Người Việt săn lùng những mẫu ô tô giá siêu rẻ, dưới 150 triệu đồng để chạy Uber/Grab
  • Zalo

Người Việt săn lùng những mẫu ô tô giá siêu rẻ, dưới 150 triệu đồng để chạy Uber/Grab

Kinh tế Thứ Hai, 26/03/2018 11:31:00 +07:00

Sau Tết Nguyên đán, nhiều cửa hàng kinh doanh ô tô qua sử dụng tung ra rất nhiều mẫu xe có tuổi đời trên 20 năm tuổi, giá bán siêu rẻ chỉ từ 120 - 130 triệu đồng/chiếc.

Rất nhiều câu hỏi của độc giả gửi về tòa soạn báo điện tử VTC News xin tư vấn liệu có nên mua những chiếc ô tô có giá bán dưới 150 triệu đồng để chạy Uber hoặc GrabCar hay không. Với mức giá rẻ giật mình như vậy, liệu có đi kèm với chất lượng?

Hàng loạt mẫu ô tô cũ giá dưới 150 triệu đồng

Theo khảo sát của PV báo điện tử VTC News, rất nhiều mẫu ô tô có tuổi đời 10 năm, 20 năm, thậm chí là 30 năm đang được rao bán rầm rộ tại các cửa hàng, showroom ô tô cũ hoặc các chợ xe online với giá siêu rẻ, chỉ từ 100 - 130 triệu đồng/chiếc.

gr2

Sau Tết Nguyên đán, nhiều cửa hàng kinh doanh ô tô đã qua sử dụng tung ra rất nhiều mẫu xe có tuổi đời trên 20 năm tuổi, giá bán siêu rẻ chỉ từ 120 - 130 triệu đồng/chiếc.

Cụ thể, Toyota Corolla Altis đời 1990 - 1993 được rất nhiều khách hàng tìm hiểu khi nó chỉ có giá bán dao động từ 100 - 120 triệu đồng. Theo như lời quảng cáo của chủ xe, những chiếc Toyota Corolla Altis hàng "cổ" rất bền, an toàn và ít hỏng vặt.

Đặc biệt, ở phân khúc "siêu rẻ" còn có rất nhiều mẫu ô tô Deawoo như: Lanos đời 2000 - 2002 (giá 90 - 120 triệu đồng); xe Matiz đời 2000 - 2008 (giá 80 - 100 triệu đồng), cá biệt, có một số mẫu Deawoo Matiz được một số đơn vị rao bán chỉ 50 - 60 triệu đồng/chiếc. Deawoo Nubira đời 2003 giá 110 triệu đồng,....

Ngoài ra, thị trường ô tô cũ giá rẻ còn có rất nhiều mẫu xe khác như KIA Morning đời 2008 đổ về trước có giá dưới 150 triệu đồng. Một số dòng xe của Ford như Ranger, EcoSport đời trước 2005, Laser LXi đời trước năm 2000... 

Ở phân khúc rẻ hơn nữa dưới 100 triệu đồng có sự xuất hiện của Honda Accord đời 1985 giá 35 triệu đồng; Toyota Cressia đời 1994 giá chỉ 46 triệu đồng. 

Các dòng xe Mazda có tuổi thọ 20 - 30 năm cũng nằm trong khoảng giá này. Cụ thể, Mazda 3 đời 2000 có giá 93 triệu đồng; Fiat Siena đời 1999 có giá 59 triệu đồng,... 

Các thương hiệu cao cấp như BMW, Mercedes-Benz, Audi... cũng có nhiều mẫu ô tô giá dưới 100 triệu đồng. Cụ thể, Mercedes-Benz MB đời 2002 có giá 90 triệu đồng, BMW Series 5 đời 1990 có giá 60 triệu đồng/chiếc, BMW Series 3 đơi 1993 có giá 76 triệu đồng/chiếc...

Có nên mua ô tô giá rẻ dưới 100 triệu đồng để chạy Grab/Uber?

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua một chiếc ô tô giá rẻ, dưới 150 triệu đồng để chạy Grab/Uber, PV báo điện tử VTC News nhận được rất nhiều lời mời mua xe với những mệnh giá khác nhau. Các đơn vị kinh doanh mặt hàng này cam kết xe chạy tốt, nguyên "zin", chưa qua sửa chữa và sẽ bảo hành cho khách hàng 1 năm, hỗ trợ chi phí sửa chữa 1 năm tiếp theo,...

giare

Các đơn vị kinh doanh mặt hàng này cam kết xe chạy tốt, nguyên "zin", chưa qua sửa chữa và sẽ bảo hành cho khách hàng 1 năm, hỗ trợ chi phí sửa chữa 1 năm tiếp theo,... 

Không những thế, nhiều tư vấn viên kinh doanh ô tô giá siêu rẻ khẳng định: "Nếu không ưng có thể đổi xe ngang giá trong 1 tuần".

Tuy nhiên, theo tư vấn của một số "thương gia" chuyên kinh doanh các loại ô tô cũ, không nên mua những mẫu ô tô trên 20 năm và cũng đừng nên tin những gì các cửa hàng giới thiệu. Đây là những sản phẩm loại "thải" ở nước ngoài, sau đó được đưa về Việt Nam "mông má" lại nhan sắc để kinh doanh.

Anh Xuân Trường, một "cò" xe chuyên nghiệp khẳng định, các mẫu xe loại thải được nhập từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là các chợ xe cũ Trung Quốc với giá rất rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với giá bán của nhiều đơn vị kinh doanh:

"Tôi chỉ nói, ở Nhật Bản có những mẫu ô tô gần như chỉ còn khung sắt được rao bán chỉ vài trăm yên, cho tới vài nghìn yên (chưa tới 5 triệu đồng/chiếc) nhưng vẫn được một số đơn vị mang về kinh doanh", anh Trường khẳng định số lượng tuy không nhiều nhưng chắc chắn có.

"Đấy là còn chưa kể các mẫu ô tô giá siêu rẻ nhập từ bên kia biên giới được các cửa hàng sửa chữa qua loa để bán cho khách", anh Trường nói.

Đối với các mẫu ô tô đã quá cũ, có tuổi từ 20 năm trở lên, hầu như không còn phụ kiện "chính hãng" để thay thế. Trường hợp bị hỏng hóc, sẽ phải thay linh kiện không chính hãng, phụ kiện trôi nổi kém chất lượng: "Các mẫu xe giá dưới 150 triệu đồng rất hay bị hỏng vặt, từ chuyện cái phanh, hay tới động cơ,... tuy nhiên, chi phí thay thế, sửa chũa có khi còn cao hơn giá xe được bán ra", anh Trường cho biết thêm.

gr 3

Đối với các mẫu ô tô đã quá cũ, có tuổi từ 20 năm trở lên, hầu như không còn phụ kiện "chính hãng" để thay thế.  

Trường hợp khách hàng có mong muốn mua ô tô giá rẻ để chạy Uber/Grab có thể tìm mua những mẫu xe giá rẻ như KIA Morning hay Hyundai Grand i10 có tuổi đời cao hơn và có tuổi đời dao động trong 10 năm: "10 năm được coi là thời điểm có thể chấp nhận được đối với 1 chiếc ô tô, tùy vào từng đời xe, phân khúc xe để tìm mua những mẫu xe phù hợp", anh này nói thêm.

Video: Ô tô giá rẻ, có thật sự rẻ?

Chuyên đề: Giá xe ô tô
Việt Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người Việt săn lùng những mẫu ô tô giá siêu rẻ, dưới 150 triệu đồng để chạy Uber/Grab" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin