• Zalo

Nguy cơ ngộ độc khi uống cocktail bằng loại cốc đang 'siêu hot' trên instagram

Đời sống Thứ Bảy, 12/08/2017 17:28:00 +07:00

Mới đây, các chuyên gia Hoa Kỳ đã cảnh báo, loại cốc mà mọi người thích thú khi sử dụng trong pha chế cocktail có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Nếu chịu khó lượn lờ trên instagram, bạn sẽ thấy rằng, dân tình đang "điên đảo" với loại cốc đồng đựng cocktail. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, loại cốc đó chính là nguyên nhân khiến nhiều người nhập việnngộ độc.

Lời cảnh báo này đến từ Cục kiểm soát đồ uống có cồn (Iowa Alcoholic Beverages Division), trong đó, các chuyên gia tuyên bố, đồng và hợp kim của đồng có thể gây hại khi tiêu thụ.

Chính vì vậy, luật vệ sinh an toàn thực phẩm đã cấm dùng đồng tiếp xúc với các thực phẩm có độ pH dưới 6.0.

Đây là tin xấu cho những ai yêu thích món đồ uống Moscow Mulem bởi chúng thường được đựng trong cốc đồng. Món đồ uống này được cho là chuẩn chỉ khi đựng trong nững ly đồng óng ánh đẹp mắt.

Đây là loại cocktail khá nổi tiếng nhưng cũng khá đơn giản bao gồm vodka, bia gừng và nước ép vôi và thường đi kèm với một ít bột vôi.

Mule trung bình có độ pH dưới 6,0 và do đó được coi là không an toàn khi được đựng bằng những ly đồng như thế này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều chỉ ra rằng, những chiếc cốc đồng thường không hoàn toàn được làm bằng đồng, mà chúng được mạ niken hoặc thép không gỉ, đây là những thành phần an toàn và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, việc cấm sử dụng đồ đồng đựng rượu bia vẫn được thi hành.

Tuyên bố trên đã chỉ rõ, nồng độ đồng cao là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Khi bề mặt đồng và hợp kim của đồng tiếp xúc với những thực phẩm có tính axit, đồng có thể hoà tan vào thực phẩm và khiến người tiêu dùng ngộ độc.

Video: Thực hư clip uống hết 2 lít rượu trong 30s

Theo các chuyên gia, triệu chứng ngộ độc đồng bao gồm nôn mửa, đau dạ dày, lú lẫn, buồn ngủ và ngất xỉu. Bên cạnh đó, ngộ độc đồng cũng có thể xảy ra khi ăn các loại thực phẩm có tính axit được nấu trong những dụng cụ bằng đồng không tráng.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất các bạn không nên sử dụng đồ đồng để chứa đựng thực phẩm, dù chúng có bắt mắt đến đâu. Hãy nói không với ly đồng khi đi uống cocktail nhé.

Thùy Trang (Nguồn: Independent)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin