nhà" vừa được áp dụng tại dự án The Pride (Lê Văn Lương, Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng, nhưng vì là mô hình mới nên cũng còn không ít các ý kiến tỏ ra băn khoăn.

Theo ông Nguyễn Hồng Thái - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát, Chương trình “Nhà đổi nhà” xuất phát từ mong muốn mang lại một sản phẩm thật sự ưng ý cho khách hàng và nhằm “kích thích thị trường” bất động sản. Ngày hội là một cách thức mới lạ mà Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát đưa ra nhằm mục đích giới thiệu toàn bộ dự án cho khách hàng đã mua và chuẩn bị mua sản phẩm.
The Pride, bất động sản, địa ốc, nhà đất, nhà đổi nhà
Phối cảnh Tổ hợp chung cư The Pride. Ảnh: Internet  
Với những khách hàng đã sở hữu căn hộ tại dự án nhưng chưa ưng ý về diện tích, hướng,… hoặc tổng giá trị căn nhà không phù hợp với khả năng tài chính mà vẫn có nhu cầu định cư tại dự án thì có thể đổi nhà với khách hàng khác có căn hộ phù hợp nhu cầu, hoặc quỹ căn hộ từ chủ đầu tư.


Theo đó, Sàn giao dịch Bất động sản Hải Phát sẽ hỗ trợ tư vấn và miễn 100% phí hoa hồng khi khách hàng chuyển đổi căn hộ tại dự án The Pride trong thời gian diễn ra ngày hội. Với khách hàng có nhu cầu mua mới sẽ được tư vấn chọn lựa căn hộ phù hợp và hỗ trợ về mặt thủ tục pháp lý để có thể tiến hành ký hợp đồng nhanh chóng, thuận tiện.

Tính đến thời điểm này, The Pride đang trong giai đoạn hoàn thiện 3 tòa 35 tầng và dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 10/2014.

Tòa 45 tầng hiện cũng đã xây thô trên 30 tầng và sẽ hoàn thành vào năm sau. Lợi thế để chủ đầu tư dự án này có thể áp dụng phương thức nhà đổi nhà là do dự án có các diện tích căn hộ khá phong phú, từ 75m2, 88m2, 107m2, 134m2, 141m2 đến 145m2 trải đều theo diện tích các tầng.

Tuy nhiên, trao đổi với báo điện tử VTC News, anh Tuấn - một khách hàng mua nhà tại dự án tỏ ra băn khoăn: "Chủ đầu tư nói là xuất phát từ mong muốn của khách hàng muốn sở hữu căn hộ ưng ý về diện tích, hướng,...nên chủ đầu tư sẽ làm vai trò trung gian và hỗ trợ tư vấn và miễn phí 100% phí hoa hồng. Việc đổi nhà cho khách không phải là công việc đơn giản, dễ dàng, nhất là với dự án có tới hàng nghìn căn hộ. Vì vậy, nếu hỗ trợ miễn phí hoàn toàn, chủ đầu tư liệu có mất công "vác tù và hàng tổng" làm giúp cho khách hàng?".

Tương tự anh Tuấn, chị Hoa, một khách hàng khác cũng cho rằng, tiến độ thực hiện của dự án đã nhiều lần chậm so với kế hoạch, vì vậy, khi tham gia chương trình này, khách hàng nên nghiên cứu kỹ, tránh những rắc rối và thiệt thòi không đáng có.

Cũng cần phải nhắc lại, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án từ năm 2010 - khi thị trường bất động sản vẫn chưa hạ nhiệt, nên nhiều người mua với mục đích đầu cơ, thay vì có nhu cầu ở. Đến giai đoạn này, nhiều người đang tìm cách rút vốn hoặc lấy lý do để chủ đầu tư thanh lý hợp đồng.

"Vì vậy, rất có thể chủ đầu tư thực hiện chương trình này để tìm cách bán những sản phẩm đã bị thanh lý hoặc để giải quyết cho những khách hàng có nhu cầu rút vốn", chị Hoa đặt nghi vấn.

Còn theo một chuyên gia bất động sản, "Nhà đổi nhà" là mô hình mới mẻ và sáng tạo nhằm tạo cơ hội để khách hàng có nhu cầu mua nhà, đổi nhà để sở hữu căn hộ ưng ý nhất. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư đứng ra làm trung gian kết nối khách hàng là một "chiêu thức" khôn ngoan để tìm kiếm các khách hàng có nhu cầu thực sự và làm gia tăng nguồn hàng với cơ cấu căn hộ phong phú.

"Tôi cho rằng, "Nhà đổi nhà" là một cách thức bán hàng mới của chủ đầu tư, vừa tạo ra được nguồn hàng phong phú, có thêm nhiều lựa chọn cho khách hàng, lại vừa có thể giúp khách hàng có được một căn hộ ưng ý", vị chuyên gia này phân tích.

Theo ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát, khi mở bán dự án này là năm 2010, đúng vào thời kỳ thị trường đang lên cơn “sốt”, nên nhiều người đăng ký mua lấy được, mà không xem xét tới nhu cầu thực tế cần ở hoặc khả năng tài chính mình có.

Chính vì vậy, theo thăm dò của chủ đầu tư về nguyện vọng của khách hàng trước thời điểm nhận bàn giao nhà thì thấy, rất nhiều người có nhu cầu sống tại dự án, nhưng lại không hài lòng về căn hộ mình chọn mua.

Ông Giang cho biết, nhằm “kích hoạt” thanh khoản, chủ đầu tư đã quyết định tổ chức “Ngày hội Nhà đổi Nhà” nhằm mục đích giới thiệu toàn bộ dự án cho khách hàng đã mua và chuẩn bị mua sản phẩm, để giúp khách hàng có cái nhìn tổng thể về điều kiện sống của mình sau này tại tòa chung cư.

Với những khách hàng đã sở hữu căn hộ tại dự án, nhưng chưa ứng ý về diện tích, hướng… hoặc tổng giá trị căn nhà không phù hợp với khả năng tài chính mà vẫn có nhu cầu định cư tại dự án, thì có thể đổi nhà với khách hàng khác có căn hộ phù hợp nhu cầu, hoặc quỹ căn hộ từ chủ đầu tư.


Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, trong ngày đầu thực hiện chương trình "Nhà đổi nhà" đã có khoảng 200 khách hàng tham gia, trong đó 60% khách hàng có nhu cầu đổi từ căn hộ có diện tích lớn sang diện tích nhỏ và 40% khách hàng đổi từ căn hộ có diện tích nhỏ sang diện tích lớn.

Dù là một chương trình khá độc đáo, nhưng chương trình này có thành công hay không vẫn phải chờ kết quả thực hiện cụ thể. Ông Vũ Kim Giang cũng hy vọng việc nhân rộng chương trình nhà đổi nhà ra nhiều dự án, để có thể trao đổi giữa căn hộ dự án này với dự án khác, thậm chí cả căn hộ với liền kề, thổ cư, giữa nhà mới với nhà cũ. Tuy nhiên, đây có lẽ là giấc mơ khá xa xôi!

Châu Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Nhà đổi nhà': Khách hàng mừng hay lo?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin