Nguy cơ nhiễm bệnh từ các quán trà đá vỉa hè

Sức khỏeThứ Tư, 10/07/2019 08:42:00 +07:00

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, đá viên bẩn có thể là mầm mống gây nên những bệnh tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.

Trà đá vỉa hè là thức uống rất được ưa chuộng và phổ biến, nhất là vào những ngày nắng nóng như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng chất lượng trà và những viên đá bẩn có thể là mầm mống gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Rất khó để xác định đá viên có sạch không

Ông Vũ Văn Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Tôi không biết viên đá cho vào cốc trà có sạch hay không. Thấy mọi người đều dùng cả, họ nói là đá sạch, tôi dùng ít nên không để ý chất lượng lắm”.

tra-da-via-he-1

 Rất khó để xác định đá viên trong trà đá có sạch không.

Bà Kim, một chủ quán trà đá tại Hà Nội tiết lộ 1 túi 5kg đá viên bán trôi nổi trên thị trường có giá 7.000 đồng. Bà Kim cho biết, mối quan tâm hàng đầu của người bán là nguyên liệu đầu vào phải rẻ, trong đó có đá viên, còn nhãn mác thế nào thì chính Bà Kim cũng không để ý.

“Mỗi ngày tôi nhập khoảng 3 túi. Nhãn mác ghi nhà máy đá, thì mình chỉ biết thế thôi. Nói chung, mình chả hỏi làm gì, vì tất cả đều mua như này, hàng ngày nó đưa như thế”, bà Kim nói.

Đi dọc các con phố ở Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy cũ kỹ, nhếch nhác chở đá đến bán cho các hàng quán và chỉ được che đậy rất sơ sài. Chính sự chủ quan của cả người mua lẫn người tiêu dùng đã giúp công việc kinh doanh cuả các cơ sở sản xuất đá viên thuận lợi hơn bao giờ hết.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, đá viên bẩn có thể là mầm mống gây nên những bệnh tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. Nguy hiểm hơn, người tiêu dùng không dễ để nhận biết thế nào mới là đá sạch.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam cho biết: “Muốn đá viên sạch thì nước để sản xuất ra nó phải sạch, trang thiết bị sạch phải có quy trình vệ sinh hệ thống máy móc thường xuyên, định kỳ.

Tiếp đến là bảo quản thế nào, bao bố vận chuyển ra sao, tóm lại là các cơ sở đăng ký, sản xuất phải tuân theo các quy định rất khắt khe của Bộ Y tế và phải chịu sự giám sát, kiểm tra thường xuyên”.

Thống kê của cơ quan chức năng, tại TP.HCM, tới 80% cơ sở sản xuất đá viên không đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Với Hà Nội, con số đó thậm chí còn lớn hơn.

Giải pháp máy làm đá viên tinh khiết

Hiện nay, nhiều nhà hàng, quán cà phê mua máy sản xuất đá viên tự động để sản xuất, đáp ứng nhu cầu đá viên tại chỗ. Phương pháp này có ưu điểm tiết kiệm tới 50-60% chi phí giá thành so với mua của cơ sở sản xuất bên ngoài, giúp họ chủ động không phụ thuộc vào nguồn đá cấp bên ngoài.

Tuy nhiên, theo các đơn vị sản xuất mặt hàng này, tự sản xuất đá viên đảm bảo sạch chỉ khi đảm tuân thủ quy trình sản xuất từ nguồn nước đầu vào.

thiet-ke-sang-trong-cua-may-lam-da-hai-au

Máy lọc nước Hải Âu được bảo hành 2 năm và bảo trì trọn đời.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hải Âu cho biết: “Để đảm bảo độ tinh khiết, với máy làm đá thì nguồn nước đầu vào phải đảm bảo tiêu chuẩn và được xử lý qua hệ thống lọc nước tiêu chuẩn RO. Như vậy, máy phải đi kèm theo 1 bộ lọc. Mình sẽ tư vấn là họ tự trang bị hoặc khuyên họ mua kèm sản phẩm.

Với máy làm đá viên tinh khiết Hải Âu thì toàn bộ quá trình sản xuất được khép kín theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế nên có thể đảm bảo nguồn đá viên sản xuất an toàn”.

Được biết, đá viên thành phẩm của máy làm đá viên tinh khiết Hải Âu được chứng nhận đạt độ sạch tiêu chuẩn bởi Bộ Y tế, Viện nghiên cứu Pasteur TP.HCM và Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ KHCN.

Nhiều linh kiện của máy được nhập khẩu theo tiêu chuẩn của Châu Âu giúp tiết kiệm đến 60% chi phí so với việc mua đá viên bên ngoài và 50% điện năng.

Trong khi chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng, có lẽ việc tự trang bị các sản phẩm máy làm đá viên tinh khiết Hải Âu là giải pháp duy nhất giúp các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có thể mang đến nguồn đá viên sạch tới tay khách hàng của mình.

Video: Đá viên nguồn gốc có sạch để giải khát?

Bá Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !