• Zalo

Người Trung Quốc lọt vào sổ tử của Tổng thống Philippines

Thế giới Thứ Năm, 22/09/2016 11:48:00 +07:00

Trong danh sách cuối cùng về tội phạm ma túy được Tổng thống Philippines Duterte đưa ra có một trang liệt kê những người mang quốc tịch Trung Quốc.

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Nguoi Trung Quoc lot vao so tu cua ong Duterte hinh anh 1

Tổng thống Duterte giơ tấm bảng ghi tên một số quan chức được cho là liên quan đến hoạt động mua bán ma túy tại Philippines hồi tháng 7

Danh sách ngày 22/9 cũng bao gồm tên của 40 thẩm phán được cho là liên quan đến hoạt động mua bán ma túy tại Philippines. Đây là danh sách thứ ba và là cuối cùng được công bố, gồm tên 1.000 cá nhân.

"Trung Quốc là bạn của chúng ta nhưng có một trang ở đây... Thẩm phán, xem nào... 1, 2, 3, 4,..., 40 người, đủ cả", Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết trong cuộc gặp binh sĩ tại Pili, tỉnh Camarines Sur.

Tổng thống Philippines cũng đề cập đến ít nhất 7 người mang quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, ông không bình luận gì thêm sau khi nhắc đến những cái tên này.

Ngoài ra, danh sách nói trên cũng có tên của các chủ tịch "barangay" - cấp hành chính thấp nhất ở Philippines, các thị trưởng, nghị sĩ quốc hội, thống đốc và sĩ quan cảnh sát.

Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ gửi danh sách này cho Lực lượng vũ trang và Cảnh sát quốc gia Philippines.

Khi được yêu cầu cung cấp chi tiết về những người có mặt trong danh sách, thư ký truyền thông Martin Andanar nói: "Tổng thống không cho ai xem danh sách này. Tôi sẽ hỏi khi tôi gặp ông".

Trước đó, ông Duterte nói sẽ kéo dài chiến dịch chống ma túy thêm 6 tháng. Ông cũng từng khẳng định sẽ không dừng lại cho đến khi "tên buôn ma túy cuối cùng bị tiêu diệt".

Chiến dịch truy quét tội phạm ma túy được tổng thống Philippines phát động sau ngay khi lên nắm quyền.

Đến nay, khoảng 3.500 người đã bị giết, trong đó có nhiều trường hợp được cho là ngoài phạm vi chiến dịch, khiến Mỹ và Liên Hợp Quốc lên tiếng quan ngại.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều