• Zalo

Nguyên nhân bất ngờ gây xuất huyết não, chết người rất nhanh

Sức khỏeThứ Sáu, 29/09/2017 14:46:00 +07:00

Diễn viên khánh Nam vừa qua đời sau khi nhập viện cấp cứu vì bị xuất huyết não, đây là căn bệnh bất ngờ, dễ gây tử vong và khó dự báo trước.

Ngày 26/9, các báo đồng loạt đưa tindiễn viên Khánh Nam đang ngồi chờ diễn thì chóng mặt và gục xuống ngay sau đó... Tại bệnh viện, bác sĩ kết luận nam diễn viên bị xuất huyết não, rơi vào tình trạng nguy kịch.

Vì diễn biến tình trạng bệnh của diễn viên Khánh Nam quá phức tạp, tiên lượng xấu nên bác sĩ không thể tiến hành phẫu thuật. Sau 2 ngày hôn mê sâu, diễn viên hài Khánh Nam đã qua đời.

khanhnam2

 Diễn viên hài Nam Khánh.

Được biết, trước khi nam nghệ sĩ gục tại bàn nhậu, xuất huyết não đi cấp cứu, anh từng bị nhiều bệnh như tiểu đường, gút, huyết áp cao. Tình trạng xuất huyết não khiến diễn viên Khánh Nam hôn mê qua đời là một bệnh bộc phát bất ngờ.

Theo các chuyên gia, xuất huyết não như diễn viên Khánh Nam xảy ra khi có một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra khiến máu chảy vào các nhu mô não. Khi bị tăng áp lực đột ngột ở trong não như thế có thể gây tổn thương các tế bào não xung quanh khối máu tụ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất huyết não như huyết áp tăng gây vỡ mạch máu trong não, vỡ phình mạch não do dị dạng ở mạch máu - tình trạng này thường gặp ở trẻ em. Những người bị bệnh máu cũng dễ xuất huyết não. Vỡ dị dạng động tĩnh mạch não cũng là nguyên nhân thường thấy gây ra xuất huyết não.

xuat huyet nao

 Xuất huyết não gây tử vong rất nhanh.

Bệnh thường khởi phát rất đột ngột và dữ dội. Nếu bệnh nặng máu chảy vào não nhiều sẽ gây hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim, phần lớn tử vong trong vòng 48 giờ.

Những biểu hiện lâm sàng của người bị đột quỵ, xuất huyết não thể hiện ở một số biểu hiện như  bỗng nhiên nhức đầu dữ dội,  bủn rủn chân tay sau đó gục xuống hoặc ngã chúi xuống một bên.

Người bình thường tự nhiên nói khó, cấm khẩu, hoạt động chân tay kém linh hoạt, tay chên cùng bên tự nhiên yếu hơn rồi bại dần thậm chí liệt hẳn. Kèm theo đó là tình trạng liệt nửa mặt, vật vã, đái dầm, đại tiện không tự chủ, tăng tiết đờm dãi và mồ hôi, nhịp thở không đều, rối loạn nhịp tim và huyết áp, sốt...

Video: Những người có nguy cơ xuất huyết não cao nhất

Khi thấy những biểu hiện bất thường trên, người bệnh nên tới bệnh viện tham khám xử lý sớm tránh nguy hiểm tính mạng.

Minh Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !