Nguy cơ vỡ đập thủy điện ở Đắk Nông: Khẩn cấp di dời hàng nghìn người

(VTC News) - Trước nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar, lực lượng chức năng 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đang di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân vùng bị ảnh hưởng.

Liên quan đến nguy cơ vỡ đập thủy điện do mưa lũ ở Đắk Nông, sáng 9/8, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện lực lượng chức năng 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đang khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu thủy điện Đắk Kar vỡ đập.

Theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Đắk Nông, mặc dù thủy điện Đắk Kar bị kẹt van xả nhưng đường ống bị vỡ nên mực nước trong hồ xuống được 1,5m.

Nếu trời không mưa nữa thì sẽ an toàn nhưng với thời tiết như thế này thì rất nguy hiểm”, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nói.

Nguy co vo dap thuy dien o Dak Nong: Khan cap di doi hang nghin nguoi hinh anh 1

 Thủy điện Đắk Kar  gặp sự cố bị kẹt van xả, nguy cơ vỡ đập rất lớn đe dọa  vùng hạ du 3 tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng và Bình Phước.

Cùng ngày, ông Lê Bá Dung, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) cho biết, lực lượng chức năng đã di dời khoảng 5.000 người dân ở 4 xã Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà của huyện Bù Đăng.

Trong đó, có 200 hộ dân và số người dân ở các chòi rẫy. Những hộ dân này được sắp xếp ăn ở trên các khu vực cao và ở trong nhà những người thân quen.

Hiện tại mực nước trong hồ thuỷ điện Đắk Kar chỉ mới xuống được nửa mét nên rất nguy hiểm”, ông Dung nói.

Trước đó, chiều 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar. Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3 và đang bị sự cố kẹt cửa van.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn khu vực dân cư hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt, trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80 - 100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Trước tình hình này, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân.

Các địa phương cũng cần tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng và chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột.

Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra, đồng thời, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lên các phương án xử lý kịp thời các sự cố, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để chủ động ứng phó.

Tung tin vỡ đập thủy điện để 'câu like', 2 người bị công an triệu tập ở Thanh Hoá

Tung tin vỡ đập thủy điện để 'câu like', 2 người bị công an triệu tập ở Thanh Hoá

Thấy nước sông dâng cao ngập nhà dân và nhiều người di tản lên núi tránh lũ, hai người ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) nghĩ đã xảy ra vỡ đập thủy điện liền đăng tải lên trang facebook cá...
 
Mưa lũ hoành hành ở Tây Nguyên: Nguy cơ vỡ đập thủy điện, đe dọa 3 tỉnh

Mưa lũ hoành hành ở Tây Nguyên: Nguy cơ vỡ đập thủy điện, đe dọa 3 tỉnh

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện gửi một số tỉnh ở Tây Nguyên để cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện.
THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU