Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nội đang ở mức rất cao

Tin nhanh 24hThứ Ba, 04/05/2021 20:11:03 +07:00
(VTC News) -

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội cảnh báo có thể sẽ ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội cảnh báo, Hà Nội khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn thành phố hiện ở mức rất cao.

Hà Nội đã ghi nhận 5 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó, 3 ca mắc tại quán bar Sunny tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan đến địa bàn Hà Nội, lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người. Vì vậy, dự báo Hà Nội nhiều khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Theo Ban Chỉ đạo, thời gian gần đây, một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính SASR-CoV- 2 làm lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, cần tăng cường quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó cần tăng cường quản lý những người đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương cư trú.

Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nội đang ở mức rất cao - 1

Hà Nội nguy cơ ghi nhận thêm nhiều ca COVID-19 mới. (Ảnh minh họa)

TP Đà Nẵng ghi nhận ca mắc chưa rõ nguồn lây, như vậy mầm bệnh rất có thể tồn tại ngoài cộng đồng. Ban Chỉ đạo đề nghị các đơn vị cần tăng cường giám sát, chủ động phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện lấy mẫu làm xét nghiệm, phát hiện sớm các ca bệnh ngoài cộng đồng.

Đồng thời, tình hình dịch bệnh tại các nước có chung đường biên giới với Việt Nam ghi nhận số mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây; cần quản lý chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh trái phép vào nội địa để tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, một lượng lớn người từ các địa phương khác về Hà Nội và người Hà Nội đi nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trở lại thành phố, cùng với đó là một bộ phận người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, làm tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có số lượng lớn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc, đây cũng là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đặc biệt tại các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh có địa bàn tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc - nơi có chùm ca bệnh đang diễn biến phức tạp.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, trên thế giới, hiện nay, tình hình dịch COIVD-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và thiệt mạng gia tăng liên tục ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại Ấn Độ, Nepal.

Tình hình dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng như tại Thái Lan, Malaysia, đặc biệt là Campuchia và Lào là các quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam cũng ghi nhận số mắc ngoài cộng đồng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Tại Việt Nam, sau 34 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, đến ngày 29/4 hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh tại Hà Nam, bắt nguồn từ BN 2899 (địa chỉ: xã Đạo Lý, Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), là công nhân xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản về nước, cách ly tập trung tại Đà Nẵng. Sau khi về quê tại Hà Nam, bệnh nhân có tiếp xúc nhiều người và đến nay bệnh nhân này đã lây nhiễm cho 19 người ở nhiều địa phương (Hà Nam 13, Hà Nội 3, Hưng Yên 2, TP.HCM 1).

Đáng chú ý, ngày 2/5 Bộ Y tế tiếp tục công bố thông tin về chùm ca bệnh tại Vĩnh Phúc là 6 trường hợp nhân viên phục vụ tại quán bar Sunny, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc dương tính SARS-CoV-2 liên quan tới nhóm chuyên gia người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính sau khi về nước.

Đến nay, chùm ca bệnh này đã xác định 20 trường hợp mắc (5 chuyên gia Trung Quốc đã về nước, 6 nhân viên phục vụ tại quán bar Sunny, 3 là người đến hát tại quán bar Sunny, 5 là nhân viên quán massage Hoa sen tại Vĩnh Phúc, 1 trường hợp tại Hà Nội đi chung chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc).

Ngày 4/5 ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính - BN2986, nam, 37 tuổi, quốc tịch Ấn Độ, sau khi kết thúc cách ly tại TP Hải Phòng trở về Hà Nội. Đến nay xác minh được 6 F1, các trường hợp này được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 6/6 âm tính.

Tại Hà Nội, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng là các trường hợp BN2911, BN2927, BN2928, BN2985, BN2986.

Tùng Lâm - Vũ Liễu
Bình luận
vtc.vn