Nguồn cung bất động sản giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản

(VTC News) - Sự sụt giảm nguồn cung trong 7 tháng đầu năm đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, thậm chí một số đứng trước nguy cơ phá sản.

Ngày 31/7, thống kê từ Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, 2019 là năm có tổng nguồn cung bất động sản giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố công nhận chủ đầu tư với quy mô 924 căn hộ, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018; chỉ có 10 dự án nhà ở thương mại được đề xuất chấp thuận đầu tư, giảm 46 dự án (tức 82,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với tổng số 7.313 căn hộ, giảm 10 dự án ( 29,4%), giảm 2.336 căn (24,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Nguon cung bat dong san giam manh, nhieu doanh nghiep dung truoc nguy co pha san hinh anh 1

 2019 là năm có tổng nguồn cung bất động sản giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. (Ảnh: Thy Huệ).

Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm 2018); căn hộ bình dân giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm 2018). Điều đáng quan tâm là quý 2/2019, không có dự án nhà ở bình dân, vừa túi tiền được đưa ra thị trường. ​

"Sự sụt giảm nguồn cung đã tác động không nhỏ đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, đẩy nhiều doanh nghiệp vào thế rủi ro, thậm chí có một số doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do không có sản phẩm cung ứng ra thị trường", HoREA nhận định.

Theo HoREA, nguồn thu ngân sách nhà nước từ thị trường bất động sản, từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế cũng bị sụt giảm lớn. Đối với phần lớn người dân thành phố là người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư ngày càng khó mua, thuê nhà, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Đồng thời, sự sụt giảm nguồn cung của thị trường bất động sản hơn 2 năm qua cũng tác động tiêu cực đến nguồn thu ngân sách thành phố hiện nay và có thể cả trong thời gian tới do "độ trễ" của quá trình thực hiện dự án.

Riêng trong năm 2018, thu ngân sách từ đất khoảng 22.600 tỷ đồng, chiếm 9,32% tổng thu ngân sách. So với năm 2017, giảm khoảng 4.570 tỷ đồng (giảm 16,8%). Số thu tiền sử dụng đất dự án giảm khoảng 4.037 tỷ đồng (giảm 22,5%).

Kết quả thu ngân sách thành phố 6 tháng đầu năm 2019 là 133.744 tỷ đồng, chỉ đạt 46,08% dự toán thu cả năm. Trong đó, số thu tiền sử dụng đất tiếp tục xu thế sụt giảm, giảm đến khoảng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng tổng số tiền nợ thuế tại thành phố lên đến 13.545 tỷ đồng, tăng gần 52% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, riêng khoản nợ thuế liên quan đến đất đai là 3.401 tỷ đồng, chiếm 25,1% tổng số nợ thuế, tăng 1,5 lần so với thời điểm cuối năm 2018.

Nguon cung bat dong san giam manh, nhieu doanh nghiep dung truoc nguy co pha san hinh anh 2

 Sự sụt giảm nguồn cung trong 7 tháng đầu năm đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, thậm chí một số đứng trước nguy cơ phá sản. (Ảnh: Thy Huệ).

Trước tình trạng trên, HoREA kiến nghị chính quyền sớm xem xét giải quyết một số vướng mắc, ách tắc đối với các dự án nhà ở thương mại để khai thông thị trường, điều chỉnh nguồn cung bất động sản.

Cụ thể, UBND TP.HCM sớm chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý, giải quyết hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do “nhà đầu tư” dự án đề xuất, sau khi đã có quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP, để chủ đầu tư có cơ sở thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại và các thủ tục về quyền sử dụng đất dự án.

Bộ Xây dựng cần thống nhất với đề nghị của UBND TP.HCM theo hướng: Nếu đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án xây dựng nhà ở hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì diện tích đất đó được coi là đất ở.

Khi nhà đầu tư có quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai thì được xem xét chỉ định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của Luật Nhà ở.

Luật Xây dựng 'lộ' nhiều khiếm khuyết sau 5 năm thực hiện

Luật Xây dựng 'lộ' nhiều khiếm khuyết sau 5 năm thực hiện

Sau hơn 5 năm thực hiện, luật Xây dựng đã bộc lộ những mặt khiếm khuyết, một số chế định không còn phù hợp hoặc cần được xây dựng mới.
 
Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vi phạm nguyên tắc ngang giá?

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vi phạm nguyên tắc ngang giá?

HoREA cho rằng các quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản chưa đảm bảo nguyên tắc "ngang giá, cùng thời điểm".
Thy Huệ - Ngọc Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU