• Zalo

Người Venezuela đi viện phải mang theo thuốc men mới được khám, chữa bệnh

Sức khỏeThứ Sáu, 05/08/2016 07:07:00 +07:00

Bệnh viện chỉ còn 4 hộp thuốc, 2 chai dung dịch kháng khuẩn, người dân Venezuela phải tự mang băng gạc thuốc men đến khám bệnh nếu không sẽ bị từ chối chữa trị

"Chúng tôi như thể đang làm việc tại một đất nước bị chiến tranh tàn phá", bác sĩ Efraim Vegas nói với tờ El Pais. Ông nói rằng tại Venezuela, bệnh nhân đến khám phải tự mang băng gạc, thuốc men, nếu không sẽ bị từ chối chữa trị. Bệnh viện Coche nơi bác sĩ Vegas công tác chỉ còn vỏn vẹn 4 hộp thuốc cùng 2 chai dung dịch kháng khuẩn.

Bác sĩ Teodoro Pérez từ bệnh viện khác chia sẻ: "Chúng tôi không có khẩu trang, thuốc men hay dụng cụ thử máu, thậm chí thiếu cả ống nghiệm đựng máu. Thuốc kháng sinh rất hạn chế". Không ít lần Pérez tự lấy tiền lương mua sắm vật tư y tế.

Dianis Salazar chăm sóc con trai Diego khi bé điều trị tại Bệnh viện Merida, Venezuela. Ảnh: Reuters.

Dianis Salazar chăm sóc con trai Diego khi bé điều trị tại Bệnh viện Merida, Venezuela. Ảnh: Reuters.

Theo Breitbart, bác sĩ ở Venezuela nhận được trung bình 2,2 USD mỗi ngày (khoảng 49.000 đồng). Con số này quá ít ỏi nếu so sánh với các quốc gia phát triển. Tại Mỹ, mức lương của bác sĩ khoảng 207.000-410.000 USD một năm, tương đương 567-1.123 USD một ngày. Tuy vậy, lương 2,2 USD đã được coi là rất tốt bởi thu nhập thường nhật của hầu hết người dân Venezuela không tới 2 USD. 

Các chuyên gia nhận định y tế Venezuela đang gặp phải khủng hoảng nghiêm trọng, gây ra những hậu quả nặng nề, đặc biệt là cho bệnh nhi ung thư. "Tôi đã vào viện 15 ngày và chứng kiến biết bao đứa trẻ ra đi", người mẹ Lucero Rodriguez có con đang điều trị tại Bệnh viện Caracas nghẹn ngào. 70-80% loại thuốc cần thiết không được chuyển tới các cơ sở y tế trong nhiều tháng khiến bệnh nhân ung thư hoặc HIV gần như vô phương cứu cứu chữa.

Không chỉ thiết bị y tế, hệ thống bệnh viện Venezuela còn thiếu thốn dụng cụ vệ sinh lau dọn. Năm 2015, một cơ sở y tế ghi nhận 17 trẻ sơ sinh chết do nhiễm trùng từ chồn hoang. Bác sĩ giải thích họ không có phương tiện để đuổi thú rừng hay kháng sinh để điều trị cho trẻ bị bệnh. Từ năm 2012 đến 2015, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Venezuela tăng 1.000%, từ 0,02% lên 2,01%. 

Báo cáo cho thấy chính phủ Venezuela nợ các hãng dược phẩm 4 tỷ USD. Đất nước này không thể tự sản xuất thuốc mà nhập tới 60% vật tư y tế. Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát tại Venezuela thuộc hàng cao nhất thế giới.

Bệnh nhân nằm ngoài lối đi tại Bệnh viện Merida, Venezuela. Ảnh: Reuters.

Bệnh nhân nằm ngoài lối đi tại Bệnh viện Merida, Venezuela. Ảnh: Reuters.

Tháng 1 năm nay, người đứng đầu Liên đoàn Dược phẩm Venezuela là Freddy Ceballos tuyên bố "tình trạng nhân đạo khẩn cấp", đề nghị chính quyền xin viện trợ quốc tế. "Điều này là cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng càng sớm càng tốt", ông nhấn mạnh. 

Bên cạnh nỗi lo về y tế, quốc gia được mệnh danh "xứ sở sắc đẹp" còn đối mặt với khủng hoảng lương thực. Ước tính 90% dân số Venezuela không đủ tiền mua lượng thực phẩm cần thiết.

Video: Bệnh nhân bị cưa chân vì bác sỹ tắc trách: Gia đình không đồng ý kết luận của bệnh viện

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !