Nguyên Phó Chánh án TAND Ninh Bình lĩnh 30 tháng tù

(VTC News) - Nguyên Phó chánh an TAND Ninh Bình lĩnh 30 tháng tù treo về tội "Ra bản án trái pháp luật".

Ngày 30/12, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Ninh Bình mở phiên xét xử, tuyên phạt ông Nguyễn Thành Đoàn, nguyên Phó chánh án TAND tỉnh 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội Ra bản án trái pháp luật.

Theo nội dung vụ án, ngày 5/6/2012, TAND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xét xử vụ án buôn bán hàng cấm và xử phạt Bùi Hồng Luân 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.
Bị cáo Nguyễn Thành Đoàn trước vành móng ngựa - Ảnh: Đinh Dụng  

Bị cáo Nguyễn Thành Đoàn trước vành móng ngựa - Ảnh: Đinh Dụng  

Ngày 20/2/2013, khi đang trong thời gian chấp hành hình phạt, Bùi Hồng Luân tiếp tục có hành vi tổ chức đánh bạc và bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt quả tang. 

Trong kết luận điều tra và truy tố, cơ quan chức năng nêu rõ thông tin về nhân thân Bùi Hồng Luân với các trích lục tiền án, tiền sự. 

Tuy nhiên, trong phiên xử ngày 23/9/2013 do Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thành Đoàn làm chủ tọa đã nhận định, “bị cáo Bùi Hồng Luân không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã thành khẩn khai báo”. 

Kết quả phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Luân 27 tháng cải tạo không giam giữ.

Cơ quan điều tra xác định, bản án không buộc bị cáo Bùi Hồng Luân chấp hành hình phạt tù của bản án trước là trái với quy định tại khoản 5 điều 60 Bộ luật Hình sự.

Cũng trong vụ án này, bị cáo Phùng Mạnh Chung bị HĐXX nhận định phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, xử phạt hành chính 15 triệu đồng. 

Tuy nhiên, Chung cũng từng có một tiền án về tội Đánh bạc và chưa được xóa án tích. Bị cáo này không bị áp dụng tình tiết tăng nặng thuộc trường hợp tái phạm tại phiên xử ngày 23/9/2013.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan tố tụng xác định, vụ án Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc do Bùi Hồng Luân cầm đầu là rất nghiêm trọng, quy mô tổ chức đánh bạc rất lớn, tổ chức ở nhiều địa điểm với 20 bị can tham gia, trong đó, nhiều bị can từng có tiền án, tiền sự. 

Mặc dù vậy, thẩm phán Đoàn và HĐXX TAND tỉnh Ninh Bình đã bỏ qua những tình tiết tăng nặng, cố tình áp đặt những tình tiết giảm nhẹ nhưng không có thực để xử cho tất cả các bị cáo án treo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tiền là trái pháp luật.

Hành vi của ông Đoàn đã phạm vào Khoản 2, Điều 295 bộ Luật hình sự. Với tội danh Ra bản án trái pháp luật, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Đoàn 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

                                           Video: Cờ bạc bịp

Hà Minh
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa