Nhà bọc gốm Bát Tràng đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế

Bất động sảnThứ Ba, 26/10/2021 12:08:06 +07:00
(VTC News) -

Trải qua hơn 4.700 bài dự thi giải thưởng Dezeen 2021 từ 87 quốc gia, VTN Architects có 2 công trình giành chiến thắng với với 65% phiếu bầu.

Mới đây, Dezeen - Tạp chí hàng đầu thế giới về kiến trúc, thiết kế đã công bố giải thưởng Dezeen Awards năm 2021. Giải thưởng Dezeen Awards được tổ chức hàng năm, với 3 hạng mục: Kiến trúc, Nội thất và Thiết kế để tôn vinh các công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia trên thế giới.

Từ hơn 4.700 bài dự thi từ 87 quốc gia trên thế giới, các thành viên Ban giám khảo là các KTS nổi tiếng hàng đầu thế giới đã chọn ra 61 công trình cho 12 hạng mục. Trong mỗi hạng mục có 5 công trình tiêu biểu sẽ được bình chọn công khai trên tạp chí Dezeen.

Nhà bọc gốm Bát Tràng đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế - 1

Công trình Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana ở Ninh Bình chiến thắng ở hạng mục Công trình nghỉ dưỡng của năm với 65% phiếu bầu.

Vượt qua hàng nghìn bài dự thi, Việt Nam có hai công trình: Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana ở Ninh Bình (hạng mục Công trình nghỉ dưỡng của năm) và Nhà Bát Tràng (hạng mục Nhà đô thị của năm) xuất sắc giành chiến thắng với số phiếu bầu lần lượt là 65% và 44%.

Cả hai công trình xuất sắc này đều do Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) thực hiện.

Theo chia sẻ của đại diện VTN Architects, Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana nằm trong khu nghỉ dưỡng Vedana gần rừng Quốc gia Cúc Phương là công trình kiến trúc bằng tre lớn nhất mà công ty từng thực hiện.

Công trình có bán kính mái khoảng 18m và chiều cao 16m. Cấu trúc tre gồm 36 khung tre tạo nên hình thức mái vòm 3 tầng mái được lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống.

Nhà bọc gốm Bát Tràng đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế - 2

Bên trong Công trình Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana.

Trong quy hoạch Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng nằm đua trên một hồ nước lớn, vốn là hồ nhân tạo có vai trò điều hòa nhiệt độ cho toàn dự án nói chung và nhà hàng nói riêng. Ngoài ra, còn là nơi cung cấp nguồn nước tưới cho hơn 15 nghìn cây hoa, loại cây hoa cổ thụ.

Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng với không gian thiết kế mở, cung cấp các không gian trong nhà, bán ngoài trời và ngoài trời đem lại các trải nghiệm khác nhau cho thực khách. Người dùng có thể cảm nhận không gian trong nhà và ngoài nhà cùng lúc, cảm nhận không gian bên trong của cấu trúc tre và không gian núi rừng, hồ nước bên ngoài.

Nhà bọc gốm Bát Tràng đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế - 3

Công trình Nhà Bát Tràng chiến thắng ở hạng mục Nhà đô thị của năm với 44% phiếu bầu.

Đối với công trình Nhà Bát Tràng, đây là ngôi nhà kết hợp giữa ngôn ngữ kiến trúc hiện đại với vật liệu địa phương. Ngôi nhà được đặt tại ngôi làng gốm cổ Bát Tràng và được bao phủ bởi hệ thống gạch gốm đỏ đặc biệt.  

Mặt đứng có các nhịp điệu khác nhau như các vị trí cửa sổ, các vị trí lỗ thông gió, kết hợp với cây theo trục đứng bên trong tạo nên điểm nhấn xanh trong khu vực. Không gian nội thất bên trong được thiết kế thoáng đãng với những ô kính lớn tạo nên các khung hình cho người sống trong ngôi nhà có thể bắt trọn được phần thiên nhiên, cây xanh được bao phủ xung quanh và cảm nhận các hiệu ứng ánh sáng được tạo ra bởi lớp tường gạch gốm phía bên ngoài.

Bên cạnh đó, việc kết hợp khung cửa kính và các lỗ thoáng trên bức tường gạch gốm có tác dụng lấy sáng hiệu quả mà không mang lại cảm giác quá nóng vào mùa hè. Thiết kế hệ thống thông gió 3 lớp “lớp gạch gốm bên ngoài”- “không gian cây xanh xen kẽ”- “các ô cửa” làm ngôi nhà “tuyệt đối mát” mà không cần hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa.

Nhà bọc gốm Bát Tràng đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế - 4

Bên trong Công trình Nhà Bát Tràng.

Bức tường gạch gốm còn chắn nắng trực tiếp vào ngôi nhà nhưng vẫn cho gió và ánh sáng đẹp đi qua, kết quả là ngôi nhà rất thông thoáng.

Vật liệu gốm có vẻ đẹp và độ bền cao, tạo sức nặng, diện mạo và bề mặt mới nhưng vẫn mang nét đặc trưng của địa phương và bối cảnh xung quanh. Nhóm thiết kế dựa trên những thế mạnh đó thiết kế nên một công trình mang bản sắc rất Bát Tràng.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp