• Zalo

Nhà báo Nhật Bản ở Myanmar bị cầm tù

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 20/04/2021 12:20:59 +07:00
(VTC News) -

Hôm 19/4, Đại sứ quán Nhật Bản tại Myanmar cho biết một nhà báo tự do nước này đã bị lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ ở thành phố Yangon.

Người bị bắt là nhà báo Yuki Kitazumi, từng làm việc tại tờ Nikkei, hiện là nhà báo tự do sống tại Yangon, Myanmar. Lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ ông hôm 18/4 vì cáo buộc lan truyền tin giả.

Nhà báo Nhật Bản ở Myanmar bị cầm tù - 1

(Ảnh minh họa)

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Myanmar, ông Kitazumi đã được chuyển đến nhà tù Insein ở Yangon, nơi nhiều tù nhân chính trị bị giam giữ. Ông không bị thương.

Truyền thông địa phương cho biết tối 18/4, ông Kitayumi bị bắt tại nhà riêng và đưa lên xe cảnh sát.

Trước đó, nhà báo Kitazumi đưa các tin tức về cuộc biểu tình phản đối quân đội tại Myanmar. Truyền thông Nhật Bản đã đăng tải những tin tức này. Bên cạnh đó, ông cũng viết về tình hình tại Myanmar trên mạng xã hội.

Nhà báo 45 tuổi cũng từng bị bắt trong thời gian ngắn khi đưa tin về một cuộc biểu tình hôm 26/2.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết đại sứ quán nước này đang tìm hiểu thêm thông tin về vụ bắt giữ. “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ công dân Nhật Bản tại Myanmar”, ông Suga nói.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato khẳng định đang kêu gọi Myanmar thả nhà báo Nhật càng sớm càng tốt.

Theo Japan Times, kể từ sau chính biến ngày 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giữ cả một số nhà báo khác, trong đó bao gồm các nhà báo nước ngoài. Một số hãng tin tức địa phương bị tước giấy phép.

Tội lan truyền tin giả và làm bất ổn xã hội ở Myanmar có thể bị phạt 3 năm tù giam.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp